VNDirect: Giá đất Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn,... có thể sẽ tăng mạnh nhờ quy hoạch

VNDirect dự báo, giá đất tại các khu vực Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ có thể sẽ tăng mạnh nhờ đề xuất thành lập TP Tây Bắc cùng với quy hoạch đưa các huyện này lên quận.

Tại báo cáo triển vọng ngành 6 tháng cuối năm 2021, CTCP Chứng khoán VNDirect dự báo, thị trường bất động sản (BĐS) nhà ở trong năm nay sẽ có nhiều dấu hiệu hồi phục diện trên diện rộng.

Theo đó, thị trường BĐS năm nay đón nhận nhiều lực đẩy nhờ nguồn vốn FDI; đầu tư công được đẩy mạnh, đặc biệt là các dự án hạ tầng có ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường. Cùng với đó là làn sóng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc.

Ngoài ra, trong nửa đầu năm 2021, lãi suất vay mua nhà ở các ngân hàng nội địa vẫn ở mức thấp nhất trong 10 năm (9,2 - 9,5%). Con số này được dự báo sẽ tiếp tục được duy trì để kích cầu BĐS. 

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng đang được Chính phủ đẩy mạnh phát triển. Sân bay quốc tế Long Thành giai đoạn 1 đã được khởi công hồi đầu năm 2021; cao tốc Bắc Nam hiện có 6 dự án thành phần đang được thi công, 5 dự án còn lại được kỳ vọng sẽ khởi công trong trong năm nay.

Một số đồ án quy hoạch mới trong thời gian tới khả năng cũng sẽ hỗ trợ cơ sở hạ tầng và đẩy giá đất như quy hoạch phân khu nội đô lịch sử Hà Nội, dự thảo quy hoạch sông Hồng, đề án đưa các huyên lên quận của Hà Nội và TP HCM,...

Thị trường nhà ở phía Bắc dự kiến đón 25.000 căn hộ trong 2021 - Ảnh 1.

Thị trường nhà ở phía Nam được dự báo sẽ ấm dần từ năm 2022. (Ảnh minh họa: Hoàng Huy).

Giá đất Cần Giờ, Nhà Bè,... dự báo tăng mạnh

Tại phía Nam, thị trường BĐS nhà ở được dự báo có thể ấm dần từ năm 2022 trở đi, sau khi một số quy định mới được ban hành trong 2020.

Cụ thể, nguồn cung căn hộ mới tại TP HCM có thể phục hồi từ 2022 và 2023, trong đó phân khúc trung cấp sẽ đóng góp 30 - 50% tổng nguồn cung. Thị trường nhà ở tại ngoại thành TP HCM như Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh và TP Thủ Đức dự kiến tiếp tục thu hút nhà đầu tư trong nửa cuối 2021 và 2022 nhờ vào các dự án cơ sở hạ tầng. 

Theo VNDirect, trong 5 quý gần đây, thống kê cho thấy phân khúc căn hộ bình dân không có nguồn cung mới trong khi nhu cầu vẫn ở mức cao. Với thực trạng này, dự kiến ngày càng có nhiều khu vực có giá căn hộ thứ cấp dưới 2.000 USD/m2.

Đơn vị này dự báo, tại các khu vực Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ giá đất có thể sẽ tăng mạnh nhờ đề xuất thành lập TP Tây Bắc cùng với quy hoạch đưa các huyện này lên quận.

Trong bối cảnh giá bán tăng cao cùng với nguồn cung khan hiếm tại TP HCM, nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội mới tại các thị trường lân cận như Long An và Đồng Nai. 5 tháng đầu năm, thị trường nhà xây sẵn tại Đồng Nai có 3.539 căn mới và 936 căn tiêu thụ, tiếp đó là Long An với 625 căn mới và 468 căn tiêu thụ.

Nguồn cung căn hộ phía Bắc sẽ được cải thiện

Tại khu vực phía Bắc, nguồn cung căn hộ được dự báo sẽ cải thiện trong thời gian tới nhờ các dự án đại đô thị từ khu Tây và khu Đông Hà Nội, đạt khoảng 25.000 căn trong 2021. Phân khúc nhà liền thổ tại Hưng Yên cũng sẽ tăng trưởng nguồn cung trong giai đoạn 2021 - 2022.

Riêng tại Hà Nội, trong 4 tháng đầu năm nay, giá BĐS tại Thủ đô tăng trung bình 14,5% so với cùng kỳ 2020, chủ yếu do dự thảo quy hoạch sông Hồng. Với các động thái quản lý chặt chẽ hơn từ phía chính quyền, giá BĐS dự kiến sẽ tăng trưởng chậm lại trong nửa cuối năm.

Tại Hưng Yên, địa phương này cũng đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư, bên cạnh Hà Nội, Bắc Ninh hay Quảng Ninh. Theo CBRE Việt Nam, giá đất tại Hưng Yên trong năm 2020 đã tăng 12% so với năm trước đó, cao hơn mức 7,6% của Hà Nội. 

Nguồn cung nhà liền thổ tại Hưng Yên năm 2021 được dự báo đạt khoảng 2.500 căn, cao hơn 16,8% so với nguồn cung ở Hà Nội nhờ các dự án Ecopark và Vinhomes Dream City, đi kèm với đó là tỷ lệ hấp thụ cao (khoảng 70 - 80%) khi các chuyên gia, ỹ sư và công nhân về đây làm việc.

chọn
Tuyến đường 14,6 km, nối hai di tích Quốc gia đặc biệt ở Hà Nam và Nam Định đang xây dựng
Tuyến đường dài 14 km kết nối hai di tích Quốc gia đặc biệt là đền Trần Thương (tỉnh Hà Nam) và khu di tích lịch sử - văn hóa đền Trần (tỉnh Nam Định) đang xây dựng.