Đất nền gặp khó, nhà đầu tư chuyển hướng sang các phân khúc có nhu cầu thực

Nhà đầu tư bất động sản đang có xu hướng tìm kiếm các sản phẩm tạo ra giá trị thực thay vì các phân khúc mang tính mạo hiểm, rủi ro cao như trước đây.

Thị trường bất động sản bắt đầu suy giảm từ quý II/2022 với nhiều chỉ số đi xuống từ mức độ quan tâm, lượng giao dịch, nguồn cung... ở hầu hết các phân khúc. Trong giai đoạn trầm lắng chung, các chuyên gia nhận thấy tâm lý, dòng tiền đầu tư đã có sự dịch chuyển.

Đất nền khu vực ngoài trung tâm  - phân khúc "vua" trong đầu tư được nhận định đã gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, bộ phận Nghiên cứu, Savills Hà Nội cho biết, giá đất nền tại một số khu vực đã được đẩy lên cao trong thời gian trước. Các nhà đầu tư loại hình này thường hay sử dụng đòn bẩy tài chính hơn so với các loại hình khác. Do đó khi lãi suất vay điều chỉnh khiến áp lực thanh toán và trả lãi tăng cao thì sẽ có khả năng điều chỉnh về giá nhiều hơn.

Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, đất nền là phân khúc chịu sự sụt giảm mạnh nhất về mức độ quan tâm trong năm qua.

Tại Hà Nội, mức độ quan tâm phân khúc này sụt giảm mạnh tại tất cả các quận/huyện. Đơn cử, so với quý đầu năm, mức độ quan tâm đất nền quý IV/2022 tại huyện Sóc Sơn giảm 65%, huyện Thanh Oai giảm 63%, huyện Đông Anh giảm 45%, huyện Ba Vì và Thanh Trì giảm 43%, huyện Gia Lâm giảm 38% và huyện Long Biên giảm 22%.

Tương tự tại TP HCM, đất nền tại các huyện Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè lần lượt giảm 54%, 33%, 26% và 10% mức độ quan tâm trong quý IV so với hồi đầu năm.

Biệt thự và nhà mặt phố được quan tâm hơn

Biệt thự và nhà mặt phố được săn đón. (Ảnh minh hoạ: Hoàng Huy).

Trái ngược với đất nền, nhà mặt phố và biệt thự là hai loại hình bất động sản bán có lượng quan tâm tăng cao nhất tại TP HCM và Hà Nội trong năm nay, theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn.

Nhu cầu tìm mua nhà mặt phố tại TP HCM tăng 49%, mặt bằng giá rao bán loại hình này cũng tăng 16% so với đầu năm. Còn ở Hà Nội, lượng quan tâm nhà phố tăng 17%, giá rao bán tăng 7%.

Nổi bật trong các loại hình bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực, chung cư có giá bán tăng ở cả Hà Nội và TP HCM. Trong đó, ở Hà Nội, ngoại trừ phân khúc căn hộ bình dân có mặt bằng giá rao bán chỉ tăng 2%, phân khúc chung cư trung cấp và cao cấp có giá tăng từ 7 - 13% so với đầu năm.

Ông Lê Đình Hảo, Giám đốc kinh doanh miền Bắc, Batdongsan.com.vn chỉ ra, nhà đầu tư bất động sản đang có xu hướng tìm kiếm các sản phẩm tạo ra giá trị thực, thay vì các phân khúc mang tính mạo hiểm, rủi ro cao như trước đây. Chung cư và nhà phố được đánh giá là những phân khúc tạo ra nhiều giá trị thực hơn khi vừa ở được, vừa đầu tư được và có thể khai thác dòng tiền.

Không chỉ dẫn đầu xu hướng tìm kiếm của người mua năm 2022, các phân khúc mang lại giá trị thực này được dự đoán sẽ tiếp tục “thống trị” thị trường năm tới.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc batdongsan.com.vn cho rằng, xu hướng thị trường năm sau sẽ tập trung nhiều vào các sản phẩm bất động sản giá trị thực, tạo ra dòng tiền vì giúp những người đầu tư bớt ảnh hưởng bởi các yếu tố tiêu cực trong năm 2023. Trong khi đó, các loại hình mang tính chất đầu cơ thì sẽ cần có thời gian để hồi phục. 

chọn
TP Phủ Lý có 5 dự án nhà ở hơn tỷ USD mời đầu tư trong 4 tháng, lọt 'mắt xanh' nhiều doanh nghiệp
Từ tháng 12/2022 đến nay, Hà Nam liên tục phát thông báo tìm chủ cho 5 dự án khu đô thị, khu dân cư tại TP Phủ Lý với tổng số vốn hơn 24.000 tỷ đồng. Đến nay, 3/5 dự án đã có nhà đầu tư đăng ký tham gia thực hiện.