Chủ tịch UBND TP HCM: 'Tránh trường hợp huyện chưa lên quận, thành phố mà giá đất đã lên'

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đề nghị lãnh đạo các địa phương thông tin tuyên truyền, quản lý đất đai trên địa bàn, tránh trường hợp huyện chưa lên quận, chưa lên thành phố mà giá đất đã lên nhiều lần, làm ảnh hưởng đến quy hoạch và việc thu hồi đất sau này.

Sáng 14/5, Tổ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP HCM đơn vị 9 đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Nhà Bè và quận 7, trước kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV. Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã kiến nghị một số vấn đề liên quan đến nhà ở, quản lý đất đai hiện nay.

Đáng chú ý, cử tri kiến nghị cần sớm sửa đổi Luật Đất đai phù hợp với tình hình thực tế; đồng thời có biện pháp quản lý, xử lý các trường hợp “bơm”, “thổi”, tạo cơn sốt ảo để đẩy giá đất lên cao. 

Cử tri Nguyễn Văn Nghĩa, phường Tân Thuận, quận 7 kiến nghị, cần thiết có sự điều chỉnh bổ sung quy định pháp luật kịp thời để bảo vệ những người thực thi pháp luật, trừng trị những kẻ lợi dụng kẽ hở pháp luật phá hoại kinh tế quốc gia.

Nhiều ý kiến cử tri của huyện Nhà Bè và Quận 7 cũng kiến nghị triển khai mở rộng một số đường giao thông để tạo điều kiện đi lại cho người dân; đồng thời xem xét điều chỉnh một số quy hoạch dự án không còn phù hợp.

Tại buổi tiếp xúc, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng thông tin, để quản lý chặt chẽ, tránh những thông tin không chính xác dẫn đến giá cả một số dự án bị đẩy lên cao hoặc dự án chưa có nhưng đã rao bán dẫn đến giá tăng, thành phố đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Khi có thông tin dự án rao bán, người dân có thể đối chiếu qua thông tin được công khai về kế hoạch sử dụng đất của địa phương để biết được tình trạng pháp lý của dự án đó. 

Liên quan đến việc sửa đổi Luật đất đai, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi thông tin với cử tri, Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII vừa qua đã tổng kết Nghị quyết về đất đai và cho những chủ trương lớn, đảm bảo vừa quản lý tốt, sử dụng có hiệu quả nguồn lực đất đai, vừa đảm bảo được quyền, lợi ích của các tổ chức, cá nhân. Sau Hội nghị Trung ương, Ban Chỉ đạo, Chính phủ, các cơ quan tập trung sửa đổi Luật Đất đai và các Luật khác có liên quan đến đất đai. Thời gian tới, Đoàn ĐBQH, UBND thành phố và các sở, ngành sẽ tổng hợp ý kiến của các cá nhân, tập thể để tham gia góp ý cho quá trình sửa đổi này.

Về thị trường bất động sản, Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, Hội nghị Trung ương 5 vừa qua cũng đã bàn vấn đề này và sắp tới sẽ rà soát các quy định, hoàn thiện pháp lý để thị trường minh bạch, hiệu quả và được quản lý tốt hơn.

Tại TP HCM, đến nay UBND thành phố đã phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của hầu hết các quận, huyện. Đồng thời đề nghị các địa phương công khai kế hoạch sử dụng đất này, tổ chức tuyên truyền vận động để người dân được biết và thực hiện đúng.

Đáng chú ý,  Đề án chuyển huyện lên quận hoặc thành phố dự kiến sẽ được thông qua vào giữa năm nay. Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: “Chúng ta xây dựng đề án này cho định hướng tương lai phát triển của thành phố, chứ không phải để án ban hành rồi năm sau huyện sẽ lên quận hay lên thành phố. Việc này phải hết sức quan tâm, phải có kế hoạch, lộ trình, cập nhật quy hoạch, có biện pháp, giải pháp cụ thể... Đề nghị lãnh đạo các địa phương thông tin tuyên truyền, quản lý đất đai trên địa bàn, tránh trường hợp huyện chưa lên quận, chưa lên thành phố mà giá đất đã lên nhiều lần, sau này rất khó trong quy hoạch, thu hồi đất thực hiện các công trình công cộng".

chọn
Khi nào thị trường bất động sản phục hồi?
Thị trường bất động sản được dự đoán sẽ phục hồi vào cuối năm nay, tuy nhiên, do sự xuất hiện của những biến số tác động đến tâm lý, niềm tin của nhà đầu tư và doanh nghiệp, chuyên gia đã thay đổi nhận định về thời điểm hồi phục của thị trường.