Đất nền TP HCM và vùng phụ cận khó có sự tăng giá đột biến trong năm 2023

Trong năm vừa qua, giá đất nền sơ cấp tại TP HCM và vùng phụ cận không có nhiều biến động và duy trì xu hướng đi ngang. Năm 2023, mặt bằng giá được dự đoán tiếp tục duy trì mức ổn định, khó có những sự tăng giá đột biến.

DKRA Group vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản TP HCM và vùng phụ cận 2022, đồng thời đưa ra dự báo thị trường năm 2023.

Với phân khúc đất nền, dự báo nguồn cung trong năm 2023 giảm nhẹ so với năm 2022, dao động khoảng 6.200 nền. Nguồn cung tập trung tại các dự án đã mở bán trước đó, tại Long An và Bình Dương. Trong đó, Long An dự kiến có khoảng 3.100 nền, Bình Dương có khoảng 1.200 nền.

DKRA cho rằng, việc các địa phương ngày càng mạnh tay siết chặt quản lý phân lô bán nền là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến nguồn cung mới trong thời gian tới.

Sức cầu chung toàn thị trường cũng được dự báo giảm nhẹ so với năm 2022. Xu hướng giảm sẽ kéo dài đến hết quý III, trước khi có những hồi phục nhất định vào quý IV. Thị trường tập trung ở những dự án pháp lý hoàn thiện và hạ tầng giao thông kết nối thuận lợi với TP HCM. 

Mặt bằng giá bán sơ cấp duy trì mức ổn định, khó có những sự tăng giá đột biến. Trong năm vừa qua, giá sơ cấp không có nhiều biến động và duy trì xu hướng đi ngang. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn của thị trường 6 tháng cuối năm, nhiều chủ đầu tư đã đưa ra các chính sách chiết khấu ( từ 6 - 16%) đối với phương thức thanh toán nhanh, chương trình cam kết mua lại,… để kích cầu thị trường.

 Giá đất nền sơ cấp năm 2022 tại TP HCM và các địa phương phụ cận. (Nguồn: DKRA Group).

Đối với thị trường thứ cấp, trong năm 2022 đã có nhiều biến động, ghi nhận thanh khoản giảm mạnh vào nửa cuối năm. Mặt bằng giá thứ cấp cũng giảm mạnh trung bình 12 - 20%, nhiều nhà đầu tư chấp nhận giảm giá bán, cắt giảm một phần lợi nhuận nhằm mục đích thu hồi dòng vốn, giảm áp lực tài chính khi lãi suất vay tăng cao. Tuy nhiên với tâm lý chờ “bắt đáy”, “săn giá tốt” của người mua nên số giao dịch thành công khá khiêm tốn.

Sang năm 2023, thị trường đất nền thứ cấp duy trì thanh khoản ở mức trung bình, giao dịch tập trung ở những dự án đã có sổ hồng và nằm gần khu dân cư. Mặt bằng giá bán dự báo sẽ giảm nhẹ, nhất là trong những tháng đầu năm 2023.

chọn
Nhóm Eurowindow hé mở kế hoạch khởi công khu đô thị 7.100 tỷ ở Long An
Khu đô thị tại phường 4 và phường 6 TP Tân An có diện tích gần 175 ha, tổng mức đầu tư 7.119 tỷ đồng. Chủ đầu tư cho biết dự kiến khởi công dự án vào quý II/2025.