Chiến lược đầu tư bất động sản châu Á - Thái Bình Dương năm 2023

Trong bối cảnh các điều kiện kinh tế toàn cầu không mấy khả quan, châu Á – Thái Bình Dương được chuyên gia đánh giá là điểm đến hấp dẫn về đầu tư bất động sản của thế giới. Theo đó, các hiệp định tự do thương mại và cạnh tranh chi phí thấp là những yếu tố tạo nên ưu thế của khu vực này.

Theo báo cáo Savills, năm 2023 được xem là một năm đầy thách thức với thị trường khu vực châu Á - Thái Bình Dương, khi dự đoán tăng trưởng tại hầu hết các nước đều chỉ ở mức dưới trung bình so với trước Covid-19. Tuy vậy, khi so sánh với bức tranh triển vọng tăng trưởng rất ít của các nền kinh tế lớn như Mỹ và châu Âu, kinh tế châu Á lại trở nên nổi bật hơn cả. 

Một loạt các hiệp định thương mại sắp ký kết được kỳ vọng sẽ đẩy nhanh tiến trình phục hồi và phát triển của kinh tế châu Á – Thái Bình Dương sau đại dịch. Đặc biệt là khi khu vực vẫn sở hữu các lợi thế cạnh tranh về chuỗi cung ứng cũng như nền tảng chi phí sản xuất thấp.

Trong điều kiện lạm phát, các phân khúc cho thuê ngắn hạn tại châu Á được cho là sẽ trở nên thu hút hơn, đặc biệt đối với các phân khúc như bất động sản kho vận, nhà ở sinh viên, nhà ở đa gia đình hay nhà ở dành cho người cao tuổi. Từ đó có thể thấy, các “nền kinh tế mới” sẽ trở nên mới mẻ với nhiều cơ hội hơn bao giờ hết.

Hơn nữa, một trong số những yếu tố có tác động lớn nhất tới thị trường bất động sản thế giới và khu vực trong năm 2023 sẽ là ESG. Trong thời gian tới, các cam kết ESG và các sáng kiến ESG sẽ được coi trọng và trở thành một phần chiến lược đầu tư của tất cả các phân khúc tài sản trong thị trường.

Sau đây là những chiến lược đầu tư tại châu Á – Thái Bình Dương năm 2023 theo gợi ý từ chuyên gia Savills.

Đầu tư yếu tố cốt lõi

Văn phòng hạng A tập trung tại các khu vực trọng điểm như Úc, Nhật Bản, Singapore, Seoul, TP HCM, Ấn Độ là phân khúc được đề xuất.

Các tòa nhà văn phòng tại khu vực trung tâm sẽ tiếp tục giữ sức hút với các nhà đầu tư. Thêm vào đó, nhu cầu dành cho văn phòng xanh vẫn ở mức cao. Giá thuê văn phòng hạng A tại một số thị trường được dự đoán sẽ tiếp tục xu hướng tăng, do áp lực lạm phát và nguồn cung hạng A hạn chế.

Bên cạnh đó, lĩnh vực logistics tại các thị trường có giá trị thương mại điện tử lớn như Úc, Trung Quốc, Nhật Bản và Seoul vẫn là ưu tiên đối với nhà đầu tư.

Đầu tư các giá trị gia tăng

Các khoản đầu tư nhằm tạo ra giá trị gia tăng có thể kể đến gồm: cải tạo lại các tòa nhà văn phòng cũ để có thể đạt được tiêu chuẩn xanh tại Úc, Nhật Bản, Singapore, Seoul và Ấn Độ; mặt bằng bán lẻ khu vực trung tâm tại Úc, TP HCM, Nhật Bản, Seoul và bất động sản công nghiệp tại Trung Quốc, Ấn Độ.

Cơ hội

Các phân khúc đầu tư được kỳ vọng mang lại cơ hội cho nhà đầu tư năm 2023 gồm: trung tâm mua sắm khu vực ngoại ô tại Úc, khách sạn tại Nhật Bản và Seoul, nhà ở xã hội tại Việt Nam và Trung Quốc.

Ngoài ra, các lựa chọn thay thế khác bao gồm: trung tâm dữ liệu tại Úc, Singapore, Việt Nam và Ấn Độ liền kề với các khu vực kinh tế chủ chốt; các dự án nhà ở cho sinh viên, nhà ở đa gia đình tại Úc và Nhật Bản; các sản phẩm liên quan tới y tế, nghiên cứu khoa học tại Úc, Trung Quốc, Ấn Độ; nhà ở cho người cao tuổi tại Nhật Bản, Việt Nam và Seoul.

chọn
Vinhomes có thể khởi công dự án NOXH đầu tay bên Vịnh Cam Ranh trong quý II
Dự kiến trong quý II/2023, Khu nhà ở xã hội phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh sẽ bước vào giai đoạn triển khai xây dựng. Dự án này do Muối Cam Ranh - công ty con của Vinhomes làm chủ đầu tư với quy mô gần 88 ha.