Chuyên gia: Thị trường bất động sản phục hồi từ quý IV, doanh nghiệp làm ăn chộp giật sẽ bị đào thải

Nhiều chuyên gia chung quan điểm thị trường bất động sản sẽ phục hồi rõ nét vào cuối năm. Trong đó, các doanh nghiệp kinh doanh bài bản, minh bạch, thích ứng phù hợp có thể phục hồi tốt. Ngược lại, doanh nghiệp kinh doanh kiểu đầu cơ, chộp giật sẽ bị đào thải

Những tháng gần đây, thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại. Báo cáo của các đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy một bức tranh trầm lắng rõ rệt khi mức độ quan tâm nhiều phân khúc sụt giảm, nguồn cung mới hạn chế, tỷ lệ hấp thụ thấp...

Tuy nhiên, tại tọa đàm “Phát triển nguồn vốn cho bất động sản: Dư địa và gợi ý các giải pháp bền vững” do Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam phối hợp với Trang TTĐTTH VietnamBiz (vietnambiz.vn) và Việt Nam Mới (vietnammoi.vn) tổ chức mới đây, các chuyên gia khách mời đã đưa ra những nhận định khá tích cực về thị trường trong các tháng còn lại của năm 2022 và giai đoạn tiếp theo.

TS. Cấn Văn Lực: Thị trường phục hồi rõ nét trong quý IV

TS. Cấn Văn Lực, kinh tế trưởng ngân hàng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn - Chính sách Tiền tệ Quốc gia.

TS. Cấn Văn Lực, kinh tế trưởng ngân hàng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn - Chính sách Tiền tệ Quốc gia nhận định, thị trường đang trải qua giai đoạn điều chỉnh, sàng lọc và có thể sẽ phục hồi rõ nét vào quý IV năm nay. Những chỉ số về kinh tế vĩ mô, doanh nghiệp phục hồi sẽ rõ ràng hơn khi dòng vốn được khơi thông trở lại, bao gồm cả tín dụng ngân hàng và trái phiếu doanh nghiệp. 

Chuyên gia cho rằng các doanh nghiệp bất động sản đang trong quá trình điều chỉnh chiến lược sản xuất kinh doanh để có hướng đi phù hợp hơn và họ cũng quan tâm hơn tới vấn đề đa dạng hóa nguồn vốn. 

"Đà phục hồi sẽ tích cực hơn từ quý IV trở đi. Tuy nhiên, tôi cũng nhấn mạnh đây là giai đoạn sàng lọc rất mạnh, những doanh nghiệp kinh doanh bài bản, công khai minh bạch, có chiến lược rõ ràng, thích ứng phù hợp có thể phục hồi tốt. Nhưng những doanh nghiệp kinh doanh kiểu đầu cơ, chộp giật thì chắc chắn sẽ bị đào thải", chuyên gia lưu ý. 

TS. Cấn Văn Lực nhận định thị trường sẽ phục hồi ở một số phân khú có nhu cầu thực như nhà ở khu vực trung tâm, nhà ở giá thành vừa túi tiền... Chuyên gia nhấn mạnh nhu cầu trên thị trường là rất lớn, trong khi nguồn cung nhà ở tại thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM thời gian qua chủ yếu là phân khúc trung - cao cấp. Đây cũng là nguyên nhân khiến giá nhà bị đẩy lên cao.

Cuối cùng, chuyên gia cho rằng, trong quý IV và một vài quý sau đó, các nhà đầu tư vẫn có tâm lý chờ đợi. Dòng tiền từ các kênh đầu tư bất động sản có thể dịch chuyển sang các kênh khác. 

Ông Phùng Xuân Minh: "Phục hồi - Tăng giá - Rủi ro"

Ông Phùng Xuân Minh, Chủ tịch HĐQT Sài Gòn Ratings.

Đồng quan điểm với TS. Cấn Văn Lực, ông Phùng Xuân Minh, Chủ tịch HĐQT Sài Gòn Ratings dự báo thị trường sẽ từng bước phục hồi một số phân khúc. Bên cạnh đó mặt bằng giá mới sẽ tiếp tục thiết lập. Vị này cũng nhận định, không loại trừ khả năng thị trường sẽ có những rủi ro đến từ những biến số không thể lường trước.

TS. Lê Xuân Nghĩa: Thị trường về giá trị trực

TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn - Chính sách Tiền tệ Quốc gia.

Trong khi đó, nhận định về triển vọng thị trường, TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn - Chính sách Tiền tệ Quốc gia cho rằng, nếu giá bất động sản trở về giá trị thực sớm thì thị trường sẽ sớm hồi phục và ngược lại.

chọn
Liên tục khởi công dự án bất động sản từ Bắc chí Nam
Nhiều chủ đầu tư như Vinhomes, Sun Group, Cát Tường... đã lần lượt khởi công các dự án bất động sản lớn nhỏ trên cả nước kể từ đầu năm.