Sức cầu phục hồi, nguồn cung khan hiếm tiếp tục gây áp lực lên giá căn hộ TP HCM

Theo báo cáo của DKRA Việt Nam, trong tháng 4 vừa qua, TP HCM và các tỉnh giáp ranh tiếp tục cho thấy sự hồi phục của sức cầu toàn thị trường căn hộ, đặc biệt là tại TP HCM.

 Nguồn cung và tỷ lệ tiêu thụ căn hộ tháng 4 đạt mức cao nhất tính từ đầu năm 2022. (Ảnh chụp màn hình).

Thị trường căn hộ TP HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận 10 dự án mở bán trong tháng 4. Trong đó có 3 dự án mới và 7 giai đoạn mở bán tiếp theo, cung cấp ra thị trường 2.491 sản phẩm. Tỷ lệ tiêu thụ toàn thị trường đạt 84%.

Theo ghi nhận, nguồn cung mới tiếp tục tập trung tại TP HCM và Bình Dương. Hai tỉnh này chiếm đến 77% tổng nguồn cung và 81% lượng tiêu thụ mới toàn thị trường trong tháng. Trong khi đó, các thị trường như Long An, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Tây Ninh không phát sinh nguồn cung mở bán mới.

Thị trường căn hộ TP HCM chỉ ghi nhận nguồn cung mới phân khúc hạng A và B. (Ảnh chụp màn hình).

Tại TP HCM ghi nhận 1.917 sản phẩm mới, tỷ lệ tiêu thụ đạt 89%. Khu đông (TP Thủ Đức) là nơi "sôi động" nhất của thị trường khi chiếm 64% nguồn cung và 70% lượng tiêu thụ mới.

Phân khúc căn hộ hạng B tiếp tục giữ vị trí chủ đạo - 71% nguồn cung và 69% lượng tiêu thụ. Trong khi căn hộ hạng C, nhà ở vừa túi tiền phục vụ nhu cầu ở thực vẫn vắng bóng.

DKRA nhận định, nguồn cung cũng như sức cầu chung toàn thị trường tiếp tục duy trì đà hồi phục, tuy nhiên đa phần các dự án có thời gian truyền thông, booking khá dài, lên đến 4 – 5 tháng. Các dự án mở bán trong tháng đều có tiến độ xây dựng nhanh chóng, pháp lý hoàn thiện, đáp ứng các yêu cầu để mở bán ra thị trường. Nguồn cung mới khan hiếm, chi phí nguyên vật liệu đầu vào tăng cao tiếp tục là những yếu tố gây áp lực lên giá bán sơ cấp ở các dự án.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng về thị trường bất động sản quý I/2022, giá chung cư TP HCM tăng khoảng 1 - 2% so với cuối năm 2021. Thành phố tương đối hiếm dự án có giá dưới 30 triệu đồng/m2. Với phân khúc trung cấp (30 - 50 triệu đồng/m2), dự án An Gia Skyline (quận 7) có giá khoảng 38,6 triệu đồng/m2, dự án Happy Valley (quận 7) có giá khoảng 47,6 triệu đồng/m2. Đối với phân khúc cao cấp, dự án Thảo Điền Green (quận 2) có giá khoảng 100 triệu đồng/m2, dự án Empire City – The Monarch tại Khu đô thị Thủ Thiêm có giá khoảng 200 triệu đồng/m2.

Tại thị trường Bình Dương - địa phương chiếm 19% tỷ lệ tiêu thị mới tháng 4 của TP HCM và các tỉnh giáp ranh, hầu hết các dự án mở bán có thời gian booking khá ngắn (từ 2 – 3 tháng). Lượng sản phẩm mở bán khiêm tốn, dao động từ 100 - 200 căn ở mỗi dự án.

chọn
Hình ảnh KCN hơn 500 ha đang thu hút doanh nghiệp ở ven biển Nam Định
KCN Dệt may Rạng Đông giai đoạn 1 có diện tích gần 520 ha, kết nối trực tiếp với nhiều tuyến đường thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.