Savills: Thị trường căn hộ dịch vụ TP HCM tiếp tục lao dốc, hai năm tới mới hồi phục

Savills nhận định thị trường căn hộ dịch vụ TP HCM sẽ tiếp tục gặp nhiều thách thức vì tình trạng đóng cửa biên giới, các chuyến bay bị gián đoạn và hạn chế nhập cảnh.

Thị trường căn hộ dịch vụ TP HCM đối mặt với xu hướng giảm cả nguồn cung, nguồn cầu và giá thuê.

Theo báo cáo mới nhất của Savills, nguồn cung đã có xu hướng giảm kể từ quý II//2020 do nhu cầu thuê hạn chế trong thời kỳ dịch Covid-19.

Sang đến quý II năm nay, thị trường cũng không nằm ngoài xu hướng này. Số căn hộ dịch vụ cho thuê ở TP HCM còn khoảng hơn 6.200, giảm 1% so với quý I và giảm 3% theo năm. Nguyên nhân trực tiếp do thị trường không có thêm nguồn cung mới và ba dự án dừng hoạt động.

Thị trường căn hộ dịch vụ TP HCM đối mặt với nhiều thách thức - Ảnh 1.

Báo cáo của Savills về thị trường căn hộ dịch vụ TP HCM 2 quý đầu năm. (Nguồn ảnh: Savills)

Giá thuê căn hộ dịch vụ TP HCM cũng đi xuống, ở mức trung bình 21 USD/m2/tháng, giảm 4% theo quý và 11% theo năm.

Trong đó, giá thuê ở phân khúc hạng B giảm nhiều nhất do tình trạng chấm dứt hợp đồng sớm. Để giữ chân khách hàng, gần 30% các dự án đã giảm tới 30% giá thuê dài hạn. Nhiều ưu đãi khác cũng được đi kèm theo như miễn phí chỗ đậu xe ô tô, hổ trợ tiền điện nước, nâng cấp căn hộ lên diện tích thuê lớn hơn…

Công suất cho thuê trung bình trong quý II đạt 64%, tăng 1% so với quý trước do các dự án hoạt động kém hiệu quả đã đóng cửa. So với cùng kỳ năm ngoái, công suất này tăng 3% nhờ sự trở lại của các chuyên gia nước ngoài và các hợp đồng lưu trú dài hạn. 

Trong khi đó, các hợp đồng thuê ngắn hạn từ khách thuê trong nước vẫn tiếp tục gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Savills nhận định, thị trường sẽ tiếp tục gặp nhiều thách thức bởi việc các quốc gia đóng cửa biên giới, các chuyến bay bị gián đoạn và hạn chế nhập cảnh.

Tuy thị trường đang đối mặt với nhiều khó khăn nhưng kết quả kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm cho thấy triển vọng của thị trường trong dài hạn.

Theo Cục Thống kê TP HCM, tổng vốn FDI trong 6 tháng đầu năm đạt 1,4 tỷ USD, trong đó tổng vốn đăng ký mới đạt khoảng 264 triệu USD. GDP của TP HCM cũng tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Savills dự kiến đến năm 2023, sẽ có hơn 700 căn hộ từ 8 dự án ra mắt. Thị trường căn hộ dịch vụ TP HCM được kỳ vọng sẽ phục hồi hoàn toàn từ năm 2023 trở đi, theo tiến độ tiêm chủng toàn cầu.

chọn
Hà Nội sắp làm Vành đai 3,5 qua huyện Thanh Trì: Thu hồi gần 130 ha đất, vốn hơn 5.600 tỷ đồng
Đường Vành đai 3,5 đoạn từ Phúc La - Văn Phú đến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ có chiều dài hơn 10 km. Hà Nội dự kiến khởi công đoạn tuyến này vào cuối năm nay.