Nhà đầu tư châu Á - Thái Bình Dương sẽ ưu tiên ba phân khúc này trong năm 2023

Báo cáo Triển vọng đầu tư toàn cầu của Colliers cho thấy giới đầu tư kỳ vọng thị trường bất động sản toàn cầu sẽ ổn định vào giữa năm 2023, mở ra nhiều cơ hội đầu tư. Trong đó, các nhà đầu tư sẽ ưu tiên rót tiền vào ba phân khúc.

Chi phí gia tăng và khó khăn trước mắt

Lạm phát và lãi suất hiện tại làm tăng chi phí vận hành và xây dựng, vốn đã trở nên trầm trọng hơn do các vấn đề về chuỗi cung ứng và giá năng lượng tăng cao. Các nhà đầu tư châu Á - Thái Bình Dương cho rằng lãi suất (88%), chi phí xây dựng tăng (87%) và chi phí vận hành tài sản cao hơn (77%) là những thách thức vĩ mô chính trong năm tới. Trên toàn cầu, lãi suất cũng là mối quan tâm hàng đầu (88%), tiếp theo là lạm phát (74%) và gián đoạn chuỗi cung ứng (68%).

Ông John Howard, Giám đốc Điều hành, Trưởng bộ phận Thị trường Vốn quốc tế, châu Á - Thái Bình Dương cho rằng, quan trọng là cần nắm rõ và quản lý được các áp lực chi phí gia tăng gây ảnh hưởng đến bất động sản. Chi phí sử dụng vốn chỉ là một phần trong đó. 

Tuy tình hình trước mắt là vậy, vị chuyên gia cho rằng vẫn có một số cơ hội đầu tư dài hạn khá hấp dẫn trong bối cảnh môi trường kinh tế ngày nay. 

“Ví dụ, nếu đủ khả năng mua tài sản có thời hạn sử dụng lâu dài để cho thuê lại với khách thuê chất lượng cao, và có thể mua toàn bộ vốn sở hữu hoặc tiếp cận được các giải pháp tài chính thay thế hấp dẫn. Một đối tác có kinh nghiệm và am hiểu thị trường địa phương sẽ giúp các nhà đầu tư nắm bắt được các sắc thái thị trường ảnh hưởng đến chi phí và giá trị”, ông John Howard cho biết thêm.

Tài sản cốt lõi chiếm ưu thế

Thị trường biến động khiến các nhà đầu tư tập trung vào các nguyên tắc cơ bản và chiến lược phòng thủ. 

Báo cáo cho thấy, trong năm 2023, các nhà đầu tư châu Á - Thái Bình Dương cũng như toàn cầu sẽ ưu tiên ba phân khúc là văn phòng (68%), công nghiệp & hậu cần (I&L) (65%) và nhà ở đa gia đình/nhà xây sẵn cho thuê (42%). 

Trong khi nhóm tài sản cốt lõi ở các đô thị lớn thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, các loại tài sản liên quan đến sự thay đổi hình thái kinh tế và nhân khẩu học như nhà ở đa gia đình, nhà cho người cao tuổi tại các thành phố nhỏ và đang phát triển được lưu tâm. 

Các nhà đầu tư cũng ngày càng quan tâm đến phân khúc bán lẻ với 52% nhà đầu tư ở châu Á - Thái Bình Dương có ý định đầu tư vào các trung tâm thương mại ở ngoại ô và 48% vào tài sản bán lẻ ở khu trung tâm (CBD) và các trục đường chính.

ESG ngày càng được chú trọng

Các tiêu chí về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) tiếp tục đóng vai trò chủ đạo trong quá trình ra quyết định của nhà đầu tư tại châu Á - Thái Bình Dương. Lý do chủ yếu là tâm lý tháo chạy khỏi các tài sản rủi ro cao ở các thị trường văn phòng trọng điểm trong khu vực, cùng với việc đáp ứng các yêu cầu của khách thuê và cân bằng chi phí vận hành tài sản trong dài hạn.

Tại châu Á - Thái Bình Dương, 66% nhà đầu tư bắt đầu hoặc đã lồng ghép các hành động liên quan đến tiêu chí môi trường đối với tài sản của họ (ví dụ: chiến lược cải thiện vốn, thanh lý hoặc mua lại có kết hợp các tiêu chí ESG), so với 75% nhà đầu tư trên toàn cầu. 

40% nhà đầu tư châu Á - Thái Bình Dương cũng đang tìm cách bán tới 50% danh mục đầu tư hiện tại của họ trong năm năm tới do không còn phù hợp với chiến lược đầu tư ESG của họ, so với 53% nhà đầu tư trên toàn cầu.

Về xu hướng này, ông John Marasco, Giám đốc điều hành, Thị trường vốn & dịch vụ đầu tư Colliers cho biết: “Để đáp ứng sở thích của người thuê, các yêu cầu pháp lý ngày càng tăng và chi phí vận hành tài sản ngày càng cao, các nhà đầu tư đang xem xét lại giá trị và chú trọng hơn vào một loạt các yếu tố ESG trong năm nay. 

Có cả kỳ vọng và bằng chứng rõ ràng hơn rằng những tài sản có tính bền vững có ưu thế giá trị cao hơn và những tài sản không có sẽ bị giảm giá trị mạnh. Thị trường có thể sẽ chứng kiến một số dịch chuyển trong phân bổ tổng vốn, về mặt tái cấp vốn, trang bị thêm tài sản, xây dựng mới hoặc thoái vốn.”

chọn
Thủ tướng đề nghị thông xe toàn tuyến Vành đai 3 TP HCM vào tháng 6/2025, nghiên cứu xây dựng Vành đai 4
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị 4 tỉnh, thành phố có tuyến Vành đai 3 TP HCM đi qua phối hợp để giải phóng mặt bằng, khởi công dự án vào 6/2023, cơ bản thông xe kỹ thuật toàn tuyến vào tháng 6/2025, hoàn thành toàn bộ dự án trong tháng 6/2026.