2022 có thể là một năm kỷ lục của bất động sản châu Á - Thái Bình Dương

JLL dự đoán, đầu tư vào bất động sản tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ tăng thêm 15%, đạt mức kỷ lục hơn 200 tỷ USD vào năm 2022.

Năm 2021, thị trường bất động sản châu Á - Thái Bình Dương thu hút 177 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp. Đặc biệt và giai đoạn quý cuối của năm, các khoản đầu tư đã tăng 32% so với quý trước. So với năm 2020, đầu tư vào bất động sản châu Á - Thái Bình Dương năm 2021 tăng 26%, chạm mức trước đại dịch vào 2019. Theo dữ liệu và phân tích được công bố trên báo cáo của JLL, Úc, Trung Quốc và Nhật Bản là những thị trường phục hồi và có mức tăng mạnh mẽ nhất.

2022 có thể là một năm kỷ lục của thị trường bất động sản - Ảnh 1.

Khối lượng giao dịch bất động sản tại các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2021 so với năm 2020 và 2019. (Nguồn: JLL).

Trong đó, Úc là quốc gia thu hút đầu tư lớn nhất trong khu vực, với số tiền thu hút là 35 tỷ USD vào năm 2021, cao hơn 170% so với năm trước. Hoạt động của thị trường này được thúc đẩy bởi sự gia tăng đầu tư các giao dịch nền tảng logistics. Đầu tư vào lĩnh vực này đã đạt mức cao kỷ lục là 9,3 tỷ USD trong năm 2021, bao gồm cả thương vụ ESR và GIC mua danh mục Milestone từ Blackstone với giá 3,8 tỷ AUD ( tương đương 2,7 tỷ USD) .

Các khoản đầu tư vào văn phòng và bán lẻ cũng tăng trở lại, được thể hiện qua các giao dịch ký kết của tòa tháp khu phố Melbourne và việc mua lại 50% của LINK REIT đối với ba tài sản bán lẻ ở Sydney.

Giao dịch ở Trung Quốc tăng 21%, đạt 39 tỷ USD vào năm 2021 nhờ hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ, logistics và trung tâm dữ liệu. Việc niêm yết 13 quỹ ủy thác đầu tư bất động sản thí điểm (REITs) đã được các nhà đầu tư đón nhận tích cực và thể hiện một bước tiến nữa trong thị trường bất động sản tại quốc gia này.

Trong khi đó, đầu tư trực tiếp vào bất động sản Nhật Bản đạt 41 tỷ USD trong năm 2021, giảm 4% so với cùng kỳ năm trước. Trên thị trường văn phòng, một giao dịch đáng chú ý là việc bán và cho thuê lại trụ sở công ty quảng cáo Dentsu ở Tokyo trị giá 2,8 tỷ USD.

Nhận định về thị trường bất động sản châu Á - Thái Bình Dương 2021, ông Stuart Crow, Giám đốc điều hành Thị trường vốn châu Á - Thái Bình Dương, JLL cho biết: "Sự phục hồi của bất động sản châu Á - Thái Bình Dương được củng cố vững chắc vào năm 2021 khi các nhà đầu tư đổ thêm vốn vào hoạt động và thể hiện sự tin tưởng lâu dài của họ vào lĩnh vực bất động sản bằng cách đa dạng hóa đầu tư trên các khu vực và lĩnh vực".

Năm 2021, các khoản đầu tư vào logistics đạt 48 tỷ USD, tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng gấp đôi phân bổ kể từ năm 2019. Sự quan tâm của nhà đầu tư vào các giao dịch lớn hơn 300 triệu USD cũng được tăng cường.

Bên cạnh đó, thị trường văn phòng cũng tiếp tục có dấu hiệu phục hồi khi các nhà đầu tư triển khai thêm 74 tỷ USD - tăng 17% so với năm 2020. Điều này đảm bảo đây vẫn là loại tài sản bất động sản có tính thanh khoản cao nhất thị trường châu Á - Thái Bình Dương. JLL dự báo tỷ lệ quan tâm đến văn phòng sẽ tăng từ 20 - 30% vào năm 2022 khi giá thuê và công suất thuê ổn định, các nhà đầu tư tập trung vào chất lượng, sức khỏe và an toàn khi đầu tư vào các tòa nhà hạng A.

Sự phục hồi trong chi tiêu của người tiêu dùng cũng đã tạo ra sự quan tâm mới đối với tài sản bán lẻ trong khu vực vào năm 2021. Giao dịch bán lẻ tăng 67% so với cùng kỳ năm 2020, dẫn đến 36 tỷ USD giao dịch, do thói quen tiêu dùng và lợi suất hấp dẫn đã truyền cảm hứng cho nhà đầu tư.

Sự trở lại dần dần của du lịch xuyên biên giới và các nhà đầu tư có cái nhìn dài hạn hơn đối với lĩnh vực khách sạn đã khiến số vốn đổ vào giao dịch khách sạn đạt 8,5 tỷ USD, tăng trưởng 39% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo ước tính của JLL, 4 quốc gia gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc đã chiếm 82% tổng lượng giao dịch khách sạn.

Với lượng vốn và nhu cầu ngày càng mở rộng, JLL dự đoán các khoản đầu tư vào thị trường bất động sản châu Á - Thái Bình Dương sẽ tăng 15%, lên mức kỷ lục mới hơn 200 tỷ USD vào năm 2022.

"Các nhà đầu tư muốn tiếp xúc nhiều hơn với bất động sản châu Á - Thái Bình Dương để tận dụng lợi nhuận hấp dẫn từ khu vực này và sẵn sàng di chuyển lên mức rủi ro để đa dạng hóa danh mục đầu tư... Chúng tôi kỳ vọng đà tăng vào năm 2022 và vẫn kiên định với quan điểm rằng khối lượng đầu tư sẽ vượt mốc 200 tỷ USD trong năm nay", bà Regina Lim, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Thị trường vốn châu Á - Thái Bình Dương, JLL nhận định.

chọn
Hình ảnh đường trục phía nam TP Nam Định đang xây dựng qua phường Cửa Nam và xã Nam Vân
Tuyến đường trục phía nam TP Nam Định nối tiếp cầu vượt sông Đào qua địa bàn phường Cửa Nam và xã Nam Vân (TP Nam Định) đang triển khai xây dựng.