Thị trường căn hộ dịch vụ có thể phục hồi hoàn toàn vào 2023

Thị trường căn hộ dịch vụ ước tính sẽ hồi phục hoàn toàn vào năm 2023, với việc mở lại các đường bay quốc tế và tâm lý đầu tư ngày càng gia tăng.

Theo báo cáo mới công bố của Colliers Việt Nam, từ quý III/2021 đến quý I/2022, TP HCM không có thêm nguồn cung căn hộ dịch vụ mới nào. Giá chào bán trung bình ở phân khúc hạng A là 31 USD/m2 mỗi tháng, trong khi ở hạng B là 23 USD/m2. Tỷ lệ lấp đầy của phân khúc hạng A và hạng B lần lượt là 60% và 50%.

Nhiều đơn vị cung cấp căn hộ dịch vụ cho biết vẫn chưa có kế hoạch thay đổi chiến lược giá, một số dự án hạng B thậm chí còn giảm nhẹ giá thuê để thu hút khách hàng. Hiện các dự án vẫn đang theo dõi những chuyển biến tích cực khi ngành du lịch được phục hồi để đưa ra chiến lược mới phù hợp.

Trong thời gian tới, thị trường dự kiến sẽ chào đón 180 căn hộ dịch vụ từ dự án Saigon One quận 1, mang đến cho khách hàng có nhu cầu ở khu vực trung tâm nhiều sự lựa chọn hơn. 

Thời gian gần đây, thị trường tại TP HCM đang có xu hướng dịch chuyển ra khỏi khu vực trung tâm. không chỉ khu vực quận 1, quận 3 mà cả những khu vực tập trung đông người nước ngoài sinh sống như quận 7, khu Thảo Điền, TP Thủ Đức. Các khu vực này đều thuận tiện cho việc di chuyển đến các khu công nghiệp lân cận của Đồng Nai, Bình Dương và TP Vũng Tàu. 

 (Ảnh chụp màn hình).

 Tương tự như TP HCM, thị trường Hà Nội có giá thuê ở mức ổn định so với quý trước. Giá chào thuê trung bình ở hạng A là 30 USD/m2 mỗi tháng và 17 USD/m2 ở hạng B. Tỷ lệ lấp đầy của hạng A và B lần lượt là 75% và 65%. 

Căn hộ dịch vụ tại thị trường này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch trong hai năm qua. Mặc dù đã dần cải thiện từ quý IV/2021 nhưng thị trường vẫn gặp nhiều khó khăn trong quá trình phục hồi do mức độ sẵn sàng di chuyển quốc tế của người dân các nước có những khác biệt nhất định.

Trong tương lai, thị trường sẽ ghi nhận sự gia tăng của các dự án quy mô lớn, trong đó nổi bật là dự án đến từ Sun Group, cung cấp 1.905 căn hộ. Dự kiến vào quý III, dự án PARKROYAL Serviced Suites Hanoi của Pan Pacific với 126 căn sẽ đi vào hoạt động. 

Ngoài ra, sự phát triển công nghiệp gia tăng ở Bắc Giang, Thái Nguyên và Hải Dương đã thúc đẩy nguồn cung trong tương lai ở các khu vực ngoại thành Hà Nội.

Dự báo về triển vọng thị trường căn hộ dịch vụ Việt Nam, Colliers cho biết dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chảy mạnh trong năm qua sẽ kéo theo sự gia tăng của cộng đồng chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam. Đây là cơ hội giúp thị trường căn hộ dịch vụ phục hồi và tăng trưởng vượt bậc, nhất là trong bối cảnh các đường bay quốc tế gần như đã được khôi phục hoàn toàn. 

Tính đến ngày 20/3, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt 8,91 tỷ USD, giảm 12,1% so với cùng kỳ năm trước, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Tuy nhiên, vốn FDI thực hiện vào Việt Nam trong ba tháng đầu năm 2022 ước tính đạt 4,42 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước và là mức vốn cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Bên cạnh đó, quy trình đón khách quốc tế đơn giản tại Việt Nam như khách không cần xác nhận đã tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng, xóa bỏ “hộ chiếu vắc-xin”... sẽ thu hút một lượng lớn khách du lịch nước ngoài quay trở lại, kéo theo nhu cầu căn hộ dịch vụ gia tăng. Theo thống kê, từ đầu tháng một đến nay, lượng tìm kiếm quốc tế về hàng không, du lịch Việt Nam luôn duy trì ở mức cao, tăng 300 - 400% so với cùng kỳ.

Với việc mở lại các đường bay quốc tế và tâm lý đầu tư ngày càng gia tăng, thị trường căn hộ dịch vụ được kỳ vọng sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm 2023.

chọn
TP HCM chốt phương án điều chỉnh quy hoạch chung
Theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 vừa được thông qua, thành phố dự kiến hình thành và phát triển thành 5 phân vùng.