Căn hộ tại TP HCM có hiệu suất lợi nhuận khá êm dịu trong năm 2023

Theo chuyên gia Savills, năm 2023, phân khúc căn hộ tại TP HCM mang lại lợi nhuận khoảng 2,9 - 13,6%. Đây là hiệu suất khá êm dịu trong giai đoạn khó khăn của thị trường.

Ảnh minh hoạ: Hải Quân.

Theo đánh giá từ Batdongsan.com.vn, những ngày cuối năm, thị trường chung cư TP HCM đang ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực hơn so với giai đoạn đầu năm.

Minh chứng là các chủ đầu tư có nhiều hoạt động khởi công, mở bán, cất nóc, bàn giao; giao dịch cải thiện với những dự án đảm bảo pháp lý và có chính sách bán hàng ưu đãi; một số dự án chung cư mở bán đã đón nhận sức cầu tốt.

Cuối tháng 10, hơn 1.000 căn hộ thuộc Khu nhà ở cao tầng tại phường An Lạc, quận Bình Tân, do Công ty TNHH MTV Đầu tư Kinh doanh Nhà Khang Phúc (Công ty con Khang Điền) làm chủ đầu tư đã đủ điều kiện bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. Dự án này sau đó đã được mở bán đợt đầu vào 25/11 với mức giá chưa VAT dao động 48 - 52 triệu đồng/m2.

Sang tháng 11, có 1.690 căn hộ chung cư thuộc một phần dự án Khu dân cư Hoàng Nam (lô F - Akari Hoàng Nam, quy mô hơn 26.500 m2) đã được thông báo điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh. Dự án do CTCP Đầu tư Nam Long làm chủ đầu tư, nằm trên địa bàn phường An Lạc, quận Bình Tân.

Đầu tháng 12, Sở Xây dựng TP HCM đã có văn bản thông báo đủ điều kiện bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đối với 322/640 căn hộ thuộc chung cư D4 tại dự án Khu nhà ở cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ (Dream Home Riverside) tại phường 7, quận 8.

Tại quận 7, Phú Mỹ Hưng chuẩn bị mở bán chính thức dự án căn hộ cao cấp The Aurora. Dự án nằm ở mặt tiền đường Nguyễn Lương Bằng, giá dự kiến 90 – 100 triệu đồng/m2. Tại quận Tân Phú, Gamuda Land cùng CTCP Xây dựng Hòa Bình đã làm lễ cất nóc khu căn hộ cao cấp Diamond Centery thuộc Khu đô thị Celadon City. Tại TP Thủ Đức, một chủ đầu tư khác là Masterise Homes cũng tổ chức lễ cất nóc dự án LUMIÈRE Boulevard tại đại đô thị Grand Park...

Có thể thấy, trong giai đoạn thách thức, phân khúc căn hộ vẫn là điểm sáng phục hồi trên thị trường.

Trước đó, tại buổi báo cáo trực tuyến về diễn biến thị trường chung cư quý III, ông Lê Bảo Long - Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn đã đánh giá: "Chỉ số tăng giá chung cư ngày càng vượt xa tốc độ tăng thu nhập của người lao động. Song, nếu xét về khả năng sinh lời chung cư vẫn còn rất tốt.

Do chung cư là loại hình đáp ứng nhu cầu ở thực, nên khi nói về đầu tư chung cư, tiềm năng sinh lời của phân khúc này phụ thuộc vào 2 yếu tố chính là sự tăng trưởng về giá bán và lợi suất cho thuê.‏

Từ quý I/2021, trong khi những loại hình bất động sản có tính đầu cơ như đất nền đã giảm giá mạnh thì giá chung cư trung bình trên cả nước vẫn tăng từ 35 lên 40,7 triệu đồng/m2. Biến động lợi suất cho thuê cũng tăng từ 4,4 lên 4,5%".

Mới đây, khi bàn về lợi nhuận đem lại của phân khúc chung cư trong thời gian qua, ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam đã nhận định: "Tổng lợi nhuận là tổng của sự tăng trưởng vốn và lợi suất thuê. Trong năm 2023, các căn hộ tại TP HCM đã mang lại khoảng lợi nhuận tổng từ 2,9 - 13,6%.

Đây là hiệu suất khá êm dịu trong giai đoạn khó khăn của thị trường. Bất động sản là kênh đầu tư dài hạn và nên được đo lường trong một khoảng thời gian ổn định, ít nhất là từ 5 - 10 năm.

Các phân khúc tài sản khác cũng có hiệu suất êm dịu tương tự, là kết quả từ sự suy yếu của nền kinh tế toàn cầu và nhu cầu trong nước giảm.

Trong dài hạn, những yếu tố nền tảng cơ bản của Việt Nam như tăng trưởng thu nhập trung bình, dân số đông và quá trình đô thị hóa sẽ là những động lực chính cho bất động sản nhà ở. Hơn nữa, Việt Nam có mức chi tiêu dành cho cơ sở hạ tầng cao trong khu vực (6% của GDP), điều này sẽ thay đổi cách sử dụng bất động sản. Vì vậy, các nhà đầu tư nên theo sát những tác động quan trọng này".

chọn
Sắp hết thời người mua nhà phải 'xin' để được cấp sổ đỏ
VARS cho biết trước đây, rất nhiều người mua nhà phải vất vả, thậm chí phải "xin" để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Song, với Luật Đất đai 2024, trách nhiệm này thuộc về nhà nước, các quy định mới được sửa đổi theo hướng rõ ràng và minh bạch hơn.