Ước tính diện tích cho thuê đất công nghiệp của các ông lớn trong năm 2024

Theo đánh giá của lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp, dù yếu tố tiêu cực đến hoạt động kinh doanh vẫn còn nhưng yếu tố tích cực đã dần xuất hiện. 2024 và 2025 là thời điểm phù hợp để doanh nghiệp nắm bắt cơ hội mở rộng quỹ đất...

Một khu công nghiệp tại Bắc Ninh. (Ảnh: Viglacera).

Phần lớn nhóm doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp tiếp tục đặt mục tiêu kinh doanh tăng trưởng về quỹ đất cho thuê trong năm nay, một số ít doanh nghiệp chia sẻ kế hoạch thận trọng.

Ban Tổng Giám đốc Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (Mã: KBC) ước tính diện tích cho thuê đất KCN trong năm 2024 khoảng 150 ha, đến từ KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh, KCN Quang Châu, KCN Tân Phú Trung, các CCN ở Hưng Yên, Long An và KCN Tràng Duệ 3. Bên cạnh đó, có một số dự án khu đô dự kiến được ghi nhận doanh thu, lợi nhuận trong năm và các KCN mới như KCN Lộc Giang, các cụm công nghiệp Long An có thể được đưa vào kinh doanh từ cuối năm 2024.

Trên cơ sở này, Kinh Bắc đặt mục tiêu 9.000 tỷ đồng doanh thu và 4.000 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt tăng 59% và 80% so với kết quả đạt được trong năm 2023.

Tổng Công ty IDICO - CTCP (Mã: IDC) ước tính cho thuê 145 ha đất công nghiệp trong năm nay, bao gồm 105 ha ở công ty mẹ và 40 ha ở các công ty con. Đây là phần diện tích thu hút đầu tư mới trong năm, không bao gồm các bản ghi nhớ đã ký từ năm 2023 chuyển sang.

Doanh nghiệp đặt mục tiêu đạt tổng doanh thu hợp nhất năm 2024 đạt 8.466 tỷ đồng và lãi trước thuế 2.502 tỷ đồng, tăng 13% về doanh thu và 22% về lợi nhuận so với kết quả đạt được trong năm ngoái.

Gần đây nhất, công ty con của IDICO là CTCP IDICO Tiền Giang đã được chấp thuận đầu tư KCN Tân Phước 1 quy mô 470 ha, tổng vốn đầu tư gần 6.000 tỷ đồng tại Tiền Giang. Doanh nghiệp cũng đang làm các bước thủ tục pháp lý, chuẩn bị tổng quỹ đất khoảng 2.000 ha tại Hải Phòng, Ninh Bình và một số địa phương khác.

Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – CTCP (Becamex IDC, Mã: BCM) cho biết doanh nghiệp đang tập trung đầu tư dự án Khu công nghiệp Cây Trường, tỉnh Bình Dương. Dự án này có diện tích quy hoạch 700 ha, vốn đầu tư gần 4.000 tỷ đồng, đã được chấp thuận chủ đầu tư của Thủ tướng chính phủ.

Trong giai đoạn 2024 - 2025, bên cạnh việc cho thuê các diện tích còn lại, Becamex IDC sẽ tập trung thu hút các tập đoàn lớn vào Khu công nghiệp Bàu Bàng mở rộng (diện tích kinh doanh còn lại gần 400 ha), đủ để khai thác kinh doanh đến hết năm 2024.

Cập nhật đến hết tháng 5, Tổng công ty Viglacera - CTCP (Mã: VGC)đã bàn giao được hơn 50 ha đất công nghiệp và ghi nhận hơn 645 tỷ đồng lợi nhuận, thực hiện được khoảng 46% kế hoạch năm. Mục tiêu lợi nhuận năm nay của doanh nghiệp là 1.110 tỷ đồng, giảm 31% so với thực hiện ở năm 2023.

Trong năm nay, doanh nghiệp sẽ tập trung cho thuê đất tại KCN Yên Mỹ, Phong Điền, Thuận Thành, Tiền Hải, Yên Phong 2C, Đông Mai, Yên Phong mở rộng, Đồng Văn IV với mục tiêu kinh doanh cho thuê khoảng 173 ha đất (năm 2023 diện tích đất công nghiệp cho thuê cũng xấp xỉ 173 ha).

Đồng thời,Viglacera có kế hoạch thành lập các pháp nhân, chi nhánh mới để triển khai thực hiện KCN Phù Ninh (400 ha), KCN Bắc Sơn (200 ha) tại Phú Thọ, KCN Đông Mai mở rộng (150 ha) tại Quảng Ninh, KCN Trấn Yên (255 ha) tại Yên Bái, KCN Tây Phổ Yên (868 ha), KCN Sông công II (296 ha) tại Thái Nguyên, KCN Số 1 (260 ha) tại Hưng Yên và KCN Dốc đá trắng (288 ha) tại Khánh Hòa.

