Xu hướng làm việc kết hợp khiến tỷ lệ văn phòng trống gia tăng

Trong lịch sử, bất động sản văn phòng luôn được các quỹ và tổ chức đầu tư tin tưởng về khả năng tạo ra dòng tiền ổn định và hiếm có những thay đổi. Tuy nhiên, những mô hình làm việc mới ra đời như work-from-home hay hybrid đang khiến cho tỷ lệ văn phòng trống tăng lên, buộc nhà đầu tư phải nghĩ tới việc tái cơ cấu lại khoản đầu tư của mình.

Theo báo cáo mới nhất của Cushman & Wakefield, đến năm 2030 thị trường văn phòng Mỹ sẽ có khoảng 5,68 tỷ feet vuông. Tuy nhiên, ước tính nhu cầu thị trường sẽ chỉ cần khoảng 4,61 tỷ feet vuông. Điều này có nghĩa là nước Mỹ sẽ có khoảng 1,1 tỷ feet vuông văn phòng trống vào năm 2030. 

Công ty này cho biết, trong số không gian trống đó, có 330 triệu feet vuông thừa ra do các công ty bắt đầu áp dụng rộng rãi mô hình làm việc kết hợp (hybrid).

Quý IV/2019, mật độ trung bình trong một văn phòng ở Mỹ là 190 feet/nhân viên. Tỷ lệ này đã giảm 7,9% trong ba năm qua và dự kiến ​​sẽ còn thắt chặt hơn nữa khi hệ sinh thái làm việc hybrid phát triển. Hiện nay, khách thuê bắt đầu muốn tìm diện tích văn phòng nhỏ hơn so với số lượng người lao động vì không phải tất cả đều sẽ làm việc ở văn phòng thường xuyên.

Quay trở lại thị trường Việt Nam, Cushman & Wakefield cho biết, những thành phố đang phát triển như TP HCM và Hà Nội lại đang chứng kiến những diễn biến ngược lại so với thị trường Mỹ. Các tòa nhà văn phòng hiện hữu thuộc mọi hạng mục đều đang hoạt động tốt với tỷ lệ lấp đầy trung bình ít thay đổi qua các năm - thường ở mức 95%. 

“Mặc dù chúng tôi nhận thấy rằng một số tập đoàn đã áp dụng hình thức làm việc kết hợp vào hoạt động của họ, nhưng phần lớn các công ty tại Việt Nam vẫn còn do dự vì nhiều lý do”, bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Quốc gia của Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết.

Lý giải về điều này, theo bà Trang, tại các thành phố lớn của Việt Nam, nhà ở và căn hộ vẫn có diện tích khá nhỏ, nhiều thế hệ sống chung dưới một mái nhà. Quy chuẩn này, cùng với sự tụt hậu về công nghệ và internet, khiến thị trường lao động Việt Nam khó chấp nhận hình thức làm việc kết hợp. 

Chuyên gia cho rằng bất động sản văn phòng vẫn là một trong những tài sản được tìm kiếm nhiều nhất trên thị trường. Với việc các công ty quốc tế và địa phương vẫn tăng nhu cầu nâng cấp không gian văn phòng, tăng số lượng nhân viên và mở rộng hoạt động, thị trường văn phòng sẽ tiếp tục hoạt động mạnh mẽ trong một thập kỷ tới.

Tuy nhiên, trong tương lai, sản phẩm văn phòng muốn đáp ứng đòi hỏi của khách thuê thế hệ mới sẽ cần nhiều yếu tố liên quan đến ESG, công nghệ cao, trải nghiệm chất lượng và giao thông kết nối.

“Trong lịch sử, bất động sản văn phòng luôn được các quỹ đầu tư và tổ chức đầu tư tin tưởng về khả năng tạo ra dòng tiền ổn định và hiếm có những thay đổi. Tuy nhiên, đại dịch đã tạo cơ hội cho những mô hình làm việc mới như work-from-home hoặc hybrid được áp dụng, khiến các doanh nghiệp nhận ra rằng mô hình văn phòng truyền thống hoàn toàn có thể thay đổi. 

Trong tương lai, các nhà đầu tư cần phải tái cơ cấu lại khoản đầu tư của mình và đa dạng các danh mục đầu tư để giảm áp lực trong bối cảnh xu hướng hybrid không ngừng được ủng hộ và phổ biển", bà Trang kết luận.

chọn
VSIP II Quảng Ngãi có thể bắt đầu cho thuê từ quý III/2025, chủ đầu tư dự phóng doanh thu khủng
Thông tin từ chủ đầu tư, KCN VSIP II Quảng Ngãi dự kiến thu hút nhà đầu tư thứ cấp vào quý III/2025, kế hoạch cho thuê 25- 50 ha/năm, giá cho thuê dự kiến 65 - 80 USD/m2, tổng doanh thu đến năm 2032 dự kiến là 252,55 triệu USD.