Savills: Doanh nghiệp bất động sản công nghiệp sẽ bội thu trong năm 2021

Theo Savills Việt Nam, bất chấp ảnh hưởng của đại dịch tới toàn bộ nền kinh tế nói chung, năm 2021 vẫn sẽ là "năm bội thu" của những nhà phát triển bất động sản công nghiệp đã nắm trong tay quỹ đất lớn như Kinh Bắc, Sonadezi, Nam Tân Uyên...

Nhu cầu BĐS công nghiệp tăng kéo nhiều doanh nghiệp kinh doanh khởi sắc

Theo báo cáo mới nhất từ Savills Việt Nam, bất chấp những ảnh hưởng của đại dịch tới toàn bộ nền kinh tế nói chung, thị trường bất động sản công nghiệp vẫn đang trên đà tăng trưởng. 

Ngay từ đầu năm, nhiều dự báo cho rằng năm 2021 sẽ là "năm bội thu" của những nhà phát triển bất động sản công nghiệp đã nắm trong tay quỹ đất lớn. 

So với mặt bằng chung của thế giới, Việt Nam vẫn được đánh giá là quốc gia kiểm soát dịch bệnh tốt, đồng thời còn được hưởng lợi từ làn sóng chuyển dịch đầu tư khỏi Trung Quốc. Vì thế, nhu cầu sử dụng bất động sản khu công nghiệp tăng cao, kéo theo kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp trong ngành này trong quý 1 vừa qua cũng tốt hơn.

Đơn cử, Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc - CTCP (mã: KBC) công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021 với doanh thu 2.002 tỉ đồng, gấp gần 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. 

Trong đó, doanh thu cho thuê đất và chuyển nhượng bất động sản chiếm hơn 1.904 tỉ đồng, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm trước đó. Đây là mức doanh thu kỷ lục tính theo quý mà Kinh Bắc đạt được. Đây cũng là quý mà chỉ số kinh doanh của doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng, đến từ việc điều chỉnh cập nhật tăng giá vốn cho khu công nghiệp. 

Hay Tổng CTCP Phát triển khu Công nghiệp (Sonadezi, mã: SNZ) công bố doanh thu quý I đạt 1.266 tỉ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ. Trong đó riêng mảng kinh doanh khu công nghiệp đạt hơn 365 tỉ đồng. 

Ngoài ra, các doanh nghiệp khác thuộc nhóm ngành bất động sản khu công nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng cao trong cùng thời gian trên còn có CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã: ITA), CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (mã: IJC) và CTCP Khu Công nghiệp Nam Tân Uyên (mã: NTC). 

Savills: Doanh nghiệp bất động sản công nghiệp sẽ bội thu trong năm 2021 - Ảnh 1.

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc, Savills Việt Nam. (Ảnh: Savills).

BĐS công nghiệp sẽ tiếp tục là "đứa con cưng" của thị trường

Đánh giá của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản công nghiệp đang chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ về nguồn cầu tại nhiều tỉnh, thành phố, tiêu biểu như Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Định, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Giang... 

Với 260 khu công nghiệp đang hoạt động và 75 khu công nghiệp đang xây dựng, tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp Việt Nam đạt bình quân trên 70%; giá thuê nhà xưởng bình quân trên cả nước khoảng 60 - 80 nghìn đồng/m2 và giá mua đất khu công nghiệp đã có hạ tầng giao động từ 3 - 5 triệu đồng/m2.

Báo cáo thị trường bất động sản công nghiệp mới nhất của Savills ghi nhận tỷ lệ lấp đầy ở khu vực kinh tế trọng điểm phía bắc tăng so với cùng kỳ. Cụ thể tại Hà Nội lên đến 90%, Bắc Ninh lên đến 95%, Hưng Yên là 89% và Hải Phòng là 73%. Trong khi đó, khu vực phía nam ghi nhận tỷ lệ lấp đầy tại Thành phố Hồ Chí Minh là 88%, Bình Dương là 99%, Đồng Nai là 94%, Long An là 84%, Bà Rịa – Vũng Tàu là 79%.

Savills Việt Nam nhận định nhờ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và các nước Liên Minh Châu Âu EVFTA được ký kết vào tháng 8/2020 vừa qua, chi phí thuê đất khu công nghiệp có sự tăng trưởng khá ổn định. Các khu công nghiệp đã quy hoạch được kỳ vọng sẽ là những đối tượng thu hút dòng vốn ngoại trong thời gian tới. 

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho hay: "Bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục là 'đứa con cưng' của ngành bất động sản nói chung, với nhu cầu cao và hoạt động thị trường vốn gia tăng".

Ngoài ra, ông Troy chia sẻ thêm: "Nhờ Chính Phủ hoạch định chiến lược phát triển cho tất cả 63 tỉnh thành, các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp sẽ có cái nhìn bao quát hơn về hiện trạng quỹ đất và đường hướng phát triển tại Việt Nam. Vì vậy theo tôi, năm 2021 là một năm rất thú vị và là khởi đầu của một chặng đường rất tốt phía trước."

Tuy chi phí thuê đất khu công nghiệp tăng, nhưng báo cáo của Savills Việt Nam từ 54 thị trường tại 21 quốc gia cho thấy, Việt Nam đang là nơi có chi phí vận hành thấp nhất trong bảng xếp hạng, dẫn đầu bởi Hà Nội khi chi phí nhân công cộng với chi phí năng lượng đều ở mức thấp, giúp chi phí vận hành tại Việt Nam cạnh tranh hơn so với các quốc gia khác trong khu vực, trở thành một điểm đến rất thu hút với các công ty đa quốc gia. 

Mặc dù bất động sản công nghiệp Việt Nam đang sở hữu cơ hội lớn để tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ, song Savills cho rằng nếu các địa phương không có sự cẩn trọng tính toán trong việc cấp mới dự án bất động sản công nghiệp, khủng hoảng là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

chọn
[Photostory] Hiện trạng dự án trường đua ngựa 234 ha tại Long An của Địa ốc Hồng Phát
Khu dân cư và trường đua ngựa do CTCP Địa ốc Hồng Phát làm chủ đầu tư tại huyện Đức Hòa, Long An có tổng mức đầu tư khoảng 140 triệu USD. Doanh nghiệp này nằm trong danh sách các pháp nhân bị buộc nộp lại hàng nghìn tỷ đồng để để thi hành nghĩa vụ cho bà Trương Mỹ Lan.