Kế hoạch phát triển dự án của Vinhomes xóa tan tin đồn 'sốt' đất ở Mê Linh?

Vài tuần trở lại đây, bất động sản khu vực Mê Linh được "đồn thổi" rằng đang có dấu hiệu "sốt" trở lại. Thực hư thông tin này thế nào?

Từ cuối năm 2020 đến đầu năm nay, bất động sản tại nhiều khu vực nổi "cơn sốt", giá đất nền tăng cao, thậm chí vượt ngưỡng dự đoán của nhiều chuyên gia. "Cơn sốt" này diễn ra ở nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt tại các vùng ven thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM. Thời điểm đó, bất động sản khu vực huyện Mê Linh (Hà Nội) cũng không nằm ngoài "cơn sốt" này.

Vài tuần gần đây, xuất hiện một số thông tin về việc giá đất tại Mê Linh "sốt" trở lại giữa lúc thị trường chung "hạ nhiệt" và diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Theo thông tin đồn thổi, giá đất tăng mạnh tại một số dự án trên địa bàn xã Tiền Phong, từ mức trên dưới 10 triệu đồng/m2 lên đến 17-22 triệu đồng/m2, và đến thời điểm hiện tại đã tới ngưỡng 30-40 triệu đồng/m2…

Kế hoạch phát triển dự án năm 2021 của Vinhomes 'đập tan' tin đồn BĐS Mê Linh 'sốt' trở lại? - Ảnh 1.

Nhiều diện tích đất trong các dự án bị bỏ trống đang được người dân địa phương tận dụng chăn thả gia súc. (Ảnh: Người Lao động)

Những thông tin này ngay lập tức khiến Mê Linh được nhắc đến nhiều trên các diễn đàn bất động sản. Tuy nhiên, theo khảo sát trên thực tế, thị trường bất động sản tại Mê Linh không "sốt nóng" như vậy.

Trả lời trên báo Người Lao động, một người dân sinh sống tại xã Tiền Phong cho biết, nơi đây có một số khu đô thị hình thành từ lâu nhưng đến nay vẫn bỏ hoang. Thời gian trước có khá đông người đến hỏi thăm đất đai nhưng mấy tháng gần đây hầu như không thấy bóng dáng ai nữa. Nếu nói ở đây "sốt đất" trở lại thì là không đúng.

Các văn phòng bất động sản tại khu vực này cũng rơi vào tình trạng vắng vẻ, hầu như không có người đến giao dịch.

"Thi thoảng có một vài nhà đầu tư đến tìm hiểu về dự án, nhưng sau khi tham quan toàn khu đô thị thì họ đều rời đi", người này cho biết.

Từ đầu năm nay, nhiều môi giới đã chào mời nhà đầu tư về Mê Linh với các thông tin rằng cuối năm Vinhomes sẽ triển khai hai dự án lớn trên địa bàn. Đó là dự án khu đô thị mới AIC (quy mô 90 ha tại xã Tiền Phong) và dự án khu đô thị Làng Hoa Tiền Phong. 

Tuy nhiên, tại đại hội cổ đông thường niên năm 2021 do CTCP Vinhomes tổ chức sáng ngày 25/6, đại diện công ty này không hề nhắc tới Mê Linh trong kế hoạch phát triển dự án năm 2021. 

Kế hoạch phát triển dự án năm 2021 của Vinhomes xóa tan tin đồn đất Mê Linh 'sốt' trở lại? - Ảnh 2.

Một góc huyện Mê Linh. (Ảnh tư liệu: Hạ Vũ).

Cụ thể, khi cổ đông đặt câu hỏi về tình hình các dự án BT và một vài dự án khu đô thị ở trong và ngoài Hà Nội, lãnh đạo CTCP Vinhomes cho biết đã có kế hoạch triển khai các thủ tục mở bán giai đoạn từ năm 2021 với các dự án Dream City Hưng Yên, Vinhomes Đan Phượng và Vinhomes Cổ Loa.

Ông Nguyễn Đức Quang, Phó Tổng Giám đốc Vinhomes khẳng định, Vinhomes sẽ tập trung ra mắt và mở bán trên thị trường ba đại dự án này trong quý III và IV.

Về dự án Cần Giờ và Hạ Long Xanh, sau khi có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ, công ty đang triển khai các thủ tục tiếp theo, dự kiến trong vòng hai năm tới sẽ đưa ra thị trường.

Những dự án BT Vinhomes đang tham gia như Công viên hồ điều hòa Mai Dịch và Đường Vành đai 2 trên cao đang ở những giai đoạn cuối.

Như vậy trong kế hoạch kinh doanh từ nay đến hết năm 2021, Vinhomes không hề nhắc đến hai dự án tại Mê Linh như những đồn đoán trước đó.

Nhận định trên Dân Trí về vấn đề giá đất thời gian qua, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc batdongsan.com.vn cho biết, đối với những khu vực không có hạ tầng, hạ tầng kém, kết nối không thuận tiện, không thu hút được người đến thuê và ở thì rất khó tăng giá thật, trừ khi là chiêu trò, đẩy giá ảo. 

Theo ông Quốc Anh, thị trường ngày càng phát triển hơn, người mua thông minh và tìm hiểu cặn kẽ hơn rất nhiều so với trước đây, vì thị trường không dễ bị làm giá, thổi giá.

Liên quan đến thông tin cho rằng đất tại xã Tiền Phong đang "sốt" trở lại, một lãnh đạo UBND xã này chia sẻ với Dân trí rằng: "Không rõ từ đâu mà mấy ngày trở lại đây thấy rộ lên tin giá đất Tiền Phong đang tăng chóng mặt. Nhưng thực tế bất động sản tại đây một vài tháng trở lại đây không có biến động lớn nào cả".

chọn
TP HCM đề xuất phát triển đô thị theo 9 trục chủ đạo, có tuyến đường sẽ mở rộng lên 120 m
Theo Dự thảo Quy hoạch TP HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, TP HCM dự kiến sẽ hình thành 9 trục không gian đô thị chủ đạo.