Chung cư Hà Nội có đang 'ngáo giá'?

Theo chuyên gia Batdongsan.com.vn, chung cư Hà Nội không “ngáo giá”. Việc giá cả leo thang phần nào phản ánh quan hệ cung - cầu. Ở Hà Nội, nguồn cung chưa đủ đáp ứng nhu cầu, dẫn đến hiện tượng giá vẫn tiếp diễn.

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy, giá rao bán trung bình của chung cư ở Hà Nội trong hai tháng đầu năm nay tăng 17% so với cùng kỳ 2023. Không ít dự án có mức tăng giá trên 20% chỉ sau 1 năm. 

Một số dự án chứng kiến giá rao bán tăng mạnh nhất tại Hà Nội có thể kể đến như Royal City, The Pride, Khu đô thị Mỹ Đình Sông Đà - Sudico và Sun Grand City tăng 33%, Mipec Rubik 360 và Vinhomes West Point tăng 28%, Chung cư Đại Thanh tăng 27%, Seasons Avenue tăng 26%...

 

Giá chung cư Hà Nội leo thang, tuy nhiên ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng chung cư Hà Nội không “ngáo giá”, sự tăng giá này đang phần nào phản ánh quan hệ cung - cầu. Ở Hà Nội, nguồn cung chưa đủ đáp ứng nhu cầu, dẫn đến hiện tượng giá vẫn tiếp diễn.

Tại thị trường TP HCM, tại đây, giá rao bán chung cư cũng có xu hướng tăng, tuy nhiên mức tăng chỉ khoảng 4% so với cùng kỳ năm 2023. Theo vị chuyên gia, nguyên nhân là vì thị trường chung cư TP HCM những năm qua đã chứng kiến nhiều đợt điều chỉnh, mặt bằng giá đã neo ở mức cao nên thời gian tới sẽ đi ngang hoặc biến động không quá lớn. 

Còn tại Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Anh dự báo giá chung cư vẫn có thể tiếp tục tăng nếu nhu cầu vượt đỉnh cũ.

Chuyên gia này phân tích: “Lượng tìm mua chung cư tại Hà Nội tăng đáng kể từ quý II/2023, đạt đỉnh vào tháng 8/2023. Sau đó lượng người bán ra chung cư lớn khiến lực cầu giảm. Tuy nhiên, tháng 12/2023, nhu cầu tìm kiếm chung cư tăng mạnh trở lại. Đến tháng 2/2024 đã gần quay về đỉnh của tháng 8/2023.”

 Biến động lực cầu chung cư tại Hà Nội. (Nguồn: Batdongsan.com.vn)

Ông Nguyễn Quốc Anh khuyến nghị nhà đầu tư và người mua, bán bất động sản cần dành thêm thời gian quan sát diễn biến thị trường giai đoạn sắp tới, khi lượng cầu đang sắp chạm "điểm kháng cự". Nếu mức độ quan tâm đối với chung cư trong những tháng tới vượt đỉnh của tháng 8/2023, có thể dẫn tới việc mặt bằng giá tiếp tục tăng. Tuy nhiên nếu nhu cầu hạ nhiệt, giá chung cư sẽ có sự điều chỉnh".

Bên cạnh chung cư, nhiều loại hình bất động sản khác cũng chứng kiến lực cầu tăng so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, nhà riêng có lượt tìm kiếm tăng 27%, nhà mặt phố tăng 15%, biệt thự tăng 12%, đất nền tăng 9%.

chọn
Luật Đất đai mới có khiến BĐS công nghiệp gặp khó?
VARS nhận định, thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam đang đối diện với một số thách thức nhất định, trong đó có rủi ro đầu tư khi chi phí đất đai và xây dựng tăng cao, nhất là chi phi tạo lập quỹ đất khi Luật Đất đai mới chính thức hiệu lực.