Khu vực ngoại thành sẽ gánh nguồn cung biệt thự cho TP HCM

Đến năm 2026, dự kiến sẽ có khoảng 5.200 căn được mở bán. Nguồn cung tương lai được dự báo sẽ đạt đỉnh với 2.500 căn vào năm 2025. Khu vực ngoại thành (Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi, Cần Giờ) sẽ chiếm 71% thị phần và TP Thủ Đức sẽ chiếm phần còn lại.

Savills Việt Nam vừa công bố Báo cáo thị trường bất động sản TP HCM 6 tháng đầu năm 2023, trong đó cho biết, nửa đầu năm nay, không có dự án biệt thự/nhà liền kề mới nào tại địa phương này được ghi nhận.

Lý do đến từ các chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc huy động vốn, quỹ đất trống khan hiếm và các thủ tục pháp lý phức tạp. Thời gian qua chỉ có ba dự án hiện hữu mở bán thêm 414 căn mới.

Các căn có giá trên 30 tỷ đồng chiếm 78% nguồn cung và chủ yếu nằm tại TP Thủ Đức. Chỉ 13% nguồn cung sơ cấp ở TP HCM có giá dưới 10 tỷ đồng/căn.

6 tháng đầu năm, lượng giao dịch ghi nhận 158 căn, giảm 74% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ đạt 15%, giảm 57% và cũng là mức thấp nhất trong 10 năm qua. Hàng tồn kho và sản phẩm mở bán mới đắt đỏ thách thức tính thanh khoản, khi giá sơ cấp tăng 48% theo năm lên hơn 300 triệu đồng/m2 đất.

Ông Troy Griffiths, Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam cho biết, tâm lý thận trọng của người mua tiếp tục gây áp lực lên thanh khoản thị trường. Tuy nhiên, vị chuyên gia dự đoán, triển vọng sẽ được cải thiện nhờ các cơ chế cụ thể về bất động sản, chính sách tiền tệ và đầu tư hạ tầng.

Trong bối cảnh này, một số chủ đầu tư đã cung cấp các chương trình cam kết cho thuê với lợi nhuận cố định, gia hạn thời gian hưởng lãi suất ưu đãi và kéo dài lịch thanh toán.

Theo Savills Việt Nam, lãi suất cho vay từ tháng 4 đến tháng 6 ổn định và được dự báo chỉ giảm 0,5% kể từ tháng 7. Điều này sẽ tiếp tục gây áp lực cho người mua, đặc biệt là ở khu vực thành phố. Người mua để ở và các nhà đầu tư am hiểu thị trường đang dịch chuyển sang các tỉnh lân cận, nơi nguồn cung sơ cấp có giá phải chăng và được hỗ trợ bởi hạ tầng giao thông ngày càng cải thiện.

Trong nửa đầu năm 2023, chỉ 9% lượng giao dịch tại TP HCM có giá dưới 5 tỷ đồng, tuy nhiên, những bất động sản này chiếm 39% thị phần tại Bình Dương, 63% tại Đồng Nai và 89% tại Long An.

Đến năm 2026, dự kiến sẽ có khoảng 5.200 căn được mở bán. Nguồn cung tương lai được dự báo sẽ đạt đỉnh với 2.500 căn vào năm 2025. Khu vực ngoại thành (Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi, Cần Giờ) sẽ chiếm 71% thị phần và TP Thủ Đức sẽ chiếm phần còn lại. Trong 6 tháng cuối năm 2023, dự kiến 500 căn sẽ được mở bán.

chọn
Cận cảnh khu công nghiệp - đô thị 1.000 ha đang triển khai gần hai cao tốc ở Bắc Ninh
KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh nằm ven cao tốc Nội Bài - Hạ Long và gần đường Vành đai 4 vùng Thủ đô theo quy hoạch.