Toàn cảnh lô đất A7/HH và tòa nhà Keangnam. (Ảnh: Hoàng Huy).
Như đã đề cập ở bài trước, vào năm 2009, CTCP Đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest, mã: HPX) và CTCP Đầu tư Tài chính, Thương mại Dịch vụ Fico đã ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư Tổ hợp nhà ở, trung tâm thương mại, siêu thị và văn phòng tại ô đất A7/HH - Khu đô thị mới Tây Nam Hà Nội.
Theo hợp đồng này, Hải Phát sẽ góp vốn 950 tỷ (tương ứng 95% tổng vốn góp) vào dự án A7/HH (hay còn gọi là A7 Nam Trung Yên).
Cuối năm 2016, Công ty TNHH Phát triển Địa ốc Hải Phong (nay là CTCP Phát triển Địa ốc Hải Phong) được thành lập trên cơ sở góp vốn của Hải Phát (70%) và Fico (30%), vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Đến tháng 6/2017, Hà Nội đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án A7 Nam Trung Yên cho Hải Phong.
Giai đoạn này, tình hình tài chính của Fico gặp khó khăn và không thể hoàn thành góp vốn vào Hải Phong theo cam kết. Trong bối cảnh đó, Fico đã chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại Hải Phong cho Hải Phát để dự án A7 sớm khởi công, tránh bị thu hồi.
Năm 2017, Hải Phát đã chuyển nhượng 8% vốn góp tại Hải Phong cho một công ty con là CTCP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Thành Nhân. Đồng thời, chuyển nhượng 49% vốn tại Hải Phong cho CTCP Bất động sản Hải Phát (Hải Phát Land).
Hải Phát sau đó tiếp tục bán 33% vốn của Hải Phong cho Hải Phát Land và giảm tỷ lệ sở hữu tại Hải Phong xuống còn 10% vào cuối năm 2018.
Đến ngày 30/5/2019, nhóm doanh nghiệp Hải Phát đã hoàn tất chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại Hải Phong cho một cá nhân giấu tên với giá phí chuyển nhượng 80 tỷ đồng.
Như vậy, chưa đầy 2 năm kể từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, cả Hải Phát và Fico đều đã rút khỏi dự án A7 Nam Trung Yên.
Cho đến nay, ô đất A7/HH vẫn chưa triển khai đầu tư xây dựng. Phần lớn diện tích dự án đã giải phóng mặt bằng, quây tôn và sử dụng làm bãi đỗ xe tạm.
Lô đất A7/HH nhìn từ trên cao. (Ảnh: Hoàng Huy).
Theo dữ liệu của người viết, tính đến ngày 5/7/2024, Hải Phong có vốn điều lệ 400 tỷ đồng với 3 cổ đông góp vốn. Trong đó, Tổng Giám đốc kiêm đại diện pháp luật Đỗ Mạnh Tùng nắm giữ 99%; ông Đặng Hồng Lĩnh và Hoàng Minh Kháng mỗi người nắm 0,5%.
Hiện nay, ông Đỗ Mạnh Tùng đang đồng thời đứng tên tại Công ty TNHH Sudico Miền Nam. Bản thân ông Tùng, Sudico Miền Nam và ông Hoàng Minh Kháng cũng chính là 3 cổ đông sáng lập của một doanh nghiệp bất động sản là CTCP Đầu tư Phát triển Nhà An Đức.
Nhà An Đức được thành lập vào tháng 11/2023 với vốn điều lệ 300 tỷ đồng, trong đó Sudico Miền Nam nắm 99,9%, ông Đỗ Mạnh Tùng và Hoàng Minh Kháng mỗi người sở hữu 0,05%.
Tháng 8/2024, Nhà An Đức tăng vốn lên 750 tỷ đồng. Ngay sau đó, doanh nghiệp liên danh cùng Công ty TNHH MTV Vinaconex Đầu tư và CTCP Venereus đăng ký làm dự án Khu đô thị mới C3-1 gần 4.500 tỷ đồng tại xã Đại Áng, huyện Thanh Oai (nay là xã Ngọc Hồi, Hà Nội).
Nói thêm về Sudico Miền Nam, doanh nghiệp này từng là công ty con do CTCP SJ Group (trước đây là Sudico, mã: SJS) thành lập vào năm 2010 để đầu tư khu dân cư tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai (nay là xã Nhơn Trạch, Đồng Nai) với quy mô 65 ha.
Tháng 10/2017, SJS đã ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại Sudico Miền Nam và hoàn tất thương vụ này vào năm 2018. Chủ mới của Sudico Miền Nam là CTCP Đầu tư Song Phúc - một thành viên của Phúc Khang Corp.
Thông tin từ Tạp chí điện tử Nhà đầu tư, đến năm 2019, nhóm Phúc Khang đã bán lại cho Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Hồ Gươm Xanh - một doanh nghiệp bất động sản ở Hà Nội.
Song Phúc được thành lập vào năm 2017, còn Hồ Gươm Xanh được thành lập vào năm 2019. Cả hai doanh nghiệp này từng được đứng tên bởi ông Đỗ Mạnh Tùng, hiện nay đều đã giải thể.
Lô đất A7/HH. (Ảnh: Hoàng Huy).
Nói thêm về ông Đỗ Mạnh Tùng, vị này sinh năm 1972, từng là cổ đông của Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và có mối liên hệ với một nhóm cổ đông tại nhà băng này.
Cụ thể, vào năm 2018, PVcomBank từng công bố kết quả đề cử, ứng cử nhân sự dự kiến bầu thành viên HĐQT và Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2018 - 2023. Có 3 nhóm cổ đông đã tham gia đề cử nhân sự vào nhiệm kỳ mới.
Ông Đỗ Mạnh Tùng (nắm giữ 2,24%) thuộc nhóm cổ đông số 3, cùng với ông Trần Quốc Tuấn (0,17%), ông Nguyễn Nam Định (2,83%) và CTCP Đầu tư Địa Việt (4,83%).
Thời điểm đó, đại diện pháp luật của Công ty Địa Việt và bà Trịnh Thị Hà, nay đã chuyển sang cho ông Trần Quốc Tuấn. Cả hai cá nhân này đều liên quan đến CTCP Veracity - chủ đầu tư dự án Summit Building 216 Trần Duy Hưng.
Dự án 10:00 | 19/08/2025
Dự án 06:16 | 18/08/2025
Quy hoạch 17:21 | 16/08/2025
Quy hoạch 07:00 | 15/08/2025
Quy hoạch 12:07 | 14/08/2025
Quy hoạch 07:00 | 14/08/2025
Dự án 07:00 | 11/08/2025
Dự án 12:43 | 02/08/2025