Giá bất động sản sẽ giảm trong nửa cuối năm?

Báo cáo thị trường của nhiều đơn vị cho thấy, trong 6 tháng đầu năm, giá sơ cấp tại hầu hết các phân khúc bất động sản đều gia tăng, bất chấp sự sụt giảm về mức độ quan tâm. Tỷ lệ hấp thụ các sản phẩm mới cũng ở mức cao. Tuy nhiên, tại thị trường thứ cấp, thanh khoản có dấu hiệu sụt giảm. Trong bối cảnh thị trường hiện nay, liệu kịch bản giảm giá có xảy ra?

 Các chuyên gia thảo luận tại tọa đàm chủ đề "Giá giảm?". (Ảnh: DKRA Việt Nam).

Bình luận về vấn đề này tại tọa đàm chủ đề "Giá giảm?" do DKRA Việt Nam tổ chức tại TP HCM, ông Đinh Hoàng Thắng, quản lý cấp cao Batdongsan.com.vn khẳng định, giá trên thị trường sơ cấp rất khó giảm do nguồn cung thấp và nhu cầu cao. Tuy nhiên, với thị trường thứ cấp, giá có thể giảm ở một số thị trường và phân khúc.

Cụ thể, theo vị chuyên gia, những khu vực từng xảy ra sốt đất, giá tăng vọt trong thời gian ngắn nhưng không có tiềm năng thực sẽ có hiện tượng giảm giá. Thực tế, hiện tượng này đã bắt đầu diễn ra, một số nhà đầu tư lướt sóng đã phải cắt lỗ.

Trong khi đó, những thị trường có nhu cầu ổn định, giá trị thực sẽ không giảm.

"Giá nhà phố, biệt thự trung tâm TP HCM sẽ không giảm. Loại hình này đã tăng giá 8 - 10% từ đầu năm do nền kinh tế phục hồi, nhu cầu giao thương, thuê mặt bằng sản xuất kinh doanh trở lại.

Đất nền pháp lý hoàn chỉnh, đáp ứng đủ các điều kiện cũng sẽ không giảm giá. Giá chỉ giảm cục bộ ở một số khu vực tăng nóng trong khi không có động lực phát triển", chuyên gia lý giải.

Ông Đinh Hoàng Thắng cũng nhấn mạnh sức cầu chung của thị trường vẫn nhiều, tình trạng giảm giá chỉ xuất hiện cục bộ ở một số phân khúc. Thị trường trong trung và dài hạn vẫn còn nhiều yếu tố nội lực và nhà đầu tư hoàn toàn có thể tin vào sự phát triển bền vững.

"Từ giờ đến cuối năm nó là một sự điều chỉnh cần thiết để thị trường phát triển bền vững", ông Thắng nói thêm.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế TS Đinh Thế Hiển nhận định, các sản phẩm căn hộ, nhà phố xây sẵn và đất nền tại TP HCM sẽ không tăng giá. Do đó, những người nắm giữ các bất động sản này thì đang bị mất thêm khoảng 5% số tiền bỏ ra (do giá không tăng trong khi phải trả lãi ngân hàng, mất chi phí cơ hội).

Còn tại một số khu vực có hiện tượng đẩy giá, tạo giao dịch nội bộ khiến giá dậy sóng lên thì thị trường sẽ "đứng hình" và chắc chắn phải giảm giá, thậm chí giảm mạnh 30 - 40% để thoát hàng.

Bên cạnh đó, những thị trường dự kiến được hưởng lợi theo sự phát triển hạ tầng, giá lên cao từ năm 2021 nhưng đến giờ chưa khai thác được thì giá sẽ không tăng nữa. Thị trường sẽ rơi vào tình trạng không có thanh khoản hoặc thanh khoản thấp, bất động sản không bán được và không hình thành giá mới.

"Tóm lại đang có hiện tượng các nhà đầu tư âm thầm tìm thanh khoản, giảm giá. Các nhà đầu tư thuộc nhóm "trung gia" có khoản nợ vay khoảng trên dưới 100 tỷ đồng đang mắc kẹt", TS Đinh Thế Hiển kết luận.

chọn
ĐHĐCĐ Becamex IJC: Quý đầu năm lãi sau thuế 40 tỷ, sắp mở bán Sunflower II và Prince Town II
Tại ĐHĐCĐ thường niên vừa tổ chức, lãnh đạo Becamex IJC tiết lộ doanh thu và lãi sau thuế hợp nhất dự kiến quý I đạt 162 tỷ và 40 tỷ đồng. Hiện nay, công ty đang hoàn thiện các thủ tục để đưa vào bán hàng dự án Sunflower II và Prince Town II trong quý III/2024.