Thị trường phát triển chưa ổn định, TP HCM kiến nghị đưa doanh nghiệp BĐS vào nhóm được hỗ trợ vì Covid-19

UBND TP HCM kiến nghị bổ sung nhóm ngành bất động sản vào nhóm đối tượng được hoãn, giãn thời gian nộp thuế, bảo hiểm xã hội; giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất...

UBND TP HCM vừa có báo cáo gửi Bộ Xây dựng về nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn thành phố quý I/2022.

Theo đó, tình hình thị trường vẫn hoạt động và phát triển, không có biến động trên diện rộng. Tuy nhiên thị trường chưa ổn định, cần có sự điều chỉnh, nhất là tình trạng pha cung - cầu, với xu thế lệch về phía phân khúc cao cấp. 

Cụ thể, trong quý I, Sở Xây dựng TP HCM đã xác nhận đủ điều kiện huy động vốn bán sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai của 5 dự án, với tổng số 1.172 căn nhà. Có số này giảm 84,66% so quý trước và giảm 66,01% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Báo cáo cho thấy nguồn cung dự án tăng - giảm không đều. Đặc biệt, phân khúc nhà ở bình dân cần được điều chỉnh tăng để đáp ứng nhu cầu của đa số người dân.

UBND TP HCM cho rằng, hiện thành phố đã cơ bản khống chế được dịch bệnh và đạt mục tiêu phủ vắc-xin toàn dân. Dự báo trong thời gian tới, nếu thành quả chống dịch được duy trì và mở cửa nền kinh tế thuận lợi thì nhu cầu giao dịch nhà ở có thể phục hồi.

Vì vậy, UBND TP HCM kiến nghị tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hình thức liên thông, cắt giảm thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, chi phí thực hiện trong hoạt động đầu tư xây dựng các dự án bất động sản. Về lâu dài, cần rà soát, hoàn thiện các quy định liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản để đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật. 

Luật Đất đai 2013 cần sớm được sửa đổi để tạo thuận lợi trong thủ tục giao đất, cho thuê đất, đấu giá quyền sử dụng đất, xác định quyền sử dụng đất xen cài, mở rộng hình thức cho vay vốn tại các ngân hàng thương mại với các dự án nhà ở thương mại giá thấp.

Đặc biệt, UBND TP HCM kiến nghị Chính phủ, Bộ Xây dựng và các cơ quan Bộ, ngành liên quan xem xét, điều chỉnh chính sách vĩ mô để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh dịch vụ bất động sản gặp khó khăn bởi dịch Covid-19.

Cụ thể, bổ sung nhóm ngành bất động sản vào nhóm đối tượng được hoãn, giãn thời gian nộp các khoản thuế, bảo hiểm xã hội; giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; xem xét cho phép giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại theo lộ trình; các ngân hàng có chính sách giãn tiến độ trả nợ, điều chỉnh lãi suất hợp lý.

Thành phố cũng cho rằng Chính phủ và các Bộ, ngành cần có giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong các thủ tục về đầu tư, xây dựng, quy hoạch đô thị, đất đai, nhà ở.

chọn
Cận cảnh đường ven sông Cầu Ngà với cây cầu 600 m đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm
Sau hơn hai năm thi công, một số đoạn đường ven sông Cầu Ngà đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Trong đó, nổi bật là cây cầu có chiều dài khoảng 600 m.