Bắc Vân Phong - Khánh Hòa sôi động trở lại với hơn 61 dự án

Khu vực Bắc Vân Phong hiện thu hút được 61 dự án. Trong đó, 38 dự án đã đi vào hoạt động và 23 dự án đang thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng với tổng vốn đăng ký khoảng 11.659 tỷ đồng.

Nhiều dự án nghìn tỷ khởi động

Ông Hoàng Đình Phi, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong (BQL KKT Vân Phong) cho biết, sau năm 2012, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có chủ trương hạn chế thu hút đầu tư vào khu vực Bắc Vân Phong để triển khai thực hiện đề án Đặc khu Bắc Vân Phong nên khu vực này hầu như giữ nguyên trạng, chưa xem xét thu hút các dự án mới.

Tháo khóa cho Khu vực Bắc Vân Phong - Khánh Hòa - Ảnh 1.

CTCP Phát triển Khu công nghiệp Viglacera Yên Mỹ - Hưng Yên xin làm chủ đầu tư dự án Khu công nghiệp Dốc Đá Trắng có quy mô khoảng 300 ha, tổng vốn hơn 1.800 tỷ đồng thuộc khu vực Bắc Vân Phong. (Ảnh: Khải An).

Ngoài ra, qua rà soát tiến độ triển khai các dự án đang thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng tại khu vực Bắc Vân Phong, Kiểm toán nhà nước đã có kiến nghị rà soát thủ tục để thu hồi 12 dự án chậm tiến độ so với quy định.

Đến nay khu vực Bắc Vân Phong đã thu hút được 61 dự án. Trong đó, 38 dự án đã đi vào hoạt động và 23 dự án đang thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng với tổng vốn đăng ký khoảng 11.659 tỷ đồng, vốn thực hiện gần 2.000 tỷ đồng.

Hiện, Bắc Vân Phong đang có hàng loạt dự án quy mô lớn đang triển khai xây dựng. Đáng chú ý là dự án cảng tổng hợp Bắc Vân Phong có vốn đầu tư 417 tỷ đồng, Khu du lịch sinh thái biển Hòn Ngang - Bãi Cát Thấm do Tập đoàn Eurowindow Holding đầu tư tới với số vốn khoảng 3.742 tỷ đồng và Nhà máy điện mặt trời KN Vạn Ninh có vốn đầu tư 2.489 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, một số dự án đã đi vào hoạt động tại khu vực này chủ yếu là các dự án về du lịch, sản xuất vật liệu xây dựng và nuôi trồng thủy sản với quy mô đầu tư không lớn, chủ yếu thu hút từ trước năm 2012.

Tháo khóa cho Khu vực Bắc Vân Phong - Khánh Hòa - Ảnh 2.

Khu du lịch sinh thái biển Hòn Ngang - Bãi Cát Thấm do Tập đoàn Eurowindow Holding đầu tư với số vốn khoảng 3.742 tỷ đồng. (Ảnh: Khải An).

Ngoài ra, Trưởng BQL KKT Vân Phong cũng cho biết, Bắc Vân Phong hiện có một số dự án lớn đã được chấp thuận chủ trương thu hút đầu tư như dự án Khu sản xuất công nghiệp tập trung Dốc Đá Trắng với tổng vốn 1.800 tỷ đồng, diện tích khoảng 288 ha. Đây là dự án do CTCP Phát triển Khu công nghiệp Viglacera Yên Mỹ - Hưng Yên xin làm chủ đầu tư.

Ngoài ra, dự án Khu công nghiệp Vạn Thắng có diện tích 144 ha vừa qua có 4 doanh nghiệp đề xuất, BQL KKT Vân Phong đang tham mưu UBND tỉnh trình tự, thủ tục lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo quy định.

Dự án Khu phi thuế quan có diện tích khoảng 920 ha đang thực hiện công tác điều chỉnh quy hoạch xây dựng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để làm cơ sở thu hút đầu tư.

Mở rộng hướng biển tăng quỹ đất

Ông Hoàng Đình Phi cũng cho biết, thời gian qua có nhiều doanh nghiệp quan tâm đề xuất các dự án trong khu vực này, tuy nhiên do chủ trương xây dựng đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt nên nhiều dự án bị tạm dừng.

Mới đây, Khánh Hòa tiếp tục có điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT nên các đề xuất đầu tư chỉ xem xét sau khi có quy hoạch chung và quy hoạch phân khu xây dựng được duyệt.

Tháo khóa cho Khu vực Bắc Vân Phong - Khánh Hòa - Ảnh 3.

Hệ thống giao thông tại khu vực Bắc Vân Phong dần được hoàn thiện. (Ảnh: Khải An).

