Giá đất khu công nghiệp dự báo tăng, nhà xưởng sôi động

JLL dự báo giá bất động sản khu công nghiệp, đặc biệt là khu vực Đông Bắc sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức 8-10% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường nhà xưởng xây sẵn cũng được dự báo sẽ sôi động, với nhiều nhà đầu tư mới gia nhập thị trường.

Đón chào nguồn cung mới

Theo báo cáo của JLL về thị trường khu công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn tại miền Bắc, trong quý II, thị trường đất công nghiệp cho thuê ở miền Bắc ghi nhận thêm nguồn cung mới từ khu công nghiệp Yên Mỹ tại Hưng Yên, nâng tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê tại miền Bắc lên 9.700 hecta.

Thị trường nhà xưởng xây sẵn cũng đón chào thêm nguồn cung mới, tập trung chủ yếu ở Hải Dương, nâng tổng diện tích nhà xưởng xây sẵn tại miền Bắc lên 1,9 triệu mét vuông sàn.

Đáng chú ý, thị trường ghi nhận một số thương vụ M&A. Điển hình là Boustead Projects mua lại 49% cổ phần trong CTCP Phát triển Công nghiệp KTG Bắc Ninh tại KCN Yên Phong với giá khoảng 6,9 triệu USD.

Thị trường bất động sản công nghiệp vùng Đông Bắc - Ảnh 1.

Tuy bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tỷ lệ lấp đầy ở khu vực miền Bắc vẫn ổn định. (Ảnh: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam)

Giá thuê, tỷ lệ lấp đầy giảm

Nếu như giai đoạn cuối năm ngoái và đầu năm nay có hàng loạt các dự án lớn được công bố thì trong quý II vừa qua, làn sóng dịch Covid-19 bùng phát vào cuối tháng 4 đã làm thị trường bất động sản công nghiệp rơi vào trầm lắng.

Thị trường không đón nhận dự án FDI nổi bật nào, mà chủ yếu là các dự án quy mô nhỏ. Vì thế, tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp phía Bắc duy trì ở mức 75%.

Tỷ lệ lấp đầy nhà xưởng xây sẵn giảm so với quý I. Nguyên nhân là vì thị trường đón chào nguồn cung trong khi nhiều doanh nghiệp lại phải tạm ngừng hoạt động do đại dịch. Tổng số doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2021 tăng 22% so với cùng kì, trong đó, doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo chiếm 11,9%.

Đà tăng của giá đất công nghiệp bị kìm hãm do các khu công nghiệp tại Bắc Ninh và Bắc Giang phải tạm ngừng sản xuất vì dịch bệnh. Ba tháng qua, giá đất ở mức 107 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 5,9% so với cùng kì năm trước. Giá thuê nhà xưởng xây sẵn tăng 4,7% so với cùng kì năm trước. Tuy nhiên, so với quý I thì đã đà tăng ở cả hai phân khúc này đều đang "đi lùi".

Thị trường bất động sản công nghiệp vùng Đông Bắc - Ảnh 2.

Giá thuê đất và nhà xưởng trong quý II tại miền Bắc theo ghi nhận của JLL. (Ảnh chụp màn hình).

BĐS công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn khu vực Đông Bắc dự báo sôi động

JLL đánh giá, các tỉnh vùng Đông Bắc như Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên đang có những tín hiệu tích cực về nhu cầu bất động sản công nghiệp. 

Dù chưa chính thức xác nhận, nhưng việc Pegatron được cho là sẽ tăng vốn đầu tư vào Việt Nam sau dự án tại Hải Phòng là dấu hiệu khả quan về nhu cầu bất động sản công nghiệp trong tương lai.

Với lợi thế về giá thuê và hạ tầng ngày càng được hoàn thiện, các địa phương này đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư. Giá đất ở các khu vực này được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức 8 - 10% so với cùng kì năm trước.

Tương tự, thị trường nhà xưởng xây sẵn ở khu vực Đông Bắc cũng được dự báo sẽ sôi động với nhiều nhà đầu tư mới gia nhập thị trường như GNP Industrial hay CTCP công nghiệp KCN Việt Nam.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (26/9-2/10): Đề xuất bổ sung gần 20.000 tỷ đồng cho vành đai 3 TP HCM, sắp khởi công cầu nối Bắc Ninh - Hải Dương
Đề xuất bổ sung gần 20.000 tỷ đồng cho vành đai 3 TP HCM, sắp khởi công cầu nối Bắc Ninh - Hải Dương, chưa đồng thuận phương án mở rộng cao tốc TP HCM - Long Thành... là những thông tin quy hoạch, phát triển hạ tầng nổi bật tuần qua.