Thị trường căn hộ Hà Nội đang lặp lại kịch bản của TP HCM giai đoạn 2019

Theo chuyên gia của CBRE Việt Nam, căn hộ tầm trung và bình dân ở Hà Nội hiện nay gần như không còn tồn tại. Tại thị trường TP HCM, kịch bản này đã xuất hiện từ giai đoạn 2019 đến nay.

Sự kiện của CBRE sáng nay. (Ảnh: Hoàng Huy).

Sáng nay 5/7, CBRE Việt Nam đã tổ chức công bố tiêu điểm thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội quý II/2022. 

Tóm tắt thị trường căn hộ Hà Nội nửa đầu năm, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám Đốc - Trưởng bộ phận tiếp thị dự án nhà ở CBRE Việt Nam cho biết, căn hộ bình dân, tầm trung, hiện tại gần như không có ở Hà Nội.

Điều này đã diễn ra từ giai đoạn cuối năm 2021 đến nay. Kịch bản này đang lặp lại giống như thị trường TP HCM, khi từ giai đoạn từ năm 2019, TP HCM không còn nhà ở giá rẻ mà chỉ tập trung vào căn hộ cao cấp, hạng sang.

Giá tăng cao nhất trong 3 năm

Trong nửa đầu năm, có 8.200 căn hộ chung cư mở bán mới ở Hà Nội, tăng 3% so với cùng kỳ. Có 15 dự án được mở bán mới, trong đó có ba dự án lần đầu được chào bán ra thị trường. 

Phân khúc căn hộ cao cấp chiếm 55% tổng nguồn cung trong nửa đầu năm, chiếm tỷ trọng cao nhất kể từ năm 2011. Khu vực phía Tây đóng góp nhiều nhất vào nguồn cung với 53% tổng số căn mở bán mới.

Trong bối cảnh nguồn cung mới tương đối hạn chế, doanh số bán hàng tiếp tục vượt nguồn cung. Số căn bán ra trong quý ghi nhận 10.800 căn. Các dự án nằm trong khu đô thị tiếp tục cho thấy mức độ hấp thụ tốt.

Về giá bán, thị trường sơ cấp trong quý II ghi nhận mức trung bình 1.872 USD/m2, cao hơn 27% so với cùng kỳ năm trước, do phân khúc cao cấp chiếm tỷ trọng lớn trong tổng nguồn cung, đến từ các dự án khu vực Tây Hồ, Đống Đa.

"Con số 27% là mức tăng rất cao, tăng cao nhất trong 3 năm trở lại đây",  theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt.

 Giá căn hộ tại Hà Nội tăng cao nhất trong 3 năm trở lại đây. (Ảnh minh họa: Hoàng Huy).

Đối với thị trường thứ cấp, nhiều khu vực có xu hướng tăng giá, trung bình 1.293 USD/m2, cao hơn 9% so với cùng kỳ. Trong đó, dự án cao cấp ở một số quận trung tâm như Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình ghi nhận mức tăng trên 10%/năm.

Do giá bán có xu hướng tăng trong khi nguồn cầu cho thuê chưa hồi phục, lợi suất cho thuê ở các khu vực chính của Hà Nội chủ yếu dao động trong ngưỡng 4 - 5,5%.

Khu đông chiếm lĩnh nguồn cung nhà liền thổ

Đối với phân khúc nhà liền thổ, trong nửa đầu năm, có 5.849 căn từ 5 dự án được mở bán mới, tăng gấp 3,3 lần so với cùng kỳ. Riêng trong quý II, thị trường ghi nhận 5.553 căn mở bán mới từ 4 dự án, chủ yếu đến từ The Empire - Vinhomes Ocean Park. 

Hơn 95% nguồn cung nhà liền thổ của Hà Nội tập trung ở phía Đông (63%) và phía Tây (32%). Trong tương lai, phân khúc cao cấp sẽ ngày càng chiếm lĩnh thị trường, xu hướng giá cũng sẽ tăng. 

Các sản phẩm mở bán mới có giá trung bình khoảng 7.300 USD/m2, trong khi cùng kỳ ghi nhận 5.000 USD/m2. Về giá thứ cấp, giá bán trong quý II ghi nhận tăng trưởng 5 - 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong những quý sắp tới, một số khu đô thị tại Hà Nội và khu vực xung quanh dự kiến sẽ bắt đầu khởi động bán hàng. Tổng nguồn cung mở bán mới năm 2022 dự kiến đạt 7.000 - 8.000 căn.

Về lượng căn bán ra trong năm, dù nhu cầu vẫn ở mức cao, song xu hướng này được dự báo sẽ có xu hướng hạ nhiệt do lãi suất bắt đầu tăng, cùng với việc thắt chặt tín dụng. Giá bán dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng.

chọn
Cận cảnh khu công nghiệp - đô thị 1.000 ha đang triển khai gần hai cao tốc ở Bắc Ninh
KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh nằm ven cao tốc Nội Bài - Hạ Long và gần đường Vành đai 4 vùng Thủ đô theo quy hoạch.