Novaland đang đàm phán chuyển nhượng dự án lớn tại TP HCM với giá ước tính 1,7 tỷ USD

Trong những năm gần đây, Novaland là một trong những doanh nghiệp BĐS thực hiện nhiều thương vụ M&A có giá trị lớn.
Novaland đang đàm phán chuyển nhượng dự án lớn tại TP HCM, giá trị ước tính 1,7 tỷ USD - Ảnh 1.

Novaland đang trong vòng đàm phán chuyển nhượng một dự án lớn tại TP HCM. (Ảnh minh họa: rever.vn).

Thông tin từ CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL), phía doanh nghiệp đang trong quá trình đàm phán chuyển nhượng một dự án bất động sản lớn tại TP HCM, tuy nhiên thông tin chi tiết chưa được doanh nghiệp công bố.

Nguồn tin từ Báo Đầu tư cho biết thêm, thương vụ này có giá trị ước tính 40.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 1,7 tỷ USD. Theo dự kiến, thương vụ sẽ hoàn tất trong năm nay và mang về cho Novaland khoảng 8.000 tỷ đồng lợi nhuận, việc thanh toán được thực hiện trong giai đoạn 2021-2022.

Cũng theo Báo Đầu tư, hiện có hai doanh nghiệp muốn tham gia vào thương vụ, bao gồm một doanh nghiệp BĐS lớn ở phía Bắc và một tập đoàn kinh tế đa ngành có trụ sở ở TP HCM.

Theo thông tin do Novaland công bố, doanh nghiệp sở hữu quỹ đất phát triển BĐS nhà ở 668 ha, trong đó tập trung ở quận 2 và quận 9, nay là TP Thủ Đức (589 ha).

Novaland đang đàm phán chuyển nhượng dự án lớn tại TP HCM với giá ước tính 1,7 tỷ USD - Ảnh 2.

(Nguồn: Novaland).

Nhiều năm qua, Novaland đã liên tục mở rộng quỹ đất thông qua các thương vụ M&A. Báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2020 của Novaland cho thấy, doanh nghiệp đã thực hiện 7 thương vụ M&A trong năm.

Trong đó, bên cạnh dự án Lakeview City (hơn 30 ha) tại quận 2, Novaland đã nắm thêm quyền kiểm soát một dự án quy mô 180 tại khu Đông trong năm qua, thông qua việc tăng thêm tỷ lệ sở hữu tại CTCP Thạnh Mỹ Lợi.

Theo nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi B được UBND TP HCM phê duyệt năm 2014, dự án có quy mô hơn 178 ha, do CTCP Thạnh Mỹ Lợi làm chủ đầu tư.

Phía Đông Bắc dự án giáp khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi 158 ha (khu 143 ha cũ); phía Đông Nam giáp đường vành đai phía Đông; các phía còn lại giáp sông Sài Gòn.

Tính đến tháng 10/2020, CTCP Thạnh Mỹ Lợi do bà Lưu Thị Tuyết Mai làm Chủ tịch HĐQT và đại diện pháp luật. Bà Mai được biết đến là cổ đông nắm giữ 99,9% vốn tại Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Mesa.

Trước khi về với Novaland, CTCP Thạnh Mỹ Lợi từng là công ty liên kết của Mesa.

Cụ thể, ngày 29/9/2020, Novaland đã hoàn tất việc mua 99,98% lợi ích vốn chủ sở hữu của CTCP Đầu tư Liberty với giá phí 1.400 tỷ đồng, qua đó Novaland đồng kiểm soát Thạnh Mỹ Lợi - doanh nghiệp do Liberty nắm giữ 14,12% lợi ích vốn chủ sở hữu.

Cùng với việc sở hữu 55,64% từ trước, Thạnh Mỹ Lợi được chuyển từ công ty liên kết thành công ty con do Novaland sở hữu 69,75% vốn, tương đương gần 1.508 tỷ đồng.

Tổng số tiền Novaland đã chi ra mua Thạnh Mỹ Lợi trong hai năm 2018 (thông qua công ty con Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển BĐS CQ89) và 2020 hơn 6.844 tỷ đồng. 

Đồng thời, Novaland cũng ghi nhận hơn 2.384 tỷ đồng doanh thu tài chính trong năm 2020, phát sinh từ việc đánh giá lại khoản đầu tư ban đầu của Novaland vào Thạnh Mỹ Lợi tại ngày nắm được quyền kiểm soát. Với quy mô và giá trị đầu tư lớn, có thể Thạnh Mỹ Lợi là dự án Novaland muốn chuyển nhượng.

Theo ước tính của Novaland, trong năm 2020, doanh nghiệp đã chi khoảng 1 tỷ USD để M&A quỹ đất hàng trăm ha và một số quỹ đất khác ở Đồng Nai. Đồng thời, Novaland cũng tăng thêm 856 ha cho mảng BĐS nghỉ dưỡng trong năm qua, nâng tổng quỹ cho phân khúc này lên hơn 4.000 ha.

Tính đến hết quý I/2021, Novaland đã và đang phát triển quỹ đất hơn 5.400 ha với danh mục hơn 50 dự án, tổng giá trị phát triển dự án (Gross Development Value - GDV) của quỹ đất này ước đạt gần 45 tỷ USD.

Riêng ba dự án trọng điểm NovaWorld Ho Tram (Bà Rịa - Vũng Tàu), NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận), và Aqua City (Đồng Nai) đang được doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ để đủ điều kiện ghi nhận doanh thu, lợi nhuận trong ba năm tới, sớm hơn 5 năm so với kế hoạch ban đầu. Dự kiến, ba dự án này sẽ mang về lợi nhuận 2 tỷ USD cho Novaland trong giai đoạn 2021-2023.

Đại diện Novaland cũng cho biết thêm, dựa trên những thành quả đầu tiên sau ba năm triển khai các dự án tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Novaland sẽ xem xét mở rộng quỹ đất tại một số địa phương như Lâm Đồng, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định,...

Mục tiêu đến năm 2030, Novaland bổ sung thêm quỹ đất 10.000 ha, nâng tổng quỹ đất lên 15.000 ha để chuẩn bị cho các giai đoạn phát triển tiếp theo.

Tag:
chọn
Nam Long lãi ròng 68 tỷ sau nửa năm nhờ dự án Southgate, Izumi và bán vốn tại Paragon Đại Phước
Quý II vừa qua, Nam Long đã hoàn tất chuyển nhượng 25% vốn tại Paragon Đại Phước và thu về 231 tỷ đồng. Cùng với việc bán bất động sản tại các dự án Southgate và Izumi, Nam Long lãi ròng khoảng 68 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm.