Quy hoạch TP HCM trở thành trung tâm tài chính, dịch vụ khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Theo nhiệm vụ điểu chỉnh quy hoạch chung được Thủ tướng phê duyệt, TP HCM đặt mục tiêu trở thành trung tâm tài chính, dịch vụ của khu vực Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương.
Quy hoạch TP HCM trở thành trung tâm tài chính, dịch vụ khu vực châu Á - Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Đường vành đai 1 TP HCM. (Ảnh: Hoàng Huy).

Theo Trung tâm Báo chí TP HCM, Sáng nay 30/9, UBND TP HCM đã tổ chức công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 và duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung TP Thủ Đức thuộc TP HCM đến năm 2040.

Đối với TP HCM, mục tiêu điều chỉnh quy hoạch chung nhằm định hướng thành phố phát triển thành trung tâm giao thương quốc tế của vùng và quốc gia; trung tâm văn hóa, tri thức sáng tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, công nghiệp công nghệ cao tầm khu vực; trung tâm du lịch, tài chính - thương mại và dịch vụ logistics tầm quốc tế.

Việc nghiên cứu quy hoạch TP HCM phải xác định tầm nhìn, mục tiêu mới theo ý tưởng là thành phố đổi mới, sáng tạo, phát triển năng động, tiên phong trong vùng đô thị lớn; trở thành trung tâm kinh tế tri thức, kinh tế biển và giao thương quốc tế của Việt Nam, trung tâm tài chính và dịch vụ của khu vực Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương; có chất lượng sống tốt và môi trường làm việc hấp dẫn, có tính đa dạng văn hóa, bảo tồn di sản và cảnh quan sông nước, có hạ tầng đô thị bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đối với quy hoạch TP Thủ Đức, khu vực này được định hướng trở thành một trong những trung tâm kinh tế tri thức, khoa học - công nghệ, tài chính quan trọng của TP HCM và quốc gia.

Bên cạnh đó, tập trung vào việc thực hiện các định hướng phát triển tại khu đô thị hướng đông TP HCM với vai trò là trung tâm mới mở rộng của thành phố (Khu đô thị mới Thủ Thiêm) và là Khu đô thị khoa học công nghệ, hạt nhân là Khu Công nghệ cao và Khu Đại học quốc gia.

Đồng thời, dự báo các nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới, trong bối cảnh phát triển của TP HCM và các tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, đảm bảo phù hợp với thực tiễn phát triển.

Cùng với đó, đề xuất mô hình phát triển TP Thủ Đức theo định hướng phát triển giao thông công cộng (TOD) gắn với quy hoạch sử dụng đất có hiệu quả, tạo thêm dư địa phát triển từ giá trị đất và bảo đảm khả năng dự trữ cho tương lai

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (21-27/11): Duyệt làm nút giao vành đai 3,5 - Đại lộ Thăng Long, chuẩn bị khởi công cao tốc Cao Lãnh - An Hữu
Duyệt làm nút giao đường vành đai 3,5 - Đại lộ Thăng Long; khởi công cao tốc Cao Lãnh - An Hữu vào tháng 4/2023; 156.000 tỷ đồng làm 5 cao tốc kết nối vùng Tây Nguyên... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.