Novaland tham vọng mở rộng quỹ đất lên 15.000 ha, biến những vùng đất mới thành những NovaWorld Ho Tram, Phan Thiet

Theo ước tính của Novaland, ba dự án trọng điểm NovaWorld Ho Tram, NovaWorld Phan Thiet, và Aqua City sẽ được đẩy nhanh tiến độ triển khai để đủ điều kiện ghi nhận doanh thu, lợi nhuận trong ba năm tới, sớm hơn 5 năm so với kế hoạch ban đầu.

Sáng nay (ngày 27/4), CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova (Novaland, Mã: NVL) tiến hành ĐHĐCĐ thường niên 2021. Bên cạnh các chỉ tiêu kinh doanh, HĐQT sẽ trình cổ đông thông qua một số nội dung liên quan đến chiến lược đầu tư trong thời gian tới.

Tham vọng biến những vùng đất mới thành NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram...

Sau giai đoạn phát triển bất động sản (BĐS) nhà ở tại TP HCM (2007-2017), Novaland cho biết đã tiếp tục triển khai chiến lược giai đoạn 2 tập trung vào phát triển các khu đô thị vệ tinh, tổ hợp BĐS du lịch - nghỉ dưỡng - giải trí.

Năm 2020, Novaland đã M&A quỹ đất hàng trăm ha tại Đồng Nai và một số địa phương khác với giá trị giao dịch gần 1 tỷ USD, theo ước tính của doanh nghiệp. Trong đó, Novaland đã tăng thêm 856 ha quỹ đất BĐS du lịch. 

Novaland tiếp tục tìm kiếm các quỹ đất tại Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu,... để phát triển khu đô thị và Đà Lạt - Lâm Đồng, Nha Trang, Phan Thiết,... để phát triển BĐS du lịch.

Novaland tham vọng mở rộng quỹ đất lên 15.000 ha, biến những vùng đất mới thành những NovaWorld Ho Tram, Phan Thiet  - Ảnh 1.

Các dự án Novaland đang triển khai.(Đồ hoạ: Justin Bui).

Tính đến quý I/2021, quỹ đất sở hữu và đang nghiên cứu của Novaland vào khoảng hơn 5.400 ha. Mục tiêu đến năm 2030, Novaland sẽ bổ sung thêm 10.000 ha, nâng tổng số quỹ đất lên 15.000 ha để chuẩn bị cho các giai đoạn phát triển tiếp theo. 

"Đầu tư tại đâu chúng tôi đều cân nhắc các yếu tố về tiềm năng du lịch, khả năng kết nối hạ tầng và sự ủng hộ của chính quyền địa phương với mục tiêu biến nơi đó thành điểm đến du lịch mới, góp phần xây dựng kinh tế vùng, tương tự như cách chúng tôi đang làm tại Bình Thuận với NovaWorld Phan Thiet, Centara Mirage Mui Ne Resort, PGA Golf và BR-VT với NovaWorld Ho Tram", đại diện Novaland cho biết. 

Bên cạnh đó, Novaland cũng cho biết trong thời gian tới, Novaland cùng với các thành viên của NovaGroup là Nova Service Group (lĩnh vực Bán lẻ, dịch vụ, cộng đồng), Nova Consumer Group (gồm các mảng kinh doanh Nông nghiệp + Hàng tiêu dùng) cùng với các đối tác chiến lược sẽ tạo nên hệ sinh thái dịch vụ tiện ích đầy đủ cho các dự án của Novaland. 

"Đây sẽ là yếu tố bổ trợ mạnh mẽ cho các Dự án Novaland, góp phần gia tăng giá trị sản phẩm và nâng tầm phong cách sống cho các Khách hàng", đại diện Novaland chia sẻ.

Ước tính lãi khoảng 2 tỷ USD từ ba dự án NovaWorld Ho Tram, Phan Thiet và Aqua City

Theo số liệu BCTC đã được PwC kiểm toán trong năm tài chính 2020, Novaland có tổng tài sản 144.536 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 31.932 tỷ đồng, trong đó vốn điều lệ 9.863 tỷ đồng. Vốn hóa thị trường Novaland đạt 132.073 tỷ đồng, tương đương 5,7 tỷ USD tại thời điểm đóng cửa phiên giao dịch ngày 26/04/2021, duy trì vị thế công ty BĐS nhà ở niêm yết có vốn hóa đứng thứ 2 tại Việt Nam.

Mục tiêu kinh doanh năm nay là doanh thu thuần 27.500 tỷ đồng, gấp 5,5 lần so với kết quả đạt được trong năm 2020. Lợi nhuận sau thuế dự kiến 4.100 tỷ đồng, tăng trưởng 5% so với thực hiện năm trước. 

Novaland tham vọng mở rộng quỹ đất lên 15.000 ha, biến những vùng đất mới thành những NovaWorld Ho Tram, Phan Thiet  - Ảnh 2.

Dự án NovaWorld Phan Thiet đang tăng tốc thi công. (Ảnh: Khải An).

Ông Bùi Xuân Huy, Tổng Giám đốc Novaland cho biết, các dự án Novaland đang phát triển bám trụ vào các đường cao tốc quốc giá và đều được hếp thụ tốt. 

Thông tin vừa được Novaland công bố, doanh thu thuần quý I/2021 ước đạt 194,5 triệu USD (khoảng 4.480 tỷ đồng), tăng 370% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ hạch toán các dự án đã bàn giao. Lợi nhuận trước thuế ước đạt 54,5 triệu USD (1.253 tỷ đồng) và lợi nhuận sau thuế 29,5 triệu USD (679 tỷ đồng), lần lượt tăng 156% và 124% so với cùng kỳ.

Theo ước tính của Novaland, ba dự án trọng điểm NovaWorld Ho Tram (Bà Rịa - Vũng Tàu), NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận), và Aqua City (Đồng Nai) sẽ được đẩy nhanh tiến độ triển khai để đủ điều kiện ghi nhận doanh thu, lợi nhuận trong ba năm tới, sớm hơn 5 năm so với kế hoạch ban đầu.

Theo dự kiến, tổng lợi nhuận giai đoạn 2021 - 2023 thu được từ ba dự án này khoảng 2 tỷ USD. Trong đó, dự án Novaworld Phan Thiet có giá trị đầu tư khoảng 5 tỷ USD sẽ bắt đầu bàn giao từ quý II.

Để có nguồn vốn bổ sung cho hoạt động kinh doanh và đầu tư, HĐQT Novaland trình cổ đông thông qua phương án phát hành tối đa 40 triệu cổ phiếu ưu đãi trong năm nay, giá chào bán cụ thể do HĐQT thỏa thuận, đàm phán với các nhà đầu tư.

Nếu đợt phát hành nói trên diễn ra thành công, vốn điều lệ của Novaland sẽ tăng lên gần 10.263 tỷ đồng.

chọn
Khánh Hoà dự kiến đấu giá hơn 500 khu đất
Riêng Trung tâm phát triển quỹ đất Khánh Hoà dự kiến thực hiện đấu giá quyền sử dụng 344 khu đất, lô đất, có tổng diện tích gần 93.700 m2.