TP HCM chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc cho 38 dự án nhà ở

Chủ tịch UBND TP HCM vừa cho ý kiến chỉ đạo về việc tháo gỡ vướng mắc cho 38 dự án bất động sản nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư.

Ngày 16/5, Văn phòng UBND TP HCM đã có công văn về việc tháo gỡ vướng mắc tại 38 dự án bất động sản nhà ở thương mại, dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở tái định cư.

Theo đó, sau khi tiếp nhận Công văn số 25 ngày 29/4 của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) tổng hợp ý kiến của 29 doanh nghiệp về việc xem xét tháo gỡ vướng mắc tại các dự án trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đã có ý kiến chỉ đạo các Sở, ngành liên quan.

Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Thanh tra thành phố, Sở Tư pháp, Cục Thuế thành phố và các đơn vị liên quan, khẩn trương nghiên cứu nội dung kiến nghị, trao đổi, làm việc và hướng dẫn các chủ đầu tư dự án thực hiện theo đúng quy định pháp luật. 

Trong trường hợp có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, Sở báo cáo xin ý kiến UBND thành phố để xem xét, quyết định, báo cáo kết quả trong 15 ngày làm việc.

Trước đó, HoREA từng nhiều lần có báo cáo tổng hợp kiến nghị của các doanh nghiệp về việc đề nghị xem xét tháo gỡ vướng mắc cho các dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội. Tại Công văn số 14 ngày 15/3, HoREA cho rằng, tình trạng này do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Trước hết là “bất cập” của một số quy định pháp luật, điển hình là Điều 23 Luật Nhà ở 2014 hiện hành vẫn “bỏ sót”, chưa công nhận chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại đối với trường hợp nhà đầu tư “có quyền sử dụng đất khác không phải là đất ở”. Do đó hiện nay vẫn còn nhiều dự án nhà ở thương mại “có quyền sử dụng đất khác không phải là đất ở” chưa được công nhận chủ đầu tư, trong khi đây lại thường là các dự án nhà ở có quy mô diện tích lớn.

Bên cạnh đó, có một số dự án thuộc diện phải rà soát lại về pháp lý hoặc phải kiểm tra, thanh tra, thậm chí thuộc diện bị điều tra, nên đã phải dừng triển khai, dừng các thủ tục đầu tư xây dựng, dừng thủ tục cấp “sổ đỏ” cho chủ đầu tư, người mua nhà trong dự án…

Trong khâu thực thi pháp luật cũng bộc lộ bất cập như tình trạng một số cán bộ, công chức có tâm lý “sợ trách nhiệm, sợ vướng rủi ro trong thi hành công vụ”, có biểu hiện đùn đẩy, chuyển hồ sơ lòng vòng hoặc không nêu rõ chính kiến khi trình hồ sơ dự án bất động sản, nhà ở thương mại.

chọn
Giá bán căn hộ ở Đồng bằng sông Cửu Long sẽ tăng từ 5 – 10% trong năm 2024
Năm 2024, giá bất động sản ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có xu hướng tăng, đặc biệt phân khúc căn hộ có thể tăng từ 5 – 10%. Nguyên nhân do nguồn cung các dự án tiếp tục khan hiếm trong năm nay.