Giá thuê chung cư, nhà phố có xu hướng phục hồi về mức trước đại dịch

Các chuyên gia cho biết nhu cầu thuê các sản phẩm như chung cư, nhà phố đang gia tăng, kéo theo giá thuê cũng tăng trưởng rõ rệt.

Theo số liệu của Batdongsan.com.vn, trong 10 tháng đầu, mức độ quan tâm các bất động sản cho thuê như nhà mặt phố, chung cư và cửa hàng tăn lần lượt 127%, 43% và 39% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, lượng tin đăng (phần nào thể hiện nguồn cung) của chung cư và cửa hàng lại giảm đáng kể, từ 14 - 19% so với cùng kỳ năm 2021.

Nhận định về phân khúc cho thuê tại talkshow Landshow ngày 17/11 của VTV24, các chuyên gia cho biết nhu cầu thuê các sản phẩm như chung cư, nhà phố đang gia tăng, kéo theo giá thuê cũng tăng trưởng rõ rệt.

Các chuyên gia thảo luận tại chương trình. (Ảnh chụp màn hình).

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, trong giai đoạn khoảng hai năm vừa qua, giá trên thị trường bán đã được đẩy lên rất mạnh, mặt bằng giá bán tăng trung bình 30 - 40%. Trong khi giá trên thị trường cho thuê chưa có sự tăng trưởng tương ứng. Hiện tại, khi mặt bằng giá bán quá cao, nhà đầu tư chuyển sang quan tâm mảng cho thuê nhiều hơn.

“Giai đoạn trước là giai đoạn dòng tiền mua bán tăng trưởng khá tốt, còn bây giờ khi thị trường chững lại thì bắt đầu đến giai đoạn bất động sản cho thuê có sự tiến bước. Tiến bước ở đây là về tỷ suất sinh lời, còn từ trước đến nay bất động sản dòng tiền vẫn là kênh đầu tư bền vững chứ không phải đến giai đoạn này chúng ta mới nhìn thấy câu chuyện đấy”, ông Quốc Anh nhấn mạnh

Nói rõ hơn về sự phục hồi của tỷ suất sinh lời đầu tư chung cư cho thuê, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, tỷ suất sinh lời tại thị trường Hà Nội trong 6 tháng đầu năm là 4,4%, 10 tháng đầu năm là 4,6%. Trước dịch, tỷ suất này ở Hà Nội và TP HCM ở ngưỡng xấp xỉ 6%. Vì vậy ông Quốc Anh dự đoán, tỷ suất sinh lời tại hai thị trường này sẽ có thể điều chỉnh lên mức 5% vào năm sau.

Theo số liệu quý III của Batdongsan.com.vn., giá cho thuê chung cư ở quận Tây Hồ, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm tăng 14 - 16% so với quý II. Tại các quận Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Đông, giá đã tăng từ 8 - 10%. 

Nói về sức hút của bất động sản cho thuê trong giai đoạn này, bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc thị trường Hà Nội, JLL Việt  Nam cho biết, đây là thời điểm thị trường rất khác biệt so với nhiều năm trước, tín dụng đang bị thắt chặt và một số kênh đầu tư trở nên khó khăn.

“Trong bối cảnh đó, chúng tôi nhìn thấy nhu cầu đi thuê chung cư đang gia tăng, rất có thể đây sẽ là một kênh sinh lời không quá cao nhưng giữ vốn an toàn. Nếu không muốn gửi tiền vào ngân hàng, lo ngại tiền mất giá thì đây sẽ là cái kênh đầu tư vừa giúp trú ẩn đồng tiền, vừa mang lại dòng tiền đều đặn trong giai đoạn này”, bà Vân cho biết.

Bên cạnh chung cư, nhà phố cũng là phân khúc được đánh giá cao về sự phục hồi trong thời gian qua. 

Theo các chuyên gia, nhà phố là loại hình bị ảnh hưởng mạnh nhất trong đại dịch, thậm chí nhu cầu giảm 20 - 40%. Hiện nay khi các hoạt động kinh doanh, du lịch quay trở lại thì phân khúc này ghi nhận sự tăng trưởng cao về mức độ quan tâm và kéo theo cả mặt bằng giá.

Tuy nhiên, sự phục hồi ở phân khúc này chưa thực sự đồng đều, ông Nguyễn Văn Tuyền, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Sumou Housing lấy ví dụ, hiện tại rất khó tìm mặt bằng kinh doanh tại khu vực quận Ba Đình. Do đây là một trong những "điểm nóng" của khu vực trung tâm, nguồn cung không nhiều, thị trường đã phục hồi và giá đã dần quay về mức trước dịch. Tuy nhiên ngược lại, nhiều khu vực quận, huyện khác vẫn có mặt bằng trống, vẫn nhiều biển hiệu cho thuê mặt bằng, chuyển nhượng cửa hàng. 

Đồng tình với nhận định trên, bà Nguyễn Hồng Vân cho biết, giá thuê nhà phố không tăng đồng đều ở tất cả các phân khúc. Thực tế, với những nhà mặt tiền nhỏ, hoặc không đủ đẹp để khách thuê kinh doanh, triển khai những thiết kế sáng tạo thì sẽ không thể có sự tăng giá tốt.

chọn