"Để tháo gỡ một số khó khăn trong thu hút đầu tư tại KKT Vân Phong, hiện Ban Quản lý tập trung hoàn thiện điều chỉnh Quy hoạch Xây dựng Khu kinh tế và quy hoạch các phân khu chức năng KKT để phát huy được các tiềm năng sẵn có của KKT Vân Phong và phù hợp với thực tế ; đồng thời đề xuất UBND tỉnh có một số kiến nghị gửi Thủ tướng liên quan đến KKT Vân Phong.

Cụ thể, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép tỉnh Khánh Hòa tổ chức nghiên cứu, đề xuất một số cơ chế, chính sách cho khu kinh tế Vân Phong để tạo động lực thu hút đầu tư", ông Phi cho biết.

Bên cạnh những thuận lợi, BQL KKT Vân Phong cho rằng vẫn còn nhiều vướng mắc cần sớm giải quyết để KKT Vân Phong có thể nhanh chóng phát triển.

Tháo khóa cho Khu vực Bắc Vân Phong - Khánh Hòa - Ảnh 4.

Ông Hoàng Đình Phi (bên trái), ông Nguyễn Khắc Định (thứ 2 từ trái sang) khảo sát thực địa tại khu vực Bắc Vân Phong. (Ảnh: Khải An).

Theo đó, BQL kiến nghị UBND tỉnh sớm ủy quyền cho BQL các nhiệm vụ và quyền hạn theo nội dung hướng dẫn của Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ban cũng đề nghị sớm có kế hoạch vốn đầu tư để kịp triển khai các dự án cơ sở hạ tầng khu kinh tế trong kế hoạch trung hạn 2021 - 2025.

Đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài chính sớm bố trí nguồn vốn sự nghiệp để thực hiện công việc cắm mốc ranh giới khu công nghiệp Vạn Thắng và lập quy hoạch chi tiết các khu chức năng khác trong KKT. Và, tiếp tục xem xét các dự án chậm tiến độ còn lại để xử lý dứt điểm theo kết luận của Kiểm toán nhà nước.

Liên quan đến các vấn đề trên, tại cuộc khảo sát khu vực Bắc Vân Phong, ông Nguyễn Anh Tuấn, PCT UBND tỉnh Khánh Hòa trước mắt BQL KKT Vân Phong phải thực hiện nhanh điều chỉnh quy hoạch chung KKT Vân Phong. Đối với các dự án chậm tiến độ, UBND tỉnh cho phép BQL xử lý theo thẩm quyền, vấn đề nào vượt thẩm quyền thì báo cáo lại.

Tháo khóa cho Khu vực Bắc Vân Phong - Khánh Hòa - Ảnh 5.

Khu vực cảng Bắc Vân Phong. (Ảnh: Khải An).

Riêng nội dung liên quan đến ngân sách, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu BQL KKT Vân Phong cần phải rà soát và kiến nghị sớm; đồng thời, giao cho sở Tài Chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương tham mưu vấn đề này.

Ông Nguyễn Khắc Định, Bí thư tỉnh Khánh Hòa cũng chỉ đạo UBND tỉnh, BQL KKT Vân Phong đẩy nhanh tiến độ điều chỉnh quy hoạch chung KKT Vân Phong giai đoạn 2021 -2030.

Đồng thời lưu ý đến vấn đề mở rộng tầm nhìn ra phía biển. "Khu vực nào nhiều bãi bồi, bùn lầy có thể lấn biển được thì nghiên cứu lấn biển nhằm tăng quỹ đất; phát triển phải gắn với bảo vệ môi trường bền vững", Bí thư tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo.

Ngoài ra, ông Nguyễn Khắc Định cho biết, đối với đề án cơ chế chính sách đặc thù cho KKT Vân Phong, tỉnh sẽ đề nghị Chính phủ cho Vân Phong hưởng ưu đãi như các KKT ven biển Phú Quốc, Vân Đồn, Nhơn Hội, Dung Quất…

Song song đó sẽ sớm sắp xếp tổ chức cuộc họp với IPPG (Tập đoàn Liên Thái Bình Dương) và các đơn vị tư vấn để thống nhất phương thức triển khai việc xây dựng cơ chế, chính sách phát triển KKT Vân Phong.

Hiện Ban Quản lý KKT Vân Phong đang tiến hành thủ tục xử lý các dự án theo quy định pháp luật về đầu tư (đã xử lý thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư 2 dự án; gia hạn tiến độ cho 1 dự án; 1 dự án đang được Bộ Công an đề nghị giữ nguyên hiện trạng pháp lý do có liên quan đến vụ án hình sự; đã báo cáo tham mưu UBND tỉnh kiến nghị xử lý 3 dự án; và đang tiếp tục làm việc với các nhà đầu tư về 5 dự án còn lại).

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu Bắc Cầu nối Đông Anh - Long Biên, Hà Nội
Cầu Bắc Cầu vượt sông Đuống dự kiến được xây dựng nối huyện Đông Anh và quận Long Biên, Hà Nội.