Cần rà soát, xem xét kỹ dự án Thủy cung Hòn Ngưu tại Vũng Tàu

Dự án thành phần Cụm dịch vụ ga Cáp treo-Thủy cung Hòn Ngưu tại TP. Vũng Tàu đã hết thời gian thực hiện mà DN vẫn chưa có động thái giãn tiến độ dự án.

Theo giấy phép chứng nhận đầu tư, dự án Cụm dịch vụ ga Cáp treo - Thủy cung Hòn Ngưu nằm trong tổng thể dự án Khu du lịch núi Lớn - núi Nhỏ, TP Vũng Tàu được tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) cấp phép đầu tư năm vào tháng 5/2007. Giấy chứng nhận ghi rõ, trong giai đoạn 2009 – 2012 chủ đầu tư phải triển khai thi công hạng mục Thủy cung Hòn Ngưu và nhiều công trình liên quan khác.

Giấy chứng nhận còn ràng buộc, trong quá trình triển khai, nếu chủ đầu tư không đáp ứng các điều kiện để được hưởng ưu đãi về đầu tư vì bất cứ lý do gì, thì UBND tỉnh BR-VT có quyền xem xét và quyết định điều chỉnh một phần hoặc toàn bộ các ưu đãi đầu tư đã cấp cho dự án.

Tuy nhiên, sau nhiều năm nằm bất động, đến đầu tháng 10/2019 chủ đầu tư mới khởi động làm mặt bằng dự án.

Cần rà soát, xem xét kỹ dự án Thủy cung Hòn Ngưu tại Vũng Tàu - Ảnh 1.

Sau khi có phản ứng của dư luận dự án Thủy cung - Hòn Ngưu vẫn hoạt động.

Ông Nguyễn Tấn Cường, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh BR-VT cho biết, trong tổng thể dự án Khu du lịch núi Lớn – núi Nhỏ, TP Vũng Tàu có rất nhiều dự án thành phần, trong đó có dự án Cáp treo – Thủy cung Hòn Ngưu. Trong thời gian triển khai có nhiều thủ tục bị vướng, do biến động về quy định pháp luật, giá đất... nên không đúng tiến độ.

Ông Cường cho biết thêm, theo quy định đối với các dự án không có các dự án thành phần đã có chứng nhận đầu tư mà không triển khai thì chủ đầu tư phải xin gia hạn 24 tháng, sau gia hạn sẽ tiến đến thu hồi giấy chứng nhận nếu không triển khai. Đối với dự án Cáp treo - Thủy cung Hòn Ngưu, nếu không triển khai thì phải xin giãn tiến độ.

Tuy nhiên, tại các cuộc họp với các nhà đầu tư trên địa bàn, Sở cũng đã nhiều lần yêu cầu nhà đầu tư Cáp treo - Thủy cung Hòn Ngưu (trong đó hai lần yêu cầu bằng văn bản) tiến hành nộp thủ tục giãn tiến độ, nhưng đến nay chủ đầu tư không có hồ sơ báo cáo cho Sở về nội dung này.

“Với cáp treo Vũng Tàu, hiện nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có yêu cầu chủ đầu tư điều chỉnh lại dự án, trách nhiệm của nhà đầu tư cũng phải điều chỉnh lại tiến độ. Tuy nhiên, đến thời điểm này họ vẫn chưa có hồ sơ xin điều chỉnh lại tiến độ và cũng chưa có báo cáo trở lại cho sở về vấn đề này”, ông Nguyễn Tấn Cường cho hay.

Cần rà soát, xem xét kỹ dự án Thủy cung Hòn Ngưu tại Vũng Tàu - Ảnh 2.

Một lượng lớn đất, đá đã được đổ xuống biển để làm mặt bằng.

Liên quan đến xây dựng toàn bộ dự án Khu du lịch núi Lớn – núi Nhỏ, thành phố Vũng Tàu, ông Mai Trung Hưng, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh BR-VT cho biết, vào năm 2017 và trước đó, Sở Xây dựng đã phát hiện và đã xử phạt Công ty cổ phần du lịch Cáp treo Vũng Tàu về hành vi xây dựng không phép một số công trình trên núi Lớn như: công trình nhạc nước, một số tượng đá, hồ nước... Sở đã yêu cầu chủ đầu tư hoàn chỉnh thủ tục liên quan đến việc cấp phép xây dựng các công trình trên.

Trao đổi với phóng viên VOV về việc rà soát lại toàn bộ dự án theo chỉ đạo của tỉnh BR-VT, ông Hưng cho biết, Sở sẽ rà soát ngay. Đồng thời, ông Hưng nêu quan điểm, với công trình Cáp treo - Thủy cung Hòn Ngưu là nên lắng nghe dư luận trên tinh thần cầu thị, xem lại cách làm đã hợp lý, khoa học chưa. Nên lấy ý kiến nhiều người dân, chuyên gia để có nhiều ý kiến khác nhau và tiếp thu từ đầu, loại trừ khả năng rủi ro cao hơn. Những công trình quan trọng chắc chắc phải tổ chức thi tuyển kiến trúc, chắc chắn chúng tôi sẽ cẩn trọng hơn, mời các chuyên gia đầu ngành để góp ý.

“Với một dự án có phản ứng của người dân và dư luận như vậy, trước mắt, Sở Xây dựng sẽ rà soát để báo cáo tổng thể cho UBND tỉnh. Với một dự án pháp lý như vậy, chắc chắn Sở phải có trách nhiệm rà soát. Nếu như tính khả thi và hiệu quả của dự án vẫn còn và khả năng không ảnh hưởng đến môi trường... thì vẫn để dự án tiếp tục, còn trường hợp xấu nhất thì cũng phải có hướng xử lý”, ông Mai Trung Hưng nói.

Một lần nữa dư luận lại đặt câu hỏi, có phải chủ đầu tư Dự án Cụm dịch vụ ga Cáp treo - Thủy cung Hòn Ngưu là Công ty cổ phần du lịch Cáp treo Vũng Tàu có xem nhẹ quy định pháp luật về xây dựng  hay không? Khi trước đó là hàng loạt sai phạm về xây dựng và hiện nay, dự án đã hết thời gian thực hiện mà doanh nghiệp vẫn không có động thái giãn tiến độ dự án.

chọn
Lý do nào khiến các quỹ đầu tư đổ xô gom đất nông nghiệp ở Mỹ?
Các nhà đầu tư đang rót số tiền kỷ lục để thâu tóm đất nông nghiệp tại Mỹ. Đất nông nghiệp được kỳ vọng sẽ sinh lời vượt trội khi dân số thế giới tăng mạnh trong khi tài nguyên thiên nhiên ngày càng khan hiếm.