Giảm 30% tiền thuê đất năm 2025 khi trả tiền hằng năm

Theo Nghị định ban hành của Chính phủ, tiền thuê đất năm 2025 sẽ được giảm 30% cho các trường hợp đang được Nhà nước cho thuê đất dưới hình thức trả tiền hằng năm.
 

(Ảnh minh họa: Hoàng Huy).  

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 230 quy định các trường hợp khác được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo Luật Đất đai 2024, theo Báo Chính phủ.

Chính sách mới hiệu lực thi hành từ ngày 19/8. Trong đó có đề cập đến việc giảm 30% tiền thuê đất phải nộp của năm 2025 đối với người sử dụng đất đang được Nhà nước cho thuê đất dưới hình thức trả tiền thuê đất hằng năm.

Quy định này áp dụng cho cả trường hợp có lẫn chưa có giấy tờ pháp lý về đất đai nhưng đang sử dụng đất mà phải nộp tiền thuê đất năm 2025 và trường hợp người sử dụng đất đang sử dụng đất nhưng chưa hoàn thiện hồ sơ về đất đai.

Đồng thời, áp dụng cho cả trường hợp người sử dụng đất không thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền thuê đất hoặc hết thời hạn được miễn, giảm tiền thuê đất và trường hợp người sử dụng đất đang được giảm tiền thuê đất. 

Mức giảm tiền thuê đất của năm 2025 được tính trên số tiền thuê đất phải nộp của năm 2025 theo thông báo thu tiền thuê đất (nếu có), hoặc tính theo quy định của pháp luật về tiền thuê đất trong trường hợp chưa có thông báo.

Bên cạnh đó, không thực hiện giảm trên số tiền thuê đất còn nợ của các năm trước năm 2025 và tiền chậm nộp (nếu có).

Trường hợp người sử dụng đất đang được giảm tiền thuê đất hoặc khấu trừ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng, thì mức giảm tiền thuê đất được tính trên số tiền thuê đất phải nộp (nếu có) sau khi đã được giảm hoặc khấu trừ (trừ số tiền thuê đất được giảm của năm 2024).   

Theo Nghị định, trong vòng 30 ngày kể từ ngày có quyết định giảm tiền thuê đất năm 2025, chủ đầu tư được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hằng năm để đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất phải thực hiện phân bổ số tiền thuê đất được giảm của diện tích đất đã được chủ đầu tư cho thuê lại.

Số tiền thuê đất được giảm của diện tích đất chưa cho thuê lại thì chủ đầu tư không cần thực hiện phân bổ. Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện theo thì không được hưởng chính sách giảm tiền thuê đất. 

chọn
Hải Phòng sẽ làm 8 km đường nối QL 5 - QL 10 gần 3.800 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2029
Tuyến đường nối QL 5 với QL 10 đoạn tránh thị trấn Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Bảo cũ có tổng chiều dài khoảng 8 km, với tổng mức đầu tư gần 3.800 tỷ đồng, dự kiến khởi công vào năm 2026 tới.