Thị trường căn hộ dịch vụ khan hiếm nguồn cung mới

Thị trường căn hộ dịch vụ đã dần được cải thiện trong quý II, dự kiến sẽ sớm hồi phục với triển vọng nhu cầu ngày càng tăng cao. Tuy nhiên sớm nhất đến cuối năm nay thị trường mới có thêm nguồn cung.

Theo báo cáo mới công bố của Colliers, trong quý II/2022, cả Hà Nội và TP HCM đều không ghi nhận nguồn cung căn hộ dịch vụ mới.

Tại Hà Nội, hàng loạt dự án vẫn đang được triển khai. Sự kiện đáng chú ý trong quý vừa qua là việc cất nóc trước tiến độ của toà tháp căn hộ dịch vụ (tháp SR) cao 23 tầng thuộc dự án phức hợp Lotte Mall Hà Nội. Tại cả hai thành phố lớn, thị trường đang dần dần trở lại bình thường như trước khi có đại dịch. Tuy nhiên giá thuê trung bình của các dự án căn hộ dịch vụ vẫn duy trì ở mức ổn định so với quý trước, không biến động mạnh.

Tại TP HCM một vài dự án có giá thuê tăng nhẹ so với quý I/2022. Giá thuê trung bình của phân khúc hạng A ở mức 31 USD/m2, hạng B là 23 USD/m2 mỗi tháng. Tỷ lệ lấp đầy ghi nhận con số tích cực với phân khúc hạng A và hạng B lần lượt là 76% và 70%. Tại Hà Nội, giá chào thuê trung bình ở phân khúc hạng A là 30 USD/m2 và hạng B là 17 USD/m2 mỗi tháng. Tỷ lệ lấp đầy có chuyển biến tích cực, phân khúc hạng A là 80% và hạng B là 71%.

 

 Nguồn cung tương lai thị trường căn hộ dịch vụ Hà Nội và TP HCM. (Nguồn: Colliers).

Về triển vọng thị trường, Colliers Việt Nam đánh giá nguồn vốn FDI có tác động lớn đến nhu cầu của thị trường căn hộ dịch vụ. Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư lâu dài. Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tiếp tục chảy mạnh, cùng một lượng lớn các chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam để sinh sống và làm việc khiến gia tăng nhu cầu về cơ sở lưu trú, đặc biệt là loại hình căn hộ dịch vụ.

Tính đến ngày 20/6, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt 14,03 tỷ USD, giảm 8,1% so với cùng kỳ năm trước, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI). Tuy nhiên, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam 6 tháng đầu năm 2022 ước tính đạt 10,06 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm trước. Đây là số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất của 6 tháng đầu năm trong 5 năm qua.

Bên cạnh đó, theo dữ liệu từ công cụ phân tích xu hướng du lịch Google Destination Insights, lượng tìm kiếm quốc tế về du lịch Việt Nam (đối với hàng không và cơ sở lưu trú) đang tăng trưởng nhanh chóng từ 50 - 75%, được xếp vào nhóm tăng cao nhất thế giới.

Với việc mọi thứ đang dần trở lại như trước khi có đại dịch, dự kiến lĩnh vực căn hộ dịch vụ sẽ ghi nhận được nhiều kết quả khả quan hơn trong năm nay.

Ngoài ra, hoạt động phát triển công nghiệp gia tăng tại Bắc Giang, Thái Nguyên và Hải Dương đã thúc đẩy nguồn cung tương lai tại khu vực vành đai.

Về nguồn cung, dự kiến phải đến cuối năm 2022 Hà Nội mới có nguồn cung mới đến từ dự án PARKROYAL Serviced Suites Hanoi với 126 căn hộ. Tính đến năm 2024, thị trường căn hộ dịch vụ tại Hà Nội sẽ có thêm hơn 3.000 căn hộ cao cấp đến từ các dự án của các chủ đầu tư lớn như Sun Group, Lotte Group and CapitaLand. Còn tại TP HCM, dự kiến sớm nhất tới năm 2024 thành phố mới có thêm nguồn cung căn hộ dịch vụ. 

chọn
Cận cảnh đường ven sông Cầu Ngà với cây cầu 600 m đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm
Sau hơn hai năm thi công, một số đoạn đường ven sông Cầu Ngà đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Trong đó, nổi bật là cây cầu có chiều dài khoảng 600 m.