Dự án lấn biển Vũng Tàu xây thủy cung bị chỉ trích

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp phép cho công ty du lịch lấn biển 200 m ở gần Bãi Trước để xây dựng thủy cung trong dự án 50 triệu USD. Dự án bị chỉ trích vì lí do phá nát cảnh quan khu vực bờ biển, tư nhân hóa bãi biển, ảnh hưởng tới tầm nhìn của di tích quốc gia Bạch Dinh.

Theo tìm hiểu của PV, Công trình trên có tên là dự án Cụm dịch vụ ga cáp treo và Thủy cung Hòn Ngưu do Công ty CP Du lịch Cáp treo Vũng Tàu làm chủ đầu tư, khởi công từ tháng 9/2019 và dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2023.

b148a1a90de9e4b7bdf8

Chủ đầu tư ồ ạt san lấp biển để xây dựng dự án. Ảnh: V.dương

Dự án có mức đầu tư 50 triệu USD, tổng diện tích gần 7 ha, được phê duyệt qui hoạch với mục đích hình thành khu du lịch, văn hóa, vui chơi, nghỉ dưỡng với qui mô phục vụ 3.000 - 5.000 người mỗi ngày.

Trong đó, khu A gồm một khách sạn 5 sao 22 tầng, nhà dịch vụ - nhà hàng, đường nội bộ - bãi xe và cây xanh, bến tàu, khu thể thao biển, tượng nghệ thuật và các công trình phụ trợ khác. Khu B là nhà thủy cung, khu thể thao biển - bãi tắm, khu hồ tắm nhân tạo, bãi xe, cây xanh...

Sáng 14/10, phóng viên có mặt tại dự án trên nằm ở số 1A đường Trần Phú (giáp địa danh Hòn Rù Rì). Hình ảnh đập vào mắt là một bãi đá hộc khổng lồ được các xe tải hạng nặng chở từ đâu về đổ xuống biển kéo dài chừng 300 mét.

Trao đổi với PV, Ông H. (người dân địa phương) cho biết, "đã nhiều ngày qua, hàng chục chiếc xe cuốc, xe ben liên tục hoạt động chở đá đến đây đổ xuống biển để xây dựng Thủy Cung. Cái lợi thì chưa thấy đâu nhưng cái hại thì đã rõ. Khi công trình này hoàn hiện, xây nhà cao tầng, còn đâu là không gian bãi biển nữa, rồi đây sẽ là một "bãi" hỗn độn của bao dịch vụ".

Trước sự phản ứng gay gắt của người dân khi Công ty CP Du lịch Cáp treo Vũng Tàu ồ ạt san lấp biển để xây dựng dự án Cụm Dịch vụ ga Cáp treo và Thủy cung Hòn Ngưu tại phường 1, TP Vũng Tàu, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có văn bản khẩn chỉ đạo rà soát lại hồ sơ pháp lí của dự án.

Theo đó, UNBD tỉnh đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND TP Vũng Tàu rà soát lại hồ sơ pháp lí của dự án, kiểm tra cụ thể hiện trạng khu vực lấn biển đồng thời đề xuất UBND tỉnh hướng xử lý. UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đề nghị Công ty CP Du lịch Cáp treo Vũng Tàu phối hợp cung cấp đầy đủ hồ sơ, thông tin liên quan, hỗ trợ các cơ quan chức năng thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ nêu trên.

Ông Mai Trung Hưng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho hay, đây là công trình phục vụ lợi ích chung cho cả đô thị, được sự ủng hộ của các ban ngành trong tỉnh. Sở Xây dựng đã rất quan tâm ngay từ lúc quy hoạch dự án, điều chỉnh qui hoạch... Nhưng khi có phản ánh của người dân và báo chí thì Sở cũng một lần nữa soát xét lại tính khả thi và hiệu quả của dự án.

Ông Hưng chia sẻ thêm: "Phải nghiên cứu nhiều yếu tố liên quan như hướng nhìn, kể cả từ biển vào, hướng từ đường Trần Phú xuống, thậm chí hướng từ di tích Bạch Dinh trên núi xuống. Cái gì khả năng ảnh hưởng về mĩ quan là yêu cầu rất khắt khe, liên quan đến mĩ quan chắc chắn nếu đưa lên thì UB tỉnh cũng không duyệt".

chọn
Những ông lớn địa ốc hiện diện tại 'Đất Tổ' Phú Thọ
Vài năm trở lại đây, Phú Thọ liên tục đón các doanh nghiệp lớn ngành bất động sản như GP Invest, T&T hay BV Land... Hiện nay, Ecopark và Tasco cũng đang hướng đến dự án bất động sản đầu tiên tại địa phương này.