Phân khúc văn phòng tiếp tục củng cố niềm tin của các nhà đầu tư tại châu Á - Thái Bình Dương

Tổng giám đốc Colliers Việt Nam ông David Jackson cho biết, khu vực châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục thu hút các nhà đầu tư toàn cầu, mặc dù hoạt động chậm lại và các nhà đầu tư đang thận trọng tìm kiếm những cách mới để tối ưu hóa cơ hội. Bất động sản văn phòng cùng với công nghiệp và thương mại là những tài sản được quan tâm nhất hiện nay.

Mới đây, Colliers đã công bố Báo cáo tổng quan thị trường châu Á - Thái Bình Dương quý III/2022. Báo cáo cho thấy nhiều hoạt động khả quan ở các thị trường bất động sản lớn trong khu vực, mặc dù đà tăng trưởng có phần giảm sút do nhiều điều kiện kinh tế vĩ mô khó khăn như lạm phát cao và lãi suất tăng.

Theo báo cáo, các giao dịch và giao dịch lớn chủ yếu diễn ra ở phân khúc văn phòng bất chấp môi trường vĩ mô cản trở hoạt động tài chính.

Cụ thể, tại Úc, làn sóng tháo chạy khỏi các tài sản rủi ro cao trên thị trường cho thuê ở Úc tiếp tục củng cố đà phục hồi của phân khúc văn phòng, đặc biệt ở loại hình văn phòng cao cấp. TP Melbourne ghi nhận tổng giá trị giao dịch đạt hơn một tỷ USD. Tại Sydney, các thương vụ có tổng giá trị gần 420 triệu USD đang được hoàn tất.

Tại thị trường Trung Quốc, cũng như quý trước, giao dịch tại các đô thị lớn chủ yếu diễn ra trong phân khúc văn phòng. Tại Bắc Kinh, nhóm tài sản văn phòng chiếm 84% trong tổng giao dịch trị giá gần 4,1 tỷ NDT (577 triệu USD). Colliers dự kiến các cơ hội đầu tư vào nhóm tài sản văn phòng có mức độ rủi ro thấp và trung bình ở khu vực trung tâm Bắc Kinh sẽ thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ở Thượng Hải, văn phòng chiếm 12 trong số 21 giao dịch trị giá gần 25,06 tỷ NDT (3,53 tỷ USD). Bên cạnh đó thị trường REIT tiếp tục thu hút các tổ chức đầu tư bên cạnh các tài sản liên quan đến lĩnh vực kinh tế mới, khoa học đời sống và dự án căn hộ cho thuê.

Tại Quảng Châu và Thâm Quyến, văn phòng chiếm khoảng 78% giá trị giao dịch 4,38 tỷ NDT (616 triệu USD). Theo Colliers, các nhà đầu tư có thể ​​sẽ tập trung vào mô hình Business Park, văn phòng, trung tâm dữ liệu và cơ sở logistics, cũng như tài sản bán lẻ ở các khu vực trung tâm. 

Ở Ấn Độ, thị trường tiếp tục tăng trưởng nhờ tỷ lệ hấp thụ gia tăng ở phân khúc nhà ở, văn phòng và logistics. Nhu cầu nhà ở vẫn neo cao dù lãi suất thế chấp tăng, trong khi khách thuê văn phòng mở rộng nơi làm việc đồng thời thăm dò các phương án không gian văn phòng linh hoạt và có đơn vị quản lý.

Nhu cầu nhà ở và logistics tiếp tục nóng nhờ mùa lễ hội, trong khi phân khúc logistics sẽ đón nhận thêm dòng vốn đầu tư dự kiến gần 20 tỷ USD vào lĩnh vực sản xuất. Colliers kỳ vọng một danh sách chứng chỉ quỹ REITs niêm yết gồm tài sản văn phòng và bán lẻ lớn trong kỳ hạn 12 tháng.

Tại Hàn Quốc, các tài sản văn phòng có mức độ rủi ro rất thấp ở Seoul tiếp tục thu hút đầu tư, với khối lượng giao dịch đạt 3.100 tỷ Won (2,2 tỷ USD) trong quý 3 bất chấp môi trường vĩ mô cản trở hoạt động tài chính.

Các nhà đầu tư nước ngoài dự kiến sẽ quay trở lại thị trường sau khi nguồn tiền cần thiết được đảm bảo, mặc dù việc thiếu nguồn cung và lãi suất cao có thể ảnh hưởng đến quy mô đầu tư vào tài sản văn phòng cao cấp.

Trong khi đó, nhận định về thị trường Việt Nam, ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho biết, nhóm tài sản công nghiệp có sức chống chịu tốt nhất hiện nay nhờ nhu cầu ngày càng tăng và lợi suất đầy hứa hẹn. Trong phân khúc văn phòng, các tài sản cao cấp đáp ứng tiêu chí ESG tiếp tục củng cố niềm tin của nhà đầu tư. Bên cạnh đó, việc dỡ bỏ các hạn chế liên quan đến Covid-19 tạo điều kiện cho phân khúc bán lẻ và bất động sản du lịch phát triển nhanh hơn.

TP HCM, Hà Nội: Chỉ số giá và công suất cho thuê bất động sản văn phòng đều tăng

Theo báo cáo mới công bố về Chỉ số Giá Bất động sản của Savills (SPPI) quý III, chỉ số giá bất động sản và công suất cho thuê văn phòng tại Hà Nội và TP HCM đều gia tăng. Nguồn cung hạn chế, chất lượng được cải thiện và chi phí xây dựng gia tăng là một trong những nguyên nhân thúc đẩy. 

Cụ thể, sau thời gian ổn định trong thời kỳ đại dịch Covid-19, thị trường văn phòng tại TP HCM đã được cải thiện trong quý III với chỉ số giá đạt 98 điểm, tăng 3 điểm theo quý và 5 điểm theo năm. Công suất cho thuê văn phòng hạng B tăng 3% theo quý, đạt 92%; hạng A tăng 2% theo quý, đạt 97% và hạng C tăng 1% theo quý, đạt 94%.

Tương tự tại Hà Nội, chỉ số giá văn phòng đạt 72,9 điểm, tăng 2,4 điểm theo quý và 6 điểm theo năm, mức cao nhất trong vòng 5 năm. Công suất thuê ở tất cả các phân khúc đều tăng, cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường hậu dịch Covid-19.

chọn
Cận cảnh khu công nghiệp - đô thị 1.000 ha đang triển khai gần hai cao tốc ở Bắc Ninh
KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh nằm ven cao tốc Nội Bài - Hạ Long và gần đường Vành đai 4 vùng Thủ đô theo quy hoạch.