Theo chia sẻ của lãnh đạo CTCP Đầu tư Sài Gòn VRG (Mã: SIP)hiện quỹ đất cho thuê của doanh nghiệp còn hơn 1.000 ha, trong đó một số diện tích đang được đền bù, giải phóng mặt bằng.

Công ty có kế hoạch chi thuê khoảng 6 ha đất và 10.000 m2 nhà xưởng tại KCN Đông Nam (TP HCM) trong năm nay. Đối với dự án Khu liên hợp Phước Đông - Bời Lời tại tỉnh Tây Ninh, doanh nghiệp lên kế hoạch cho thuê 30 ha đất và 24.500 m2 xưởng. Đối với KCN Lê Minh Xuân 3 tại TP HCM, công ty dự kiến cho thuê 6 ha đất và 8.760 m2 xưởng.

Mục tiêu củaVRG đạt gần 5.388 tỷ đồng doanh thu thuần và gần 793 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong năm 2024, giảm lần lượt 19% và 21% so với kết quả của năm ngoái.

(H.L tổng hợp).

Các ông chủ nghĩ gì về thị trường?

Ông Phan Văn Chính, Phó Tổng Giám đốc IDICO cho biết công ty có kế hoạch đầu tư gần 1.580 tỷ đồng vào hạ tầng các KCN để thu hút đầu tư.

Vị này cho biết năm 2024 và 2025 là thời điểm thuận lợi để IDC chuẩn bị điều kiện, nắm bắt cơ hội phát triển các dự án KCN tại những vị trí tiềm năng. Lợi thế của IDC là các dự án KCN đang nghiên cứu phát triển ở các địa phương giai đoạn 2025 -2030 đang bám sát với quy hoạch của các tỉnh.

Ngày 12/3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 227 điều chỉnh một số chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2025. Theo đó, diện tích đất của các KCN đang được IDC nghiên cứu, đề xuất đã được bổ sung vào kế hoạch sử dụng đất của các tỉnh”, ông Chính thông tin.

Ông Trần Ngọc Anh, Phó Tổng Giám đốc Viglacera, cho biết từ đầu năm đến nay, lượng khách hàng ký MoU có phần chậm hơn so với các năm trước. Trong thời gian vừa qua, công ty tập trung thu hút những ngành nghề có tiềm năng phát triển tốt như chip bán dẫn, xe đạp điện. Các khu công nghiệp của Viglacera cơ bản đáp ứng được yêu cầu với những ngành này, tuy nhiên các nhà đầu tư còn phải khảo sát đánh giá các điều kiện khác, như trình độ nhân lực, đặc biệt là trong bối cảnh sắp áp dụng quy định thuế tối thiểu toàn cầu.

Từ giờ đến cuối năm, công ty còn hơn 100 ha nữa cần phải kinh doanh, ký hợp đồng. Chúng tôi đang đẩy mạnh các giải pháp để hoàn thành kế hoạch kinh doanh đề ra, từ nâng cấp chất lượng dịch vụ đến hỗ trợ nhà đầu tư về thủ tục”, ông Anh cho hay.

Ông Đặng thành Tâm, Chủ tịch HĐQT Kinh Bắc, nhận định thị trường vừa trải qua giai đoạn đầy khó khăn và những khó khăn này ngày càng nhiều hơn chứ không giảm đi. Bước sang năm 2024, dù yếu tố tiêu cực vẫn còn nhiều nhưng một số yếu tố tích cực đã dần xuất hiện.

Tại Kinh Bắc, biến động địa chính trị ngày càng khốc liệt đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường của các nhà đầu tư nước ngoài và họ buộc phải ngừng một số nhà máy tạm thời. Hoạt động kinh doanh của công ty trong quý I khá vất vả so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong năm nay, ngoài hoạt động ở các KCN, Kinh Bắc có kế hoạch đưa một số khu đô thị đi vào hoạt động từ năm nay, chuẩn bị cho đà hồi phục của thị trường bất động sản vào năm 2025.

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT VRG, đánh giá thời điểm trước dịch COVID-19, diện tích cho thuê đất của doanh nghiệp là hàng trăm ha nhưng sau dịch tình hình thu hút đầu tư có phần khó khăn hơn. Vị này dự doán tình hình năm 2024 sẽ tốt hơn và thực tế đã có một số nhà đầu tư đã được cấp phép triển khai dự án ngay từ đầu năm.

Theo chia sẻ của ban lãnh đạo VRG, công ty đang trong quá trình chuẩn bị các thủ tục để tham gia đầu tư vào hai dự án gồm: Khu công nghiệp Phạm Văn Hai I (quy mô 379 ha) và II (quy mô 289 ha) tại huyện Bình Chánh, TP HCM.

chọn
Đất huyện ven Hà Nội vượt 200 triệu mỗi m2 nhưng giao dịch kém
Giá đất một số khu vực ở Đông Anh được chào hơn 200 triệu đồng mỗi m2, ngang nhà mặt ngõ quận Cầu Giấy, Đống Đa, song thanh khoản kém.