Chuyên gia chỉ ra những yếu tố ‘vàng’ trong tương lai thị trường văn phòng hạng A

Theo chuyên gia Savills, khách thuê doanh nghiệp đang chú ý tới chất lượng văn phòng như văn phòng xanh và xem xét thích ứng với quá trình chuyển đổi từ mô hình làm việc truyền thống sang mô hình làm việc hybrid working hoặc agile working.

Dữ liệu của Savills Việt Nam trong báo cáo tổng quan thị trường Hà Nội mới đây cho thấy, dự báo hoạt động cho thuê văn phòng sẽ diễn ra mạnh mẽ trong năm 2022. Công suất thị trường bất động sản văn phòng Hà Nội đã tăng 2% trong quý vừa qua, một phần nhờ vào sự cải thiện đến từ phân khúc hạng A. Đến cuối năm 2022, 6 dự án dự kiến sẽ gia nhập thị trường trong đó có một dự án hạng A. 

Trong bối cảnh phân khúc văn phòng tại Hà Nội là điểm sáng trong thị trường bất động sản nói chung, bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc cấp cao, Bộ phận Cho thuê thương mại Savills Hà Nội cho biết, giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội phụ thuộc chính vào nguồn cung tương lai của thị trường.

Nguồn cung văn phòng Hà Nội được đánh giá là thấp hơn so với Singapore hay Bangkok, Thái Lan. Song với các lợi thế về giá thuê, tiềm năng phát triển kinh tế và ngày càng có nhiều toà nhà chất lượng cao, các nhà đầu tư nước ngoài đang chú trọng phát triển thị trường văn phòng tại đây, và cả TP HCM.

“Khách thuê sẽ có những lựa chọn về văn phòng hạng A mới chất lượng cao bắt đầu từ cuối năm nay, chủ yếu sẽ đến từ khu vực Hoàn Kiếm, Ba Đình và Tây Hồ. Các dự án mới sẽ cạnh tranh mạnh với các tòa nhà hiện hữu về chất lượng, dịch vụ và giá cả”, chuyên gia Savills cho biết.

Theo bà Hoàng Nguyệt Minh, có hai yếu tố chính mang đến cơ hội cho thị trường văn phòng và ảnh hưởng tới quyết định thuê mặt bằng của khách thuê.

Văn phòng xanh là yếu tố thứ nhất. Tại Hà Nội, hiện có hai dự án được nhận chứng chỉ xanh bao gồm toà phòng văn TechnoPark và Capital Place. Xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai với các dự án như Techcombank Tower, Gelex 10 Trần Nguyên Hãn, 36 Cát Linh và Tiến Bộ Plaza. Những dự án này sẽ góp phần cung cấp thêm gần 90.000 m2 sàn văn phòng xanh cho thị trường.

Văn phòng trong các toà nhà với chứng chỉ xanh sẽ ngày càng có nhiều lợi thế cạnh tranh, trong bối cảnh khách thuê đang có xu hướng tìm đến những văn phòng chất lượng ở vị trí đắc địa và có sự thay đổi đáng kể trong không gian bàn làm việc. Thay thế cho những không gian làm việc truyền thống sẽ là các không gian làm việc mới, góp phần bảo vệ môi trường, tăng năng suất làm việc, thu hút và giữ chân nhân tài.

Điểm đáng lưu ý thứ hai của thị trường văn phòng hạng A sau đại dịch Covid-19 là xu hướng xuất hiện nhiều hơn của mô hình làm việc kết hợp (hybrid working) và mô hình làm việc linh hoạt (agile working). Các thương vụ lớn trên thị trường nằm ở nhóm khách hàng phân phối, công nghệ thông tin và truyền thông, sản xuất, tài chính, bất động sản, tư vấn, chăm sóc sức khỏe, và phần lớn các công ty trong nhóm này đều đang có xu hướng áp dụng mô hình làm việc kết hợp và linh hoạt. 

Khác với mô hình văn phòng chia sẻ (co-working) và ưu việt hơn các mô hình làm việc truyền thống, hybrid working và agile working giúp các công ty linh động trong việc thiết kế văn phòng, chỗ ngồi cố định được thay đổi thành các khu vực làm việc chung, làm việc theo nhóm, thúc đẩy tương tác nhiều hơn giữa nhân viên mà vẫn tạo được không gian riêng cho việc họp online hay họp tập trung, tăng hiệu suất làm việc cho nhân viên. Mô hình này cũng xây dựng và gắn kết nhân viên theo văn hóa và giá trị cốt lõi của mỗi doanh nghiệp. Đối với chủ doanh nghiệp, mô hình văn phòng kết hợp sẽ giúp tiết kiệm diện tích thuê, thời gian làm việc.

“Theo dự đoán, mô hình làm việc kết hợp sẽ được áp dụng và triển khai nhanh hơn rất nhiều so với văn phòng chia sẻ”, chuyên gia Savills cho biết.

Một khảo sát toàn cầu của Savills vào 2021 cho thấy, mức độ thích ứng với mô hình này tương đối khác biệt tại mỗi quốc gia. Tuy mới mẻ nhưng đây được cho là một xu hướng tất yếu trong thời gian tới, khi các nhân viên văn phòng quen với việc làm việc tại nhà và ngần ngại trong việc quay trở lại văn phòng theo giờ hành chính cố định.

chọn
Hình ảnh đường vành đai 4 Hà Nội qua huyện Thường Tín sau một năm thi công
Vành đai 4 qua huyện Thường Tín, Hà Nội đi qua địa bàn 9 xã, dài khoảng 9,2 km và liên quan tới 1.608 hộ gia đình.