TP HCM có 149 dự án bất động sản đang vướng pháp lý

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết, năm 2022, Hiệp hội đã có ba đợt kiến nghị lên Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xem xét tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội và đô thị.

Theo đó, trong ngày cuối cùng của năm 2022, HoREA đã có các văn bản kiến nghị tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho ba dự án của ba doanh nghiệp, nâng tổng số dự án được Hiệp hội kiến nghị trong năm lên đến 149 dự án.

Ba dự án được HoREA kiến nghị ngày 31/12/2022 bao gồm dự án Khu nhà ở cao tầng phường Phú Mỹ, quận 7, TP HCM; dự án Khu Trung tâm Thương mại và Căn hộ cao cấp tại đường Bến Nghé, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP HCM và dự án Sản xuất, kinh doanh lương thực, thực phẩm tại tỉnh Hưng Yên.

Cụ thể, với dự án Khu nhà ở cao tầng phường Phú Mỹ do CTCP Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư, HoREA kiến nghị UBND TP HCM xem xét chấp thuận điều chỉnh cục bộ quy hoạch tỷ lệ 1/2.000 đối với dự án này, trên cơ sở cập nhật các chỉ tiêu quy hoạch đã được duyệt tại đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 mà không cần phải giải trình lại, trong đó có chỉ tiêu dân số.  

Với dự án Khu Trung tâm Thương mại và Căn hộ cao cấp tại đường Bến Nghé, phường Tân Thuận Đông, quận 7 của Công ty TNHH Gotec Việt Nam, trước đó, công ty này đã kiến nghị Sở Xây dựng TP  HCM giải quyết, cấp thông báo đủ điều kiện để bán nhà ở hình thành trong tương lai để cứu doanh nghiệp trong bối cảnh chung đang hết sức khó khăn hiện tại. 

Hiệp hội kiến nghị UBND TP HCM sớm tổ chức cuộc họp làm việc trực tiếp với Công ty Gotec và Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Tư pháp để xem xét giải quyết kiến nghị nêu trên của Công ty Gotec theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.

Bên cạnh đó, về dự án Sản xuất, kinh doanh lương thực, thực phẩm của CTCP Chế biến lương thực và Thực phẩm Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, Hiệp hội kiến nghị địa phương xem xét, hướng dẫn tháo gỡ đối với trường hợp doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hóa khi chuyển mục đích sử dụng đất khác với phương án sử dụng đất đã được phê duyệt trong phương án cổ phần hóa doanh nghiệp hoặc tại phương án cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước chưa quy định rõ hoặc không quy định về phương án sử dụng đất, được điều chỉnh mục đích sử dụng đất khi dự án phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

chọn
Cẩn trọng bẫy 'liều ăn nhiều' với đất nền chưa xong pháp lý
Theo chuyên gia Batdongsan.com, lợi nhuận cao luôn đi kèm rủi ro lớn. Nếu đón đầu thành công, các lô đất nền chưa xong pháp lý sẽ mang lại nhiều lợi nhuận vì giá mua vào thấp hơn 20-40%. Song, phần nhiều các lô đất chưa được cấp sổ là do vướng nhiều vấn đề phức tạp, dính quy hoạch… Người mua nên tránh bẫy “liều ăn nhiều”.