BĐS Lâm Đồng hết sốt ảo, nhiều nhà đầu tư vẫn dè chừng

Thị trường bất động sản Lâm Đồng trong quý II vừa qua có dấu hiệu chững lại, các nhà đầu tư đều ở trong trạng thái dè chừng, thận trọng.
BĐS Lâm Đồng hết sốt ảo, nhiều nhà đầu tư vẫn dè chừng - Ảnh 1.

Thị tường bất động sản tỉnh Lâm Đồng có dấu hiệu chững lại. (Ảnh: Khải An).

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý II/2021 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, sau khi Nghị quyết số 224 ngày 26/3/2021 của HĐND tỉnh Lâm Đồng thông qua phương án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc theo phương thức đối tác công tư thì tình hình thị trường bất động sản có chiều hướng diễn biến tích cực tại các huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Bảo Lâm và thành phố Bảo Lộc.

Tuy nhiên, do tình hình dịch COVID-19 bùng phát tại các tỉnh, thành phố lân cận đã ảnh hưởng lớn tới kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh đã khiến thị trường bất động sản trong quý II vừa qua có dấu hiệu chững lại, các nhà đầu tư đều ở trong trạng thái dè chừng, thận trọng. Nhu cầu tìm kiếm bất động sản đối với loại hình đất ở của người dân cũng ghi nhận giảm.

Một số dự án khu dân cư, nhà ở, khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái, thương mại ghi nhận tiếp tục triển khai đúng tiến độ thực hiện theo giấy chứng nhận đầu tư; một số dự án đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư và triển khai những thủ tục pháp lý để triển khai thực hiện dự án đầu tư như giao đất hoặc thuê đất, xin giấy phép xây dựng.

Trong quý II, tỉnh có hai dự án nhà ở thương mại được cấp giấy phép mới; các dự án du lịch, nghỉ dưỡng, nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà công nhân không có hồ sơ đề nghị cấp phép mới. Lượng giao dịch căn hộ chung cư là 19 căn, nhà ở riêng lẻ là 1.136 căn, đất nền chuyển nhượng 11.685 nền.

Sở Xây dựng Lâm Đồng cho biết, thời gian vừa qua, đơn vị đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm hành chính về trật tự xây dựng, đất đai nên không xảy ra tình trạng tăng giá đột biến trên địa bàn.

Tuy nhiên, tại TP Bảo Lộc đã xảy ra việc phân lô bán nền trên đất nông nghiệp trái phép làm ảnh hưởng đến công tác quản lý nhà nước về thị trường bất động sản. Ngay sau đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị kiểm tra, xử lý kỷ luật (đình chỉ công tác) đối với một số cá nhân, tổ chức có liên quan về quản lý đất đai, trật tự xây dựng,..

Cụ thể, ngày 2/6, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT), UBND các huyện, thành phố tạm dừng giải quyết hồ sơ tách thửa trên địa bàn tỉnh đến khi có ý kiến chỉ đạo tiếp theo của UBND tỉnh, trừ trường hợp hồ sơ tách thửa do tặng, cho trong gia đình,...

Cuộc đua của các ông lớn

BĐS Lâm Đồng hết sốt ảo, nhiều nhà đầu tư vẫn dè chừng - Ảnh 2.

Doanh nghiệp bất động sản ồ ạt kéo lên đất Lâm Đồng. (Ảnh: Trung tâm xúc tiến Đầu tư, thương mại và du lịch Lâm Đồng).

Trong bối cảnh quỹ đất để phát triển dự án tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Nha Trang,… ngày càng khan hiếm và giá đất ngày một tăng cao đang khiến nhiều chủ đầu tư chuyển hướng về các vùng có tiềm năng phát triển kinh tế, du lịch nghỉ dưỡng như Tây Nguyên.

Cùng với cơ sở hạ tầng đang ngày càng được đầu tư đồng bộ và hoàn thiện, Lâm Đồng đang trở thành đích ngắm của nhiều doanh nghiệp bất động sản.

Đơn cử, hồi tháng 5/2021, CTCP Đầu tư Nhà và Thương mại Hưng Ngân (Hưng Ngân Group) có văn bản đề xuất UBND Lâm Đồng về việc khảo sát, tài trợ quy hoạch và thực hiện Khu đô thị mở rộng Nam sông Đa Nhim.

Dự án có quy mô khoảng 230 ha, trong đó 175 ha thuộc thị trấn Liên Nghĩa, 45 ha còn lại thuộc địa phận xã Phú Hội, huyện Đa Nhim với các hạng mục khu dân cư, trung tâm thương mại, dịch vụ, khách sạn,...

Gần đây nhất, CTCP Golden City đã có văn bản đề nghị tìm hiểu quy hoạch, khảo sát tìm kiếm địa điểm đầu tư dự án có diện tích khoảng 165 ha tại đồi Đa Phú, phường 7, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Mục tiêu dự án là tạo lập khu đô thị sinh thái, kết hợp thương mại du lịch nghỉ dưỡng với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ hoàn thiện phát triển kết nối toàn diện cho khu vực; tạo quỹ đất xây dựng nhà ở thương mại, xã hội theo nhu cầu thực tế của địa phương, thu hút vốn đầu tư,...

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng vừa chấp thuận chủ trương CTCP Đầu tư Phương Trang nghiên cứu, khảo sát và tài trợ lập quy hoạch tại khu vực đồi Robin, phường 3, TP Đà Lạt, diện tích khoảng 22,76 ha.

Trước đó, nhiều "ông lớn" cũng đến TP Bảo Lộc để tìm hiểu cơ hội đầu tư Novaland,  Ecopark, Văn Phú Invest, Him Lam,...

chọn