Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã tháo gỡ khó khăn cho nhiều dự án

Thông tin tại chương trình Lăng kính nhà đất Landshow số mới đây, ông Vương Duy Dũng, Phó Cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng đã có chia sẻ về các hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp.

Theo đó, thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ giao, Tổ công tác do Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị làm Tổ trưởng đã khẩn trương tổ chức các buổi làm việc trực tiếp với các địa phương và doanh nghiệp lớn, qua đó nắm bắt cụ thể, đầy đủ các khó khăn vướng mắc mà thị trường cũng như doanh nghiệp đang gặp phải trên thực tế.

Qua các cuộc làm việc, Tổ công tác đã có hướng dẫn, giải đáp, trao đổi để giải quyết các khó khăn và các kiến nghị của doanh nghiệp, địa phương.

Với những nội dung chưa thể hoặc chưa có hướng dẫn giải quyết trực tiếp, Tổ công tác đã tổng hợp lại rồi đánh giá, giao cho các bộ ngành theo chức năng nhiệm vụ có văn bản hướng dẫn ngay cho các địa phương để tháo gỡ.

Với những nội dung liên quan đến trình tự, thủ tục tổ chức triển khai thực hiện thuộc thẩm quyền của các địa phương thì Bộ Xây dựng, Tổ công tác cũng tiếp nhận và có văn bản gửi cho các địa phương để yêu cầu nghiên cứu giải quyết tháo gỡ cho các doanh nghiệp, dự án trong thời hạn nhất định.

Đối với các nội dung kiến nghị khác vượt thẩm quyền của Tổ công tác và các bộ ngành thì Tổ tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền để nghiên cứu giải quyết.

Ông Vương Duy Dũng cho biết, với tinh thần và cách làm đó, trong thời gian vừa qua Tổ công tác đã tháo gỡ khó khăn được cho rất nhiều dự án của các doanh nghiệp tại một số địa phương. Bên cạnh đó, cũng có những khó khăn, vướng mắc liên quan đến một số luật nên cần phải tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện để tháo gỡ và triển khai trong thời gian tới. 

Ông Vương Duy Dũng, Phó Cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng. (Ảnh chụp màn hình).

Phó Cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường bất động sản cũng nói thêm, các khó khăn vướng mắc của thị trường bất động sản đang được từng bước tháo gỡ rất đồng bộ.

Bên cạnh hoạt động của Tổ công tác tháo gỡ khó khăn vướng mắc về thủ tục pháp lý, trình tự thực hiện dự án thì về mặt nguồn vốn đã có Ngân hàng Nhà nước với động thái nới room tín dụng và chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung dòng vốn vào xây dựng khu công nghiệp, cho vay mua nhà ở, các dự án bất động sản nhà ở sắp hoàn thành xây dựng và bàn giao, có khả năng trả nợ vay đầy đủ, đúng hạn, đảm bảo  pháp lý, thanh khoản tốt.

Về vấn đề nguồn vốn trái phiếu thì Bộ Tài chính cũng đã đưa ra và thực hiện những giải pháp để xử lý khó khăn liên quan đến thị trường bất động sản. 

“Chúng ta đã đánh giá rất đầy đủ, cụ thể các khó khăn và xác định được các nhiệm vụ, giải pháp để tháo gỡ. Chúng ta đang tổ chức tháo gỡ rất đồng bộ ở các ngành, lĩnh vực khác nhau. Với cách làm như vậy, tôi cho rằng thị trường bất động sản trong thời gian tới sẽ ổn định và phát triển trở lại”. Ông Vương Duy Dũng nhận định thị trường bất động sản đã từng bước thoát qua thời điểm khó khăn nhất. Sang thời gian tới, thị trường sẽ có sự điều chỉnh nhất định, theo hướng phù hợp hơn. 

chọn