Toàn bộ nguồn cung nhà liền thổ của TP HCM trong quý I đều đến từ dự án này

Quý I, phân khúc biệt thự, nhà phố tại TP HCM ghi nhận nguồn cung mới hạn chế với 42 căn, tăng 56% theo quý nhưng giảm 11% theo năm. Nguồn cung mới đến từ một dự án duy nhất được ra mắt với mức giá khoảng 10 tỷ.

Theo thống kê của Savills, trong quý I, phân khúc biệt thự, nhà phố tại TP HCM ghi nhận nguồn cung mới hạn chế với 42 căn, tăng 56% theo quý nhưng giảm 11% theo năm. Nguồn cung mới đến từ một dự án duy nhất được ra mắt là Đông Tăng Long - Hưng Gia, có mức giá khoảng 10 tỷ. 

Việc nguồn cung bị giới hạn kéo dài trong 3 năm chủ yếu vì các rào cản pháp lý, dẫn đến các dự án mới bị hạn chế. Nguồn cung sơ cấp đạt 762 căn, giữ ổn định theo quý và cải thiện 13% theo năm. Các sản phẩm có giá trên 30 tỷ chiếm 76% thị phần. Khoảng 85% nguồn cung sơ cấp nằm tại TP Thủ Đức. 

Lượng giao dịch tăng 72% theo quý và 143% theo năm, đạt 112 căn. Tỷ lệ hấp thụ cải thiện 6 điểm phần trăm theo quý và 8 điểm phần trăm theo năm lên 15%.

Theo Savills, mặc dù đã có tín hiệu tích cực nhưng con số này vẫn còn khá khiêm tốn. Nguồn cung mới được ưa chuộng với tỷ lệ hấp thụ tốt ở mức 45% nhờ vào uy tín của chủ đầu tư và giá bán hợp lý. Tuy nhiên, lượng hàng tồn kho được hấp thụ kém chỉ đạt 13% do giá cao và kích thước căn lớn.

Giá bán sơ cấp giảm 13% theo quý nhưng tăng 17% theo năm, do sản phẩm mới giá rẻ và chiết khấu lớn được các chủ đầu tư áp dụng để thúc đẩy lượng bán.

Bên cạnh đó, trong quý I, TP HCM đã gấp rút giải ngân vốn đầu tư công cho các dự án trọng điểm, tăng 25% theo năm. Nổi bật là các dự án đường Vành đai 3, tuyến Metro 1 và nút giao An Phú. Khu vực phía đông thành phố được thúc đẩy nhờ làn sóng đầu tư và cơ sở hạ tầng phát triển mạnh mẽ.

Bất động sản tại một số tỉnh vệ tinh như Đồng Nai và Bình Dương được hưởng lợi từ việc cải thiện cơ sở hạ tầng và trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp của TP HCM với giá bán thấp hơn 79% và nguồn cung sơ cấp lớn hơn 31%. 

Ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam nhận định: “Nguồn cung bị hạn chế do những thách thức về pháp lý và tài chính thúc đẩy sự dịch chuyển nhu cầu sang các tỉnh lân cận nhờ cơ sở hạ tầng đang được cải thiện và giá cả hợp lý hơn".  

Trong 9 tháng còn lại của năm 2024, nguồn cung tương lai dự kiến đạt 1.149 căn, chủ yếu đến từ các giai đoạn tiếp theo của những dự án hiện hữu. Các dự án mới chỉ chiếm 34% với một số cái tên nổi bật như Foresta, The Meadow, L'Arcade. Các dự án này đều đã được cấp giấy phép xây dựng. Phần lớn nguồn cung trong tương lai sẽ là nhà phố và phân khúc giá là các sản phẩm trên 20 tỷ. Đến năm 2026, nguồn cung tương lai dự kiến sẽ đạt 4.845 căn.  

chọn
5 điểm nổi bật trong quy hoạch TP Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030: Lập khu kinh tế ven biển, đưa Cát Hải thành quận biển đảo
Quy hoạch sân bay quốc tế ở Tiên Lãng; huyện Cát Hải sẽ trở thành quận biển đảo; thành lập mới 20 khu công nghiệp và khu kinh tế ven biển phía nam... là một số điểm nổi bật về quy hoạch TP Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.