HoREA kiến nghị Tổ công tác gỡ khó dự án bất động sản sớm gặp trực tiếp doanh nghiệp

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết, Hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp bất động sản rất kỳ vọng vào quyết định thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp.

Thực tế, khoảng 70% dự án bất động sản, đô thị, nhà ở thương mại gặp vướng mắc về pháp lý. Do đó, Quyết định số 1435 ngày 17/11 của Thủ tướng Chính phủ đã nhanh chóng giúp cho thị trường bất động sản phần nào lấy lại niềm tin và ổn định.

Các doanh nghiệp cũng được tiếp thêm động lực tự cứu mình để giữ chữ tín với khách hàng, đối tác và đẩy mạnh tái cấu trúc doanh nghiệp, tái cơ cấu đầu tư và sản phẩm nhà ở hướng đến nhu cầu thực. 

Theo HoREA, các doanh nghiệp đã học được các bài học đắt giá, “đáng đồng tiền bát gạo”, đó là phải luôn thượng tôn pháp luật, tuân thủ pháp luật và chấp hành pháp luật. Không chỉ chạy theo lợi nhuận đơn thuần, các doanh nghiệp phải bảo đảm nguyên tắc cân bằng, hài hoà lợi ích của người dân, doanh nghiệp, lợi ích của Nhà nước đại diện cho lợi ích công cộng để thị trường bất động sản phục hồi và phát triển trở lại theo hướng minh bạch, lành mạnh, an toàn, bền vững.

​​Hiệp hội nhận thấy, hai năm 2022 - 2023 là thời điểm vàng để hoàn thiện hệ thống pháp luật điều chỉnh thị trường bất động sản. Tuy nhiên, để giải quyết các vướng mắc do quy định của các luật cần phải có thời gian. Do đó, các doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ xem xét ban hành ngay trong tháng 11 “Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng” và “Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai” để tháo gỡ ngay một số khó khăn, vướng mắc cụ thể của các dự án bất động sản, đô thị, nhà ở. 

Cũng theo HoREA, đi đôi với tháo gỡ vướng mắc về thủ tục hành chính là khắc phục tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm, sợ rủi ro pháp lý của một số cán bộ công chức đùn đẩy hồ sơ lòng vòng, không dám đề xuất, không dám quyết định.

Hiệp hội kiến nghị Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ khẩn trương làm việc với UBND TP Hà Nội, TP HCM và một số tỉnh trọng điểm; sắp xếp gặp trực tiếp doanh nghiệp để nghe trình bày các vướng mắc, khó khăn cụ thể. Bên cạnh đó, hàng tuần báo cáo Thủ tướng Chính phủ để được xem xét, giải quyết, chỉ đạo kịp thời. 

Đồng thời, HoREA kiến nghị các Bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành khẩn trương vào cuộc thực hiện Chỉ thị số 13 ngày 29/8 và Quyết định 1435 của Thủ tướng Chính phủ để sớm có kết luận, xử lý, giải quyết hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét xử lý, giải quyết để tháo gỡ “vướng mắc, khó khăn” cho các dự án bất động sản, đô thị, nhà ở.

Trước đó, ngày 8/11, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã chủ trì các cuộc họp với một số doanh nghiệp bất động sản tại Hà Nội, TP HCM để đánh giá thực chất các khó khăn, vướng mắc của thị trường bất động sản.

9 ngày sau, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ban hành Quyết định số 1435 thành lập Tổ công tác của Thủ tướng về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp tại Hà Nội, TP HCM và một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tổ công tác do ông Nguyễn Thanh Nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm tổ trưởng. Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng làm tổ phó. Cùng với đó là 5 thành viên khác.

chọn