Văn phòng hạng A mất khách thuê vì nguyên nhân này

Thị trường văn phòng hạng A quý I ghi nhận nhu cầu suy giảm với giao dịch hạn chế. Dù giá thuê không đổi ở hầu hết các toà nhà nhưng một số khách hàng đã quyết định chuyển sang thuê tòa nhà hạng B hay nhà phố thương mại để tiết giảm chi phí.

Trong bối cảnh khó khăn chung, thị trường văn phòng hạng A đã ghi nhận những dấu hiệu trầm lắng rõ rệt.

Theo báo cáo JLL Việt Nam vừa công bố, tại thị trường văn phòng TP HCM, ít giao dịch thuê được ghi nhận trong quý I vừa qua. 

Nhu cầu chung giảm dần. Phần lớn các tòa nhà văn phòng cũ hiện hữu ghi nhận mức hấp thụ thuần âm, khiến tỷ lệ trống trung bình ở khu vực trung tâm TP HCM tăng lên 5,6%. 

Một số khách hàng thuê văn phòng hạng A đã chuyển sang các lựa chọn tiết kiệm hơn như tòa nhà hạng B hay nhà phố thương mại để giảm chi phí trong bối cảnh kinh tế không ổn định.

Giá thuê thuần trung bình của văn phòng hạng A ở khu trung tâm ở mức 47,5 USD/m2/tháng, giảm nhẹ 0,5% so với quý trước. Nguyên nhân do một số sản phẩm mới gia nhập thị trường có mức giá thuê thấp hơn mức trung bình của thị trường. Còn lại giá thuê vẫn duy trì ổn định tính trên mỗi tòa nhà do nhu cầu suy yếu.

 Thị trường văn phòng hạng A Hà Nội. (Nguồn: JLL).

 Thị trường văn phòng hạn A TP HCM. (Nguồn: JLL).

Tương tự, thị trường cho thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội cũng chậm lại khi các doanh nghiệp thận trọng hơn trong việc di dời hoặc mở rộng văn phòng do lo ngại bất ổn kinh tế. Bằng chứng là tỷ lệ hấp thụ thuần trong quý I chỉ đạt 3.637 m2 NLA, giảm 17,6% theo quý và giảm 16,8% theo năm.

Hầu hết các nhu cầu thuê mới trong quý đến từ các doanh nghiệp nước ngoài với ngân sách lớn, tập trung tại hai dự án tại khu vực trung tâm là Capital Place và Lotte Center.

Khu vực trung tâm ghi nhận tỷ lệ hấp thụ thuần đạt 5.008 m2 sàn. Trong khi thị trường ngoài trung tâm tiếp tục chứng kiến tỷ lệ hấp thụ thuần âm do sự cạnh tranh khốc liệt từ các tòa nhà hạng B trong khu vực.

Với nguồn cung mới và nhu cầu suy yếu, tỷ lệ trống tạm thời thị trường văn phòng hạng A Hà Nội bị đẩy lên mức 18,3%, tăng 3,4% so với quý trước. Trong đó, tỷ lệ trống khu vực trung tâm tăng 3,9% theo quý, ở mức 23,2%. Tổng diện tích trống tăng lên 86.321 m2 sàn, 87% trong số đó nằm ở khu vực trung tâm.

chọn
Bức tranh hút đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế ở Long An 6 tháng đầu năm
Tỉnh Long An thông tin chi tiết về tình hình phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế, cụm công nghiệp trên địa bàn.