Nguồn cung văn phòng tại Hà Nội tăng trưởng mạnh trong 3 - 5 năm tới

Bất chấp đại dịch, nhiều doanh nghiệp nước ngoài vẫn có nhu cầu mở rộng hoạt động hay mở văn phòng mới tại Việt Nam. Nhờ vậy, thị trường cho thuê văn phòng đang ngày càng sôi động với sự ra mắt của nhiều dự án chất lượng cao. Đáng chú ý, bức tranh văn phòng Hà Nội đang có sự phân hoá theo khu vực.

238.800 m2 sàn hạng A và hạng B tại khu vực trung tâm

Sở hữu nhiều lợi thế, các tòa nhà văn phòng nằm tại khu vực trung tâm thủ đô luôn là lựa chọn mà các doanh nghiệp tìm kiếm đầu tiên. 

Theo chia sẻ của các vị chuyên gia Savills, tỷ lệ lấp đầy trung bình của các toà nhà cho thuê văn phòng tại quận Hoàn Kiếm luôn đạt trên 90%. Tuy nhiên, khu vực này có hạn chế về nguồn cung, đa phần các tòa nhà văn phòng hiện tại đều đã được xây dựng cách đây từ 10 - 15 năm nên các khách thuê có thể gặp nhiều khó khăn khi tìm kiếm mặt bằng phù hợp. Thực tế, các giao dịch văn phòng trong 5 năm qua tập trung chủ yếu tại khu vực Ba Đình, Đống Đa và Cầu Giấy. 

Sau đại dịch Covid-19, nhiều công ty chuyển đổi mô hình làm việc truyền thống sang mô hình làm việc kết hợp (hybrid work). Ngoài các yếu tố như vị trí, diện tích và giá thành, các doanh nghiệp có nhiều yêu cầu về một mặt bằng văn phòng vuông vắn, tòa nhà nhiều tiện ích cho nhân viên. Với mong muốn cải thiện năng suất làm việc cũng như sức khỏe tinh thần của người lao động, thiết kế văn phòng được chú trọng tới tiện ích và cơ sở vật chất cho nhân viên nhiều hơn, thay vì chỗ ngồi cố định.

Hiện tại, khu vực trung tâm thành phố có 238.800 m2 sàn văn phòng hạng A và hạng B. Trong tương lai gần, hai dự án mới sẽ bổ sung thêm nguồn cung cho thị trường.

Dự báo nguồn cung văn phòng của Hà Nội sẽ tăng trưởng rất mạnh trong 3 - 5 năm tới. (Ảnh minh họa: Hạ Vũ).

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Cấp cao, bộ phận Cho thuê thương mại, Savills Hà Nội cho biết, sức hút của văn phòng tại khu vực trung tâm là không thể phủ nhận. Giá thuê và công suất cho thuê luôn ở mức cao so với các khu vực khác tại Hà Nội. 

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các toà nhà tại đây phải cạnh tranh với những dự án ở nội đô và phía Tây thủ đô với thiết kế hiện đại hơn và có chất lượng xây dựng tốt. 

Nội đô và phía tây có thêm nhiều lựa chọn 

Bên cạnh khu vực trung tâm thì nội đô và khu phía tây Hà Nội đang phát triển khá sôi động với nhiều dự án chất lượng được ra mắt. 

Bà Hoàng Nguyệt Minh chia sẻ rằng nguồn cung văn phòng của Hà Nội trong vòng 3 - 5 năm tới tăng trưởng rất mạnh, tập trung vào các phân khúc hạng A và hạng B, trải dài tại khu vực quận Ba Đình, Tây Hồ và phía tây Hà Nội. Riêng khu phía tây Hà Nội sẽ cung cấp nhiều nhất lên tới 62% tổng nguồn cung tương lai.  

Xét về giá thuê, mặt bằng văn phòng tại khu vực này có chi phí thấp hơn so với các mặt bằng văn phòng cho thuê tại khu vực trung tâm Hoàn Kiếm. 

Hiện nay, thị trường văn phòng cho thuê tại thủ đô ngày càng được đa dạng hoá, đem đến cho các doanh nghiệp nhiều sự lựa chọn. Theo chuyên gia của Savills, văn phòng tại khu vực trung tâm sẽ phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, với quy mô từ 50 - 100 nhân viên. Điều này là do khu vực trung tâm sẽ bị hạn chế về chiều cao xây dựng, và diện tích đất hẹp, khiến cho mặt bằng thuê trên một sàn thường dao động không qua 1.000 m2 một tầng. Trong khi đó, khu vực nội đô và phía Tây sở hữu diện tích mặt sàn lên tới 3.000 m2 một tầng, thích hợp với công ty có nhu cầu diện tích thuê lớn. Tùy thuộc vào quy mô và nhu cầu diện tích sử dụng, các doanh nghiệp sẽ đều tìm được mặt bằng văn phòng cho thuê phù hợp.

Thị trường sẽ ngày càng sôi động

Tại sự kiện “Cập nhật thị trường văn phòng Hà Nội - Xu hướng và Dự báo chính" được Savills tổ chức vào ngày 16/6/2022, bà Minh đã chia sẻ: “Trong những tháng đầu của năm 2022, nhu cầu mở rộng tại thị trường Việt Nam của các doanh nghiệp nước ngoài tăng cao đáng kể. Chúng tôi ghi nhận có đến 8.500 các doanh nghiệp mới được thành lập tại Việt Nam. Đối với Savills Hà Nội, chỉ riêng trong năm 2021, có đến 50% số lượng các giao dịch thuê văn phòng cho mục đích thành lập mới tại Hà Nội.”  

Nhờ những chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài, nhiều tập đoàn đa quốc gia và các doanh nghiệp quốc tế đang lựa chọn Sài Gòn và Hà Nội là nơi đặt chân để xây dựng “đế chế” của mình. Hơn thế nữa, nhiều doanh nghiệp đã thành lập từ lâu nhưng có nhu cầu mở rộng thêm chi nhánh tại Hà Nội.  

Điều này là động lực quan trọng để thị trường văn phòng ngày càng trở nên sôi nổi, đặc biệt là nhờ sự gia nhập của các dự án được xây dựng và thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế. 

Ông Matthew Powell, Giám đốc, Savills Hà Nội cho biết: “Chất lượng xây dựng của các tòa nhà văn phòng ngày càng được nâng cấp và phát triển, với không gian làm việc được thiết kế hiện đại, sang trọng mà xưa chỉ có tại cái văn phòng ở các quốc gia nước ngoài như Anh, Singapore và Thái Lan. Nhờ đảm bảo về chất lượng, cũng như các yếu tố của văn phòng xanh, người lao động luôn được làm việc trong một môi trường thoải mái.” 

chọn
Giá bất động sản dự án sẽ leo thang với Luật Đất đai mới?
Theo chuyên gia Savills, với Luật Đất đai 2024, giá đất bồi thường trong giải phóng mặt bằng cho các dự án sẽ tăng cao, khiến tổng chi phí đầu tư ban đầu của dự án tăng, có thể dẫn đến giá BĐS dự án tăng theo.