Việt Nam lọt top ba điểm sáng đầu tư bất động sản tại châu Á - Thái Bình Dương

Dù bức tranh thị trường bất động sản toàn cầu khá ảm đạm nhưng tại một số thị trường ở châu Á - Thái Bình Dương, điển hình là Việt Nam, vẫn có thể tìm thấy nhiều điểm sáng.

Lạm phát tăng cao đi kèm với các dấu hiệu suy thoái kinh tế tại Mỹ và Châu Âu đã và đang phủ lên bức tranh thị trường bất động sản toàn cầu gam màu ảm đạm. Tuy nhiên, khu vực châu Á với triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ, sự đa dạng của các nền kinh tế cũng như sức hút tại một số thành phố, vẫn cho thấy nhiều điểm tích cực. Theo Savills Prospects, Việt Nam là một trong ba quốc gia có triển vọng nổi bật nhất trong khu vực hiện nay, cùng với Singapore và Nhật Bản.

Theo Savills, sự cải thiện trong môi trường kinh doanh đi kèm những chính sách ưu đãi đầu tư từ chính phủ đang thúc đẩy sự quan tâm của doanh nghiệp nước ngoài đối với thị trường bất động sản Việt Nam.

Trong khi một số nhà đầu tư trong nước gặp khó khăn do tín dụng bị thắt chặt, dòng vốn đầu tư từ nước ngoài vào thị trường vẫn tiếp tục tăng trưởng. Ví dụ, trong đầu năm nay, CapitaLand của Singapore đã công bố kế hoạch phát triển dự án phức hợp tổng đầu tư một tỷ USD với quy mô 8ha, dự kiến cung cấp hơn 1.100 căn hộ và shophouse cao cấp tại TP HCM.

Tại thị trường cho thuê thương mại, dữ liệu quý III/2022 của Savills cho thấy, giá thuê văn phòng và bán lẻ tại khu vực trung tâm TP Hà Nội và TP HCM vẫn ghi nhận xu hướng tăng. Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc cấp cao, bộ phận Cho thuê thương mại, Savills Hà Nội cho biết, dù các doanh nghiệp thắt chặt chi phí văn phòng do ảnh hưởng của kinh tế vĩ mô, nhưng nguồn cầu văn phòng phân khúc giá 25 - 30 USD (chưa bao gồm phí dịch vụ) tại thị trường văn phòng Hà Nội năm 2023 sẽ tăng mạnh.

Thêm vào đó, một số lượng lớn các tòa nhà hạng A gia nhập thị trường trong năm tới cũng sẽ thúc đẩy hoạt động cho thuê trở nên sôi động hơn. 

Về thị trường bán lẻ, bà Minh cho biết Việt Nam được coi là thị trường trọng yếu trong việc mở rộng quy mô cửa hàng trong các năm tới của các nhãn hàng chuyên về thời trang, mỹ phẩm, đồ thể thao đến từ Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản và Indonesia.

Đối với bất động sản công nghiệp, các doanh nghiệp sản xuất đang tích cực đầu tư vào lĩnh vực này và logistics, nhằm đa dạng hóa hoạt động trong chiến lược “Trung Quốc + 1”.

Ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc điều hành, Savills Việt Nam nhận định, Việt Nam đang trên đà tăng trưởng vào năm 2022, với vốn đầu tư FDI ngày càng tăng và nội tại nền kinh tế trong nước mạnh mẽ. Chính phủ Việt Nam đã và đang đưa ra một loạt biện pháp nhằm cải thiện tính minh bạch của thị trường bất động sản. 

“Điều này là dấu hiệu tốt, tạo tiền đề cho việc thanh khoản và các hoạt động đầu tư trong tương lai. Đồng thời, cơ sở hạ tầng cũng được quan tâm đầu tư mạnh mẽ phát triển cơ sở hạ tầng cũng được đầu tư mạnh mẽ, thúc đẩy nhu cầu đầu tư trên nhiều lĩnh vực”, ông Troy Griffiths cho biết.

chọn