Chuyên gia: Thị trường bất động sản đang có những thay đổi cơ bản, nhà đầu tư có thể cân nhắc tái kích hoạt dòng vốn

Dưới góc nhìn của ông David Jackson, Tổng Giám đốc Avision Young Việt Nam, một số thay đổi cơ bản đang diễn ra trên thị trường bất động sản Việt Nam. Càng về cuối năm các hoạt động thị trường dự báo sẽ tiếp tục tăng lên và giờ là lúc các nhà đầu tư kích hoạt lại dòng vốn vào thị trường.

Ảnh minh hoạ: Hoàng Huy.

“Một số thay đổi cơ bản đang diễn ra trên thị trường bất động sản Việt Nam, nhờ vào các cập nhật và điều chỉnh trong luật và quy định hiện hành, tác động đến niềm tin của người mua và chủ đầu tư; hay qua quá trình tái cơ cấu chuỗi cung ứng toàn cầu mà Việt Nam là một trong những thị trường hưởng lợi chính; hoặc sự thay đổi trong cách làm việc và mua sắm của xã hội, tất cả định hình nguồn cung bất động sản tương lai.

Chúng tôi kỳ vọng càng về cuối năm các hoạt động thị trường sẽ tiếp tục tăng lên và giờ là lúc các nhà đầu tư kích hoạt lại dòng vốn vào thị trường", ông David Jackson, Tổng Giám đốc Avision Young Việt Nam chia sẻ tại báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản quý I/2024.

Trong quý đầu năm, Avision Young nhận thấy một số thay đổi về giá thuê và tỷ lệ lấp đầy, chủ yếu trong phân khúc văn phòng. Phân khúc nhà ở có hoạt động khởi sắc hơn sau nhiều tháng trì trệ. Trong khi đó, bất động sản công nghiệp duy trì sức hút khi Việt Nam đang trở thành một đầu mối liên kết trong giao thương toàn cầu.

Bất động sản khu công nghiệp vẫn là điểm sáng của thị trường trong quý I nhờ vào việc tăng trưởng tốt dòng vốn FDI. Giá thuê đất công nghiệp trung bình ghi nhận tăng nhẹ tại Hà Nội, đạt 214 USD/m2/kỳ hạn, tăng 1% so với quý trước. Giá thuê đất trung bình của 2 tỉnh thành còn lại là TP.HCM và Đà Nẵng duy trì như quý trước, lần lượt là 230 USD/m2/kỳ hạn và 95 USD/m2/kỳ hạn.

Ông David Jackson. (Ảnh: Avision Young)

Hiện quỹ đất công nghiệp cho thuê sẵn có tại cả 3 thành phố trọng điểm đang không còn nhiều với tỷ lệ lấp đầy trung bình của TP HCM, Hà Nội và Đà Nẵng lần lượt là 90%, 86% và 95%. Cả 3 thành phố này hiện đang tăng tốc thu hút những dự án đầu tư thuộc lĩnh vực công nghệ cao, vi mạch bán dẫn, ngành có giá trị gia tăng cao, ít thâm dụng đất và lao động...

Ở thị trường căn hộ, tại Hà Nội sau tết hoạt động bất động sản tăng vọt đã đẩy giá bán sơ cấp và thứ cấp tăng 3- 6% so với quý trước và thậm chí cao hơn ở khu vực phía Tây.

Một số dự án chào bán trong quý gồm Masteri West Heights, Lumiere Evergreen và The Canopy Residences có mức giá dao động 2.500 - 3.200 USD/m2, tỷ lệ hấp thụ khoảng 65%. Điều này phản ánh nhu cầu thị trường cao cho cả mục đích an cư và đầu tư tại thị trường Hà Nội.

Ngược lại, TP HCM không ghi nhận nguồn cung căn hộ mới trong ba tháng đầu năm do thành phố không có dự án BĐS đủ điều kiện huy động vốn, cũng không có dự án nhà ở mới được bàn giao đất, song giá bán căn hộ sơ cấp vẫn tăng nhẹ khoảng 2 - 5% theo quý.

TP HCM vẫn ghi nhận giao dịch từ các dự án mở bán từ trước như MT Eastmark (Điền Phúc Thành), Horizon Phú Mỹ Hưng (Phú Mỹ Hưng) và One Verandah (Mapletree).

chọn
[Photostory] Vị trí khu đô thị 72.000 tỷ đồng đang tìm chủ tại Biên Hòa
Khu đô thị Hiệp Hòa có vị trí thuộc phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, quy mô quy hoạch khoảng 293 ha, với tổng mức đầu tư hơn 72.000 tỷ đồng.