Bất động sản công nghiệp phía Nam lập đỉnh giá thuê mới

Trong quý II, các chủ đầu tư khu công nghiệp tại phía Nam đã thiết lập đỉnh giá trung bình mới, lên mức 113 USD/m2/chu kỳ thuê.

Thị trường giữ vững tiềm năng 

Theo báo cáo sơ lược về thị trường khu công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn tại miền Nam quý II của JLL, thị trường đất công nghiệp cho thuê ở miền Nam đã đón nhận nguồn cung mới từ khu công nghiệp Trần Anh Tân Phú tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Nhờ vậy, tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê tại miền Nam được nâng lên mức 25.220 hecta.

Trong khi đó, thị trường nhà xưởng xây sẵn không có nguồn cung mới tham gia vào thị trường trong quý này. Nguồn cung hiện hữu của thị trường vẫn ở mức 3,2 triệu m2 sàn.

Bất động sản công nghiệp phía Nam lập đỉnh giá thuê trung bình trong quý II - Ảnh 1.

Đát công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn đạt tỷ lệ lấp đầy lần lượt là 85% và 86%. (Nguồn: JLL Việt Nam).

Về tỷ lệ lấp đầy, cả khu công nghiệp và nhà xưởng đều có sự tăng trưởng. Trong đó, tỷ lệ lấp đầy đất khu công nghiệp đạt 85%. JLL đánh giá, các giao dịch mới trong lúc đại dịch bùng phát thể hiện rằng cả chủ đầu tư và khách thuê đã dần tìm ra được các phương án đồng hành cùng đại dịch để tiếp tục hoạt động. 

Trong quý II, tổ chức này ghi nhận có nhiều giao dịch được hoàn tất tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Các thỏa thuận thuê đất chủ yếu đến từ các nhà sản xuất công nghiệp nặng yêu cầu quỹ đất rộng lớn. 

Phân khúc nhà xưởng xây sẵn cũng chứng kiến sự mở rộng kinh doanh của các doanh nghiệp đã hiện hữu hơn là những doanh nghiệp mới với tỷ lệ lấp đầy đạt 86%.

Giá thuê đất tiếp tục đà tăng trưởng

Với vị thế là một hình thức đầu tư sản xuất lâu dài, đất công nghiệp vẫn giữ đà tăng trưởng về giá mạnh mẽ qua các năm. 

Trong quý II, các chủ đầu tư khu công nghiệp tại phía Nam đã thiết lập đỉnh giá trung bình mới là 113 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Trong khi đó, giá thuê nhà xưởng xây sẵn chỉ tăng 0,5% so với cùng kỳ, đạt trung bình ở mức 4,5 USD/m2/tháng cho toàn khu vực. Điều này gây ảnh hưởng lớn cho các hoạt động cho thuê của loại hình bất động sản này.

Bất động sản công nghiệp phía Nam lập đỉnh giá thuê trung bình trong quý II - Ảnh 2.

Giá thuê đất và nhà xưởng tại một số tỉnh thành phía Nam trong quý II. (Nguồn: JLL Việt Nam).

Dự đoán về thị trường tương lai, JLL nhận định, giá thuê đất công nghiệp tại miền Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng. 

Đối với nhà xưởng xây sẵn, nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát và thị trường hồi phục trở lại, sẽ có khoảng 940.000 m2 mới được tung ra thị trường vào cuối năm.

JLL cho rằng nguyên nhân do Việt Nam được ghi nhận là đất nước thành công trong việc kiểm soát dịch Covid-19. Đồng thời hạ tầng giao thông phía Nam cũng ngày càng hoàn thiện. 

Đơn cử như các dự án cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức – Long Thành… đều nằm ở các thị trường công nghiệp chủ lực xung quanh TP HCM. 

chọn