Văn phòng vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn năm 2023

Với lượng nguồn cung chất lượng, giá thuê tăng trưởng và tỷ suất lợi nhuận tốt, văn phòng được dự báo vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn trong năm.

Theo nhận định của các chuyên gia Savills, so với năm 2022 thì thị trường văn phòng năm 2023 sẽ tiếp tục ghi nhận những hoạt động khả quan với nhiều nguồn cung chất lượng. Các doanh nghiệp đánh giá thị trường Việt Nam là điểm sáng trong việc phát triển kinh tế của khu vực Đông Nam Á. Chính vì thế bước sang năm 2023, thị trường văn phòng có thể được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc cấp cao, Bộ phận Cho thuê thương mại, Savills Hà Nội cho biết, văn phòng vẫn là một trong những mảng có lợi tức đầu tư tốt và hấp dẫn. 

“Thường khi tòa nhà đạt được tỷ lệ lấp đầy trung bình thì tỷ suất lợi nhuận đối với cả một tòa nhà văn phòng là khá tốt. Ngoài ra, khách thuê văn phòng thường sẽ ký hợp đồng 5 - 10 năm. Dòng tiền do đó được giữ ổn định. Kể cả trong điều kiện Covid-19, dù phải chịu ảnh hưởng từ các quy định giãn cách thì các văn phòng vẫn thanh toán chi phí thuê bình thường. 

Bởi lẽ đó, đây vẫn được xem là mảng đầu tư ổn định. Những chủ đầu tư sở hữu dòng tiền tốt, có tiềm lực về tài chính và muốn phát triển tòa nhà để xây dựng thương hiệu thì có thể cân nhắc lựa chọn đầu tư dự án văn phòng”.

Tuy nhiên, bà Minh cũng lưu ý hạn chế của văn phòng là ít linh hoạt hơn so với các mảng khác về khả năng mở rộng vị trí và bắt buộc phải theo đúng tổ hợp xung quanh của các khu vực văn phòng. 

Giá thuê tiếp đà tăng trưởng

Theo báo cáo quý IV/2022 của Savills, công suất thuê văn phòng toàn thị trường Hà Nội tăng 1 điểm % theo quý và 7 điểm % theo năm. Hạng C đạt tỷ lệ lấp đầy cao nhất là 96% và hạng A có diện tích cho thuê thêm lớn nhất trong quý, đạt 54.979 m2.

Giá thuê văn phòng hạng A là 852.000 đồng/m2 mỗi tháng, tăng 4% theo quý và 11% theo năm. Song song với đó, giá thuê Hạng B và Hạng C cũng tăng lần lượt 6% và 7%.

Savills cho biết, trong những năm gần đây, các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào phân khúc văn phòng tại Việt Nam nghiêm túc, bài bản hơn, kéo theo chi phí đầu tư cao hơn. Vô hình chung, đây là yếu tố khiến giá thuê được đẩy cao lên. 

“Khoảng 5 - 7 năm trước, chi phí đầu tư tòa nhà văn phòng hạng A chỉ giao động trong khoảng 600 – 700 USD/m2. Nhưng hiện nay để có thể xây dựng được một tòa nhà hạng A với các tiêu chuẩn quốc tế và có chứng chỉ xanh thì chi phí đầu tư có thể lên tới 1.000 USD/m2, thậm chí 1.600 USD/m2”, bà Minh cho biết, giá thuê văn phòng hạng A dự kiến vào năm 2024 có thể lên tới 50 USD/m2, đã bao gồm phí dịch vụ.

Tuy nhiên, bà Minh cũng lưu ý xu hướng tăng giá thuê chủ yếu chỉ tại những dự án mới với chất lượng cao. Tại một số dự án cũ, giá thuê thậm chí có xu hướng giảm so với trước đó. Các tòa nhà văn phòng cũ trước được coi là hạng A, triển khai cách đây 10 - 20 năm nếu không có sự thay đổi, nâng cấp hay cải thiện thì sẽ có thể phải chấp nhận việc giá thuê sẽ bị giảm xuống, hoặc bị loại khỏi nhóm các văn phòng hạng A.

Vì vậy, nếu xét về bình quân giá trung bình của toàn thị trường thì tăng không đáng kể. 

Sang đến năm 2023, giá thuê trung bình tại thị trường văn phòng Hà Nội được kỳ vọng sẽ tăng rõ rệt hơn nhiều nhờ nguồn cung văn phòng hạng A sắp tới.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (18/5 - 24/5): TP HCM chốt phương án điều chỉnh quy hoạch chung, công bố quy hoạch Trung du và miền núi phía bắc
TP HCM chốt phương án điều chỉnh quy hoạch chung; công bố quy hoạch Trung du và miền núi phía bắc; Hậu Giang xây cầu kết nối Cần Thơ, Kiên Giang; Quy hoạch huyện Cát Hải trở thành quận đảo... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.