Giá thuê văn phòng tại Châu Á - Thái Bình Dương phục hồi bền vững bất chấp lạm phát và xung đột Nga - Ukraine

Chỉ số giá thuê văn phòng tại Châu Á - Thái Bình Dương tiếp đà tăng trưởng kể từ quý IV/2021, bất chấp lạm phát, Covid-19 và tâm lý thị trường bị ảnh hưởng do xung đột Nga - Ukraine.

Vừa qua, Knight Frank, công ty tư vấn bất động sản toàn cầu, đã công bố Chỉ số cho thuê văn phòng tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cho quý I/2022. 

Theo đó, chỉ số quý đầu năm đã tăng 0,8% so với quý liền trước và tăng 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, chỉ số quý IV/2021 cũng đã tăng 0,3%. Điều này cho thấy sự phục hồi kinh tế tiếp tục được duy trì từ cuối năm ngoái, bất chấp một quý đầy biến động với lạm phát tăng nhanh và tâm lý thị trường bị ảnh hưởng bởi xung đột Nga - Ukraine.

Theo báo cáo, tỷ lệ trống văn phòng ở mức 13,1%, tương tự như quý IV/2021. Knight Frank dự đoán, con số này sẽ bắt đầu giảm khi nhiều thị trường trong khu vực mở cửa nền kinh tế. Khách thuê lĩnh vực công nghệ cũng sẽ tiếp tục nắm bắt cơ hội có được không gian làm việc chất lượng cao ở khu trung tâm với giá thuê thấp.

21/23 thành phố ghi nhận giá thuê ổn định hoặc tăng trong quý vừa qua. Trong khi quý IV/20 21 chỉ có 13/23 thành phố đạt được điều này.

Một trong những thị trường tiêu biểu là Thượng Hải, ghi nhận mức tăng giá cao nhất so với cùng kỳ năm trước - 4,2%. Trong khi Thâm Quyến tiếp tục xu hướng giảm 4,5%.

Xét tốc độ tăng giá theo quý, Bengaluru chứng kiến ​​giá thuê tăng nhanh - 5,8%, trong khi quý trước mức tăng chỉ là 1%. Tại TP HCM, giá thuê tăng 0,7% theo quý và không đổi theo năm.

 Biểu đồ giá thuê (rents), tỷ lệ trống (vacancy) và nguồn cung tương lai (future pipelines supply) của thị trường văn phòng TP HCM. (Nguồn: Knight Frank).

Tim Armstrong, chuyên gia Knight Frank, cho biết tâm lý lạc quan của thị trường đã bị kìm hãm bởi nhiều đợt bùng phát trở lại của Covid-19, dẫn đến việc thị trường Hong Kong và một số thành phố của Trung Quốc phải thắt chặt. Xung đột Nga - Ukraine dẫn đến tăng giá năng lượng và áp lực lạm phát cũng khiến cho sự phục hồi kinh tế bền vững sau Covid-19 bị thách thức: "Dự báo tăng trưởng cho khu vực có thể thấp hơn so với dự báo. Tuy nhiên, thị trường Châu Á - Thái Bình Dương không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi những bất ổn kinh tế vĩ mô như các khu vực khác".

Christine Li, trưởng nhóm nghiên cứu, Knight Frank khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, cho biết: “Vẫn có những tín hiệu trái chiều, đặc biệt là ở các nước đang phát triển - nơi nhu cầu thuê văn phòng vẫn giảm. Khi kinh tế phục hồi phụ thuộc đáng kể vào vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, tình hình kinh tế vĩ mô hiện nay đang khiến mọi thứ trở nên khó dự báo hơn bao giờ hết. 

Tuy nhiên, sự sụt giảm giá thuê trong toàn bộ đại dịch không quá sâu so với các cuộc khủng hoảng trước đó. Chúng tôi cũng không kỳ vọng vào áp lực nguồn cung lên giá thuê và tỷ lệ lấp đầy trong những quý tới".

chọn
'Dòng tiền đổ về bất động sản chưa có hoặc rất ít'
Lãnh đạo doanh nghiệp địa ốc cho rằng trong thời điểm này, khi các hoạt động sản xuất, kinh doanh chưa phục hồi rõ rệt thì dòng tiền đổ về bất động sản chưa có hoặc rất ít.