Nguyên nhân Covid-19 không thể cản đà tăng giá bất động sản

Chuyên gia lý giải nguyên nhân giá bất động sản không giảm, thậm chí còn tăng dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý II/2021 của Batdongsan.com.vn, giá bán chung cư tại TP HCM tăng 1-2%, giá bán chung cư tại TP Hà Nội tăng 2-3% so với quý I.

Giá bán ở các phân khúc nhà riêng, nhà mặt phố cũng cho thấy sự tăng trưởng bất chấp những tác động của dịch Covid-19.

Chuyên gia lý giải nguyên nhân Covid-19 không thể ‘cản’ đà tăng giá của bất động sản? - Ảnh 1.

Giá rao bán chung tư tại Hà Nội trong tăng trong quý II. (Nguồn ảnh: Batdongsan.com.vn)

Lý giải về điều này, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, tâm lý của nhà đầu tư bất động sản là đầu tư dài hạn. Dù làn sóng dịch Covid-19 trở lại thì sự quan tâm của nhà đầu tư đối với thị trường gần như không thay đổi, dẫn đến giá cả vẫn diễn biến tăng.

Bên cạnh đó, Việt Nam được đánh giá là thành công trong công tác phòng chống dịch, khiến cho tâm lý nhà đầu tư an tâm hơn, lượng giao dịch nhiều hơn. Thậm chí, trong thời điểm dịch, một số phân khúc còn có lượng giao dịch còn nhiều hơn, giá cao hơn; điển hình như bất động sản thổ cư. Điều đó phản ánh nhu cầu của thị trường vẫn còn rất cao. Nếu tình hình dịch ổn định thì giá bất động sản thậm chí sẽ còn cao hơn.

Chuyên gia lý giải nguyên nhân Covid-19 không thể ‘cản’ đà tăng giá của bất động sản? - Ảnh 2.

Mức độ quan tâm nhà mặt phố tăng 33%, nhà riêng tăng 17% tại Hà Nội. (Nguồn ảnh: Batdongsan.com.vn)

Nhìn nhận về việc giá bất động sản Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung không có dấu hiệu “giảm nhiệt” dù nền kinh tế đang chịu những tác động của Covid-19, dưới góc độ của đơn vị phát triển thị trường, ông Ngô Văn - Giám đốc Marketing Tập đoàn Danh Khôi cho biết, năm 2020, bất động sản của Mỹ và các nước châu Âu đều tăng, thậm chí là tỷ lệ tăng ở mức hai con số. 

Dịch bệnh bùng phát khiến nhiều công ty, tập đoàn lớn chuyển hướng cho nhân viên làm việc ở nhà. Nhu cầu này tăng cao kéo theo nhu cầu tìm kiếm các căn nhà lớn để vừa sinh sống, vừa làm việc. Đây là nguyên nhân chính khiến giá nhà ở Mỹ và châu Âu tăng. 

Bên cạnh đó, trong tình hình dịch bệnh, bất động sản được coi là kênh trú ẩn khá an toàn so với vàng, ngoại tệ, chứng khoán hay dầu. Khảo sát tại TP HCM, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Quy Nhơn… cho thấy niềm tin và kỳ vọng của các nhà đầu tư về những thị trường này không hề có dấu hiệu suy giảm.

“Việt Nam sẽ không nằm ngoài xu hướng của thế giới, chắc chắn bất động sản sẽ không giảm giá và vẫn giữ vai trò trụ cột - nơi trú ngụ tiền an toàn”, ông Ngô Văn phân tích.

Nhận định về xu hướng giá bất động sản, bà Lê Nguyễn Hồng Phương - Giám đốc Công ty BĐS Tuấn 123 cho biết, các khách hàng thường mua nhà theo hai nhóm mục đích: mua để ở và mua để đầu tư. Đối với nhóm mua để ở, dù đại dịch xảy ra thì nhu cầu này vẫn không thay đổi, thậm chí là tăng lên vì người dân phải hạn chế ra khởi nhà.

Còn đối với những nhà đầu tư bất động sản lâu năm, theo khảo sát của Tuấn 123, 90% các nhà đầu tư cho rằng thời điểm dịch bệnh xảy ra là một cơ hội rất lớn để “xuống tiền”.

Chuyên gia lý giải nguyên nhân Covid-19 không thể ‘cản’ đà tăng giá của bất động sản? - Ảnh 3.

Các chuyên gia nhận định bất động sản sẽ không giảm giá trong thời gian tới. (Ảnh minh họa: Kiều Anh)

Dưới góc độ của đơn vị phát triển bất động sản tại Hà Nội, ông Đỗ Quý Duy - Giám đốc kinh doanh Bất động sản Hải Phát nhận định, tác động của dịch Covid-19 đến thị trường là hết sức rõ ràng, đặc biệt là trong thị trường sơ cấp - thị trường bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dòng vốn của ngân hàng. 

Việc giải ngân dành cho các nhà đầu tư bất động sản nhỏ (số vốn dưới 5 tỷ) diễn ra khá sôi động trong thời gian qua. Bằng chứng là tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng rất ổn định dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều nơi. 

“Đây là thời điểm khá phù hợp để các nhà đầu tư ra những quyết định cụ thể cho việc sở hữu bất động sản, dù là mua để ở hay đầu tư. Rất nhiều năm rồi nhà đầu tư mới có được một trạng thái phấn khích về tâm lý, cũng như sự hỗ trợ của ngân hàng trong việc thuận lợi tiếp cận vốn vay như thời điểm này”, ông Duy phân tích.

chọn
Cam Ranh đang dồn lực cho sân bay và đường ven biển, chuẩn bị đón loạt bất động sản gần 2 tỷ USD
Giai đoạn đến 2025, khu vực Cam Ranh sẽ mời đầu tư khoảng 9 dự án bất động sản với tổng vốn đầu tư ít nhất hơn 44.000 tỷ đồng. Để đón làn sóng đầu tư này, Khánh Hoà đang được tập trung nguồn lực cho các dự án hạ tầng trọng điểm tại Cam Ranh, bao gồm cả nâng cấp sân bay và xây dựng tuyến đường ven biển...