Chỉ số giá căn hộ và văn phòng có xu hướng tăng

Theo báo cáo mới công bố về Chỉ số Giá Bất động sản của Savills (SPPI) quý III, chỉ số giá bất động sản nhà ở và văn phòng tại Hà Nội và TP HCM đều có xu hướng gia tăng. Nguồn cung hạn chế, chất lượng được cải thiện và chi phí xây dựng gia tăng là một trong những nguyên nhân thúc đẩy.

Chỉ số giá nhà ở 

Chỉ số giá nhà ở tại TP HCM là 130 điểm, tăng một điểm theo quý. Sự gia tăng này đến từ việc giá sản phẩm hạng B tại quận 9 tăng 13% và Nhà Bè tăng 5% theo quý.

Trong quý III/2022, tỷ lệ hấp thụ đạt 15%, giảm 54 điểm phần trăm theo quý nhưng tăng một điểm theo năm. Sự sụt giảm đáng kể đến từ việc giá sơ cấp tăng cao trong khi niềm tin của người mua nhà giảm bởi việc lãi suất tăng và kiểm soát tín dụng chặt chẽ. 

Nguồn cung nhà ở hạng B chiếm 54% nguồn cung sơ cấp, với giá cao nhất là 10 tỷ đồng /căn. Dòng sản phẩm hạng A chiếm 23% nguồn cung sơ cấp, với mức giá lên tới 30 tỷ đồng/căn. 

Chỉ số giá nhà ở TP HCM. (Nguồn: Savills).

Chỉ số này tại Hà Nội cũng ghi nhận đà tăng với 8 điểm theo quý, đạt mức 126,1, ghi nhận mức tăng trong 12 quý liên tiếp, cao hơn 21% so với mức đáy 104,1 tại quý III/2019. Giá bán trung bình đạt 37 triệu đồng/m2, tăng 8% theo quý do có các dự án mới gia nhập thị trường và 65% các dự án mở bán tăng giá. 

Theo phân tích của Savills, nguồn cung hạn chế, chất lượng được cải thiện và chi phí xây dựng gia tăng đã thúc đẩy giá nhà ở tại Hà Nội tăng.

Chỉ số giá văn phòng

Ở phân khúc văn phòng, thị trường văn phòng TP HCM được cải thiện trong quý III sau một thời gian ổn định trong thời kỳ đại dịch. Cụ thể, chỉ số văn phòng đạt 98 điểm, tăng ba điểm theo quý và 5 điểm theo năm. Công suất cho thuê hạng B tăng ba điểm phần trăm lên 92%, hạng A tăng hai điểm phần trăm lên 97% và hạng C tăng một điểm phần trăm lên 94%.

Báo cáo SPPI cho thấy khu vực ngoài trung tâm đang có tốc độ tăng trưởng về giá khá nhanh. Chỉ số của khu vực này đã tăng lên 111 điểm, tăng 4 điểm theo quý và 7 điểm theo năm. Tỷ lệ lấp đầy ở khu vực ngoài trung tâm cũng cải thiện hai điểm phần trăm theo quý và 4 điểm phần trăm theo năm lên 91%, và giá thuê tăng 1% theo quý và 3% theo năm. 

Chỉ số tại khu vực các quận kinh doanh trung tâm (CBD) đạt 109 điểm, cải thiện ba điểm theo quý và 7 điểm theo năm nhờ công suất thuê hai điểm và giá thuê tăng 1% so với quý trước. Nhóm văn phòng hạng A có mức tăng giá thuê cao nhất là 3% theo quý và 2% theo năm.

Chỉ số giá văn phòng Hà Nội. (Nguồn: Savills).

Trong khi đó, tại Hà Nội, chỉ số giá văn phòng đạt 72,9 điểm, tăng 2,4 điểm theo quý và 6 điểm theo năm, mức cao nhất trong vòng 5 năm. Công suất thuê ở tất cả các phân khúc đều tăng, cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường hậu Covid-19. Công suất cho thuê của hạng C có mức tăng lớn nhất với 4 điểm phần trăm theo quý, đạt 96%. Công suất của hạng A đạt 84% và hạng B đạt 89% sau khi cả hai hạng đều cải thiện một điểm phần trăm theo quý. 

Chỉ số giá khu vực CBD thành phố tăng 1,9% theo quý và 5,1% theo năm lên 91 điểm nhờ giá thuê tăng 2% theo quý. Công suất thuê ổn định theo quý nhưng tăng 2,2% theo năm lên 92%. Công suất cho thuê đạt 89% tăng 1,7 điểm phần trăm theo quý và giá thuê tăng 1,5% theo quý, báo cáo SPPI nhấn mạnh điều này đã giúp chỉ số khu vực ngoài trung tâm tăng 2,8 điểm theo quý và 7,7 điểm theo năm lên 83,7 điểm.

chọn
Khu đô thị Bắc Châu Giang của Mặt Trời Thanh Hoá: Giáp cao tốc và Vành đai 5, sẽ chuyển đổi 108 ha đất lúa
Khu đô thị sinh thái Bắc Châu Giang tại TP Phủ Lý, Hà Nam do liên danh Mặt Trời Thanh Hoá - Đầu tư Tây Bắc làm chủ đầu tư có quy mô 176 ha, tổng vốn gần 9.000 tỷ đồng. Tại đây sẽ xây dựng khoảng 4.735 căn nhà ở liền kề, biệt thự và chung cư hỗn hợp.