Chung cư Hà Nội đang có đà tăng giá và lợi suất cho thuê tốt hơn TP HCM

Theo số liệu từ Batdongsan.com.vn, đến quý cuối của năm 2022, mức độ quan tâm đối với sản phẩm chung cư đã giảm nhẹ so với hồi đầu năm. Tuy nhiên giá bán chung cư vẫn tăng, đặc biệt là sản phẩm thuộc phân khúc trung cấp.

(Nguồn: Batdongsan.com.vn).

Cụ thể, thời điểm quý IV/2022, giá chung cư bình dân tăng 2%, chung cư trung cấp tăng 13% và chung cư cao cấp tăng 7% so với quý I.

Lượng giao dịch chung cư cũng ghi nhận giảm đáng kể trong quý IV. Kết quả khảo sát môi giới bán chung cư tại Hà Nội cho thấy có tới 92% bị sụt giảm lượng giao dịch. 

Nhận định về xu hướng này, ông Lê Đình Hảo, Giám đốc kinh doanh miền Bắc của Batdongsan.com.vn cho biết, hiện các yếu tố vĩ mô chưa được tháo gỡ, vay tín dụng khó, lãi suất cao. Đây là rào cản rất lớn cho những người có nhu cầu mua bất động sản, trong đó có chung cư. 

Bên cạnh đó, do đã tới thời điểm cận kề Tết Nguyên đán, người dân có nhu cầu chi tiêu, mua sắm vào nhiều mặt hàng khác. Dòng tiền dành cho bất động sản, chung cư hạn chế hơn, kéo theo lượng giao dịch sụt giảm mạnh.

Thống kê các dự án có quỹ căn mở bán ra thị trường trong quý IV như Hanoi Melody Residence, Hoang Thanh Pearl, Moonlight I - An Lac Green Symphony, T&T Capella, The Zurich - VHOP, Masteri Waterfront… Batdongsan.com.vn nhận thấy, nguồn cung vẫn tiếp tục thiếu hụt, hạn chế. Hầu hết những dự án mở bán thuộc phân khúc trung cấp, cao cấp, hạng sang. Không thấy bóng dáng dự án chung cư có giá 25 - 30 triệu đồng.

“Với áp lực chi phí đầu vào, các doanh nghiệp rất khó có thể triển khai các dự án chung cư bình dân. Câu chuyện mua nhà với những người có thu nhập trung bình, thấp tại TP Hà Nội và các thành phố khác càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết”, ông Hảo nhận xét.

Đối lập với chung cư bán thì phân khúc cho thuê có mức độ quan tâm cải thiện, giá thuê tăng. Thậm chí, từ quý II giá thuê đã trở về mức như trước dịch. 

Đơn cử, so với quý I/2022, mức độ quan tâm và giá thuê chung cư tại quận Cầu Giấy hiện tại đã tăng lần lượt 34% và 25%, tại quận Hồ Tây tăng 8% và 40%, tại quận Đống Đa tăng 25% và 23%, tại quận Thanh Xuân tăng 15% và 29%...

 (Nguồn: Batdongsan.com.vn).

So với TP HCM, tỷ suất lợi nhuận cho thuê chung cư tại TP Hà Nội đang trội hơn với mức 4,6%. Chỉ số này tại TP HCM là 4,1%.

Giá bán chung cư tại TP HCM cũng tăng trưởng chậm hơn Hà Nội, khi các phân khúc bình dân, trung cấp và cao cấp chỉ tăng trưởng lần lượt 2%, 4% và 3% giá so với đầu năm.

chọn
Hình ảnh đường liên kết vùng đang làm với 6 làn xe, cắt qua QL38, Vành đai 5, đến gần chùa Tam Chúc ở Hà Nam
Tuyến đường liên kết vùng, nối từ đường nối Vành đai 4 - Vành đai 5 qua QL38 đến QL21 huyện Kim Bảng, Hà Nam đang xây dựng được phê duyệt chủ trương đầu tư từ năm 2